Điển hình tiên tiến


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Thành công nhờ chuyển đổi mô hình sản xuất
Ngày đăng: 08/11/2018

Thời gian qua, xã Thạnh Mỹ, huyện Vĩnh Thạnh (TP Cần Thơ) khuyến khích bà con nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đa dạng hoá sản phẩm nông nghiệp.
Mận An Phước

Hưởng ứng phong trào này, cùng với phát triển cây lúa, đối với những diện tích đất sản xuất lúa kém hiệu quả hoặc vườn tạp, nhiều nông hộ đã mạnh dạn chuyển sang áp dụng mô hình trồng cây ăn trái, chủ yếu là cây có múi như: cam sành, cam xoàn, quýt đường, quýt hồng,… cho hiệu quả kinh tế cao. Trong khi đó, ông Đinh Văn Bá ở ấp Đất Mới lại chọn cho mình mô hình trồng mận cũng không kém phần hiệu quả.

Sinh ra ở phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, sau khi cưới vợ tạo lập gia đình, ông Bá chọn vùng đất Đất Mới thuộc xã Thạnh Mỹ làm nơi sinh cơ lập nghiệp. Với 6.000m2 đất sản xuất, ban đầu gia đình ông canh tác lúa, nhưng do giá cả không ổn định nên cuộc sống chẳng mấy dư giả. Thấy ở địa phương có nhiều nông dân chuyển đổi sang mô hình làm vườn cho thu nhập gấp nhiều lần so với trồng lúa nên cuối năm 2016, ông đã về phường Tân Lộc học hỏi kinh nghiệm từ bà con nơi này về áp dụng mô hình trồng cây ăn trái và ông đã mạnh dạn lên bờ toàn bộ 6.000m2 và mua 300 gốc mận An Phước và mận Hồng Đào Đá về trồng. Điều đáng nói là ngoài áp dụng tốt khoa học kỹ thuật, ông còn đầu tư giàn lưới cước phủ kín cả khu vườn nhằm không cho bướm và sâu hại xâm nhập từ bên ngoài, góp phần hạn chế việc phun thuốc bảo vệ thực vật. Ông Bá cho biết: “Lúc mới trồng bản thân tôi cũng rất lo ngại vì vùng đất này các loại cây cam, quýt thì phát triển tốt nhưng không biết có thích hợp cho cây mận và mãng cầu hay không, nhưng nhờ chăm sóc tốt nên cây sinh trưởng và phát triển nhanh”.

Với mô hình này, chỉ đợt đầu tiên thu hoạch trái vào tháng 3 và tháng 4 vừa qua, do hút hàng nên thương lái đến tận vườn thu mua, khoảng 4 đến 5 ngày thì thu hoạch được khoảng một tấn trái, tính chung cả vụ gia đình ông đã bán được gần 160 triệu đồng. Hiện tại, mận trong vườn đang cho trái, dự kiến khoảng hai tuần nữa là có thể thu hoạch, giá cả cũng đang ở mức cao. Đối với mận An Phước loại 1 (10 trái/kg) có giá 40.000 đồng/kg, mận Hồng Đào Đá có giá từ 18.000 – 20.000 đồng/kg. Ông Đinh Văn Bá bộc bạch: “Trồng mận mỗi năm thu hoạch trái được hai lần, nếu đợt này giá cả thuận lợi như hiện nay thì vườn mận của gia đình tôi sẽ thu hồi được tiền vốn đầu tư và bắt đầu cho lợi nhuận”.

Thực tế cho thấy, áp dụng mô hình làm vườn, trồng cây ăn trái cho lợi nhuận gấp nhiều lần so với trồng lúa. Hiện tại, xã Thạnh Mỹ đã phát triển được 35ha làm vườn, chủ yếu là cây có múi và ông Đinh Văn Bá là một trong những nông dân đầu tiên đưa cây mận về địa phương và bước đầu thành công với mô hình này. Ông Phạm Minh Trí, Phó Chủ tịch UBND xã Thạnh Mỹ nói: “Thực hiện chủ trương đa dạng hoá cây trồng vật nuôi để tăng thu nhập trên cùng một diện tích đất canh tác góp phần nâng cao đời sống người dân, xã Thạnh Mỹ khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi cũng như tích cực hỗ trợ bà con chuyển đổi mô hình canh tác hiệu quả. Thành công từ mô hình trồng mận của ông Đinh Văn Bá đã mở ra hướng đi mới cho nông dân địa phương, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu này”.


Minh Hải


Các tin khác:
Xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”  (20/08/2020)
Chuyên gia “Giáo dục sáng tạo”  (19/08/2020)
Tấm lòng của hòa giải viên Võ Ngọc Thành  (17/08/2020)
“Còn sức khỏe, còn cống hiến”  (09/06/2020)
Đoàn kết giúp nhau vượt khó  (12/05/2020)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

f312aaa6-c3ab-4a9a-82b0-efc262f3d5d1

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: