Ông Hiếu cho biết, sau khi tìm hiểu thị trường, nhu cầu của người dân địa phương, từ năm 2017, ông không còn trồng nhỏ lẻ như trước mà quyết định đầu tư, trồng nha đam thương phẩm với quy mô của một mô hình. Vì vậy, ông chủ động liên hệ với các cơ sở bán giống ở thành phố Đà Lạt để nhập giống nha đam có xuất xứ từ Mỹ, cho hiệu quả kinh tế cao, thích ứng với điều kiện thời tiết, khí hậu tại địa phương. Cây phát triển tốt, bẹ to và dày, khi chế biến thức uống thơm ngon hơn.
Theo ông Hiếu, nha đam là cây trồng không đòi hỏi nhiều kỹ thuật, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chỉ dùng phân hữu cơ, 2-3 ngày tưới nước 1 lần, môi trường sống cần đủ nắng để lá cứng cáp. Sau một thời gian trồng khoảng 8 tháng, người trồng sẽ thu hoạch lứa đầu tiên. Sau đó, cứ khoảng 2 tuần là thu hoạch gối đầu 1 lần.
Đến nay, sau hơn một năm triển khai, ông Hiếu đã nhân giống ra được gần 350 chậu. Ngoài việc bán bẹ, ông còn bán cây con giống, với giá trung bình cây con giống 15.000 đồng/cây và chiếc lá bán tươi là 10.000 đồng/kg. Bình quân hàng tháng gia đình có thu nhập trên 5 triệu đồng.
Hiện nay, nhu cầu sử dụng nha đam ngày càng tăng, ngoài việc làm kiểng, thức uống, nha đam còn được dùng trong việc chăm sóc sắc đẹp và là một dược liệu quý. Rõ ràng, trồng cây nha đam là một hướng đi mới trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phù hợp với nông nghiệp đô thị, giúp tăng thu nhập cho bà con nông dân địa phương.
Hoàng Định