Tin hoạt động của Lãnh đạo Thành phố


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Cần Thơ: Họp Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện các Nghị quyết của Trung ương và các Dự án trọng điểm
Ngày đăng: 23/03/2023

Lượt xem:


Chiều 23/3, Thường trực Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết số 59-NQ/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 45/2022/QH15 của Quốc hội, Nghị quyết số 98/NQ-CP của Chính phủ và các dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố Cần Thơ tổ chức họp để nghe các thành viên báo cáo về tiến độ thực hiện triển khai các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn thành phố. Ông Lê Quang Mạnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Cần Thơ - Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.
Ông Lê Quang Mạnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Cần Thơ - Trưởng Ban Chỉ đạo, phát biểu kết luận tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, Thường trực UBND thành phố báo cáo tình hình thực hiện các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn thành phố như: Dự án đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng giai đoạn 1, dự án thành phần 2 đoạn qua địa bàn thành phố Cần Thơ dài 37,42km, diện tích cần thu hồi đất là 264,45ha, dự kiến có khoảng 952 trường hợp bị ảnh hưởng. Đến nay đã khảo sát mỏ vật liệu và bãi đổ thải; triển khai lập thiết kế kỹ thuật; Hội đồng nhân dân thành phố đã họp thông qua việc bố trí vốn ngân sách địa phương cho dự án trong năm 2023 là 1.000 tỉ đồng. Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn 2021-2025, Dự án thành phần Cần Thơ - Hậu Giang tổng diện tích giải phóng mặt bằng là 54,3ha, có 638 trường hợp ảnh hưởng, kinh phí đền bù khoảng 1.058 tỉ đồng (vượt tổng mức đầu tư 440 tỷ), đã chi trả đền bù được 320 trường hợp với 25,2ha với số tiền 576,6 tỷ đồng; đã phê duyệt 96 nền tái định cư cho 74 hộ.

Dự án đường vành đai phía Tây thành phố Cần Thơ (nối quốc lộ 91 với quốc lộ 61C) dài 19,264km, tổng diện tích giải phóng mặt bằng là 161,66ha. Tổng số trường hợp bị ảnh hưởng khoảng 1.380 trường hợp. Đến nay, UBND các quận, huyện đã phê duyệt chi phí bồi thường cho 416 trường hợp, đã chi trả  618 tỉ đồng đền bù cho 392 trường hợp, đã đấu thầu 4 gói thầu xây lắp và đang triển khai thi công khi có mặt bằng.

Dự án xây dựng và nâng cấp mở rộng đường tỉnh 917 chiều dài 11,45km; tổng diện tích thu hồi đất là 25,4ha; tổng số trường hợp bị ảnh hưởng đến nay là 582 trường hợp, với giá trị khái toán là 501,599 tỷ đồng, tăng 160,248 tỷ đồng so với tổng mức đầu tư được duyệt (341,351 tỷ đồng). Đã tiến hành chi trả 50,89 tỉ đồng đền bù cho 85 trường hợp, đã bàn giao mặt bằng được 1,78km, đã hoàn thành lựa chọn nhà thầu của 2/4 gói thầu. Dự án đường tỉnh 918 (giai đoạn 2), tổng chiều dài là 6,27 Km; tổng số trường hợp bị ảnh hưởng đến nay là 285 trường hợp, diện tích thu hồi 17,37ha, đã kiểm kê được 265 trường hợp, đã bàn giao mặt bằng được 2,23km, đã hoàn thành lựa chọn 1/3 gói thầu. Dự án đường tỉnh 921 đoạn tuyến thẳng (điểm đầu giao với tuyến tránh Thốt Nốt - điểm cuối giao với đường cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng) tổng chiều dài 10,524 Km, phải thu hồi 22,38ha, có 303 trường hợp ảnh hưởng, đã chi trả đền bù cho 58 trường hợp, đã bàn giao mặt bằng 2,2km.

Tại cuộc họp, đại diện các sở, ban ngành thành phố, lãnh đạo các địa phương có dự án đi qua cũng đã phát biểu, thảo luận nhiều vấn đề mang tính kỹ thuật nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Theo các địa phương, khó khăn lớn nhất hiện nay đó là vấn đề thiếu nền tái định cư để bố trí cho dân phục vụ công tác giải phóng mặt bằng. Bên cạnh đó, các địa phương cũng thiếu nguồn lực về con người phục vụ công tác đo đạc, kiểm đếm, thực hiện các thủ tục áp giá đền bù cho người dân. Ngoài ra, các địa phương cũng gặp khó khăn do kinh phí chi trả đền bù cho dân từ ngân sách Trung ương, ngân sách thành phố bố trí chậm trong khi hầu hết các dự án đều tăng kinh phí do phát sinh thêm kinh phí đền bù so với kế hoạch dự kiến ban đầu; các địa phương còn gặp rất nhiều vướng mắc trong công tác phối hợp thực hiện với khối lượng công việc rất lớn như các thủ tục thu hồi đất, phê duyệt giá đất, giá nền tái định cư và nhiều vấn đề phát sinh.

Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Lê Quang Mạnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Cần Thơ - Trưởng Ban Chỉ đạo cho biết, đến thời điểm hiện tại, số giải ngân cho các dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố là rất thấp. Do đó, các thành viên của các Tổ công tác trong Ban Chỉ đạo cần nắm chắc thông tin từ các chủ đầu tư, của các cơ quan tổng hợp để nắm bắt tình hình tiến độ thực hiện và giải quyết các vướng mắc của từng dự án.

Bí thư Thành ủy yêu cầu UBND thành phố quan tâm công tác chỉ định thầu bởi lần đầu tiên một công trình lớn được thực hiện theo hình thức chỉ định thầu trên địa bàn nhằm rút ngắn thời gian, đẩy nhanh tiến độ nên cần quan tâm thực hiện từng bước một, đúng pháp luật và học tập các địa phương khác.

Bí thư Thành ủy đề nghị, khi thực hiện giải phóng mặt bằng phải đúng nguyên tắc, đúng trình tự thủ tục, thời gian và công khai theo quy định của pháp luật. Trong quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng cần có kế hoạch cụ thể, phân công trách nhiệm, xác định từng móc thời gian thực hiện; thực hiện kiểm đếm, lập phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư, tính đúng, tính đủ, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người bị thu hồi đất. Đối với các công trình có đường điện ảnh hưởng, cần phối hợp với điện lực nhanh chóng di dời để tổ chức thi công thuận lợi.

Bí thư Thành ủy Cần Thơ cũng yêu cầu chủ đầu tư cần rà soát lại chính xác định mức đầu tư từng km trong dự án; đồng thời, cân đối với ngân sách của thành phố để thành phố quyết định cho triển khai những gói thầu nào trước. Sở Kế hoạch Đầu tư thành phố cần rà soát lại các dự án đầu tư trên địa bàn thành phố để điều chuyển vốn cho các dự án, ưu tiên cho các công trình dự án trọng điểm cấp bách và có tiến độ triển khai nhanh.


Phương Thảo


ab2fd6c2-fd5b-4878-b78b-21b4263795e8

Tiêu đề bài viết: Cần Thơ: Họp Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện các Nghị quyết của Trung ương và các Dự án trọng điểm. Nội dung như sau: . Theo tác giả: Phương Thảo.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang