Điển hình tiên tiến


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Tấm lòng nhân trên cù lao sông nước
Ngày đăng: 15/08/2019

Lúc chúng tôi đến cũng là lúc ông Trương Văn Kiềm (Tư Kiềm), 66 tuổi, đang chuẩn bị lực lượng đi xây ngôi nhà mới thứ 320 cho một người nghèo khó khăn về nhà ở tại huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ.
Ông Tư Kiềm (áo xanh) - Tấm lòng nhân trên cù lao sông nước.

Ông nói rất vui: “Cứ mỗi lần chuẩn bị bàn giao nhà mới cho người nghèo thì cả đêm không ngủ được, chỉ mong cho trời mau sáng để cùng anh em đến nơi. Tâm trạng đó đã theo tôi 16 năm rồi kể từ lúc bắt đầu cuộc hành trình nhân ái này”.

Cơ duyên từ thiện đến với ông trong một lần đi tìm thuốc nam về tặng cho các phòng khám bệnh miễn phí ở các địa phương, ông đã chứng kiến nỗi khổ nhiều người nghèo, bệnh tật, già yếu sinh sống trong những căn nhà lụp xụp, xiêu vẹo và có khả năng đổ sập bất kỳ khi mùa mưa bão kéo về. Thêm vào đó, nhiều hoàn cảnh thương tâm bệnh nặng không tiền chạy chữa, nhiều hoàn cảnh khác chật vật mưu sinh.

Sau nhiều đêm trăn trở, ông đã bàn cùng gia đình mình về ý tưởng đi tìm gỗ, lá về làm cột cất nhà miễn phí cho người khó khăn. Cạnh đó ông còn vận động người thân, bạn bè, hàng xóm gây quỹ nhân ái để giúp đỡ những mảnh đời khốn khó. Điều rất phấn khởi là ý tưởng nhân văn ấy đã được gia đình và rất nhiều người trên phường Tân Lộc (cù lao Tân Lộc), quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ ủng hộ rất nhiệt tình.

Ông Lê Văn Mười, 68 tuổi, người đã sát cánh cùng ông Tư Kiềm trong việc làm ý nghĩa này cho biết: “Thấy ảnh làm chuyện thiện, tôi bàn cùng các con tham gia liền. Mà đâu chỉ có tôi, phường này có tới mấy mươi người tham gia đội tình nguyện cất nhà miễn phí này. Ai có công góp công, ai có của thì góp của. Vui và hạnh phúc khi mình làm vơi đi nỗi đau, nỗi thiếu thốn của người nghèo”.

Mỗi ngày sau khi phân công thành viên trong đội những công việc có liên quan, ông Tư Kiềm lại lặn lội đi vận động xin gỗ để về làm cột nhà, cũng có lúc ông tự bỏ tiền túi để mua. Ông còn lặn lội đi vận động các tấm lòng vàng để có kinh phí mua tôn lợp cho những căn nhà nghĩa tình.

Chỉ tay vào chiếc ghe 8 tấn đã quá cũ kỹ, phương tiện duy nhất hiện nay của đội vừa làm phương tiện vận tải gỗ về làm bộ cột nhà, vừa vận chuyển đến các điểm để cất nhà, ông Kiềm kể: “Chiếc ghe này do một mạnh thường quân tặng cho chúng tôi làm việc nghĩa, nay đã xuống cấp rất nhiều vì sử dụng đã trên 16 năm rồi. Giá như có được một chiếc ghe lành lặn hơn thì anh em đỡ vất vả biết bao”.

Có một kỷ niệm luôn theo mãi bên ông và là niềm tin, hạnh phúc động viên ông trên hành trình từ thiện của mình, đó là, vào năm 2004, khi bàn giao căn nhà tình thương cho một cụ già tại xã Bình Hưng Hòa, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long, chủ nhân ngôi nhà đã quỳ mọp dưới chân ông lạy tạ vì quá bất ngờ, xúc động khi có được mái ấm trong cơn bão lớn đang về. Một  trường hợp khác cũng không thể nào quên với lão nông nhân ái này là năm 2014, biết được một hoàn cảnh bệnh tật thương tâm của một em học sinh tại huyện Thới Lai, ông đã đi vận động quà và số tiền trên 20 triệu đồng cùng việc dựng ngôi nhà mới cho em nhỏ người dân tộc Khmer mồ côi cha mẹ này. Em Thạch Thị Cun, 14 tuổi, ngụ xã Đông Thuận, huyện Thới Lai xúc động nói : “Con mồ côi cha mẹ từ nhỏ, giờ sống cùng bà nội tuổi đã cao. Mấy tháng nay nhà sắp sập rồi mà con lại mắc bệnh hiểm nghèo. May nhờ có ông Tư và mấy chú bác cô dì đến xây cho căn nhà mới còn cho con tiền đi Sài Gòn trị bệnh, con mang ơn ông Tư cùng mọi người nhiều lắm”.

16 năm đã đi qua cuộc đời thiện nguyện của ông Tư Kiềm với trên 320 căn nhà tình thương, dù mỗi căn chỉ có giá trị xấp xỉ 20 triệu đồng tiền vật tư (tiền công chuyên chở, xây dựng đều hoàn toàn miễn phí); trên 80 triệu đồng khác để mua gạo, quần áo, dụng cụ học tập cho học sinh nghèo; gần 100 triệu giúp đỡ người đau ốm, khó khăn. Con số nhiều đến vậy nếu quy đổi bằng tiền đã lên đến hàng tỷ đồng nhưng với ông con số ấy còn rất nhỏ với nỗi mất mát của nhiều người.

Giờ đây cuộc hành trình nhân ái của ông vẫn đang tiếp tục và có phần tăng tốc bởi đã có nhiều tấm lòng vàng đã đến hỗ trợ tiền, của cho việc làm nhân ái của một “hai lúa” trên cù lao Tân Lộc giữa mênh mông sông nước.


Anh Thư


Các tin khác:
“Còn sức khỏe, còn cống hiến”  (09/06/2020)
Đoàn kết giúp nhau vượt khó  (12/05/2020)
Người hoàn thành cách ly đóng góp 30,7 triệu đồng phòng, chống dịch COVID-19  (11/05/2020)
Vận động giỏi, hiệu quả cao  (17/03/2020)
Ông Dương Sô Phép góp sức giữ gìn an ninh trật tự  (10/03/2020)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

1a64fe67-13bc-4a49-860e-2e3d68cf6dc2

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: