Sự kiện nổi bật


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Từ 0 giờ ngày 30/5, Cần Thơ kích hoạt hệ thống kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 tại 5 điểm đầu mối giao thông trọng điểm
Ngày đăng: 28/05/2021

Lượt xem: 1


Bắt đầu từ 0 giờ ngày 30/5, thành phố Cần Thơ sẽ kích hoạt hệ thống kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 tại 5 điểm đầu mối giao thông trọng điểm đi vào thành phố, bao gồm: Siêu thị GO! (Siêu thị Big C cũ), Bến xe Trung tâm thành phố, Bến tàu Cần Thơ - Côn Đảo, Thốt Nốt (hướng An Giang) và Vĩnh Thạnh (hướng Kiên Giang).
Quang cảnh cuộc họp

Chiều ngày 28/5, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường chủ trì cuộc họp về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong các khu công nghiệp, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng

Theo Chủ tịch UBND thành phố, tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, trong những ngày qua tại thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 từ nhiều nguồn lây khác nhau, trong đó đáng chú ý nhất là nguồn lây từ hoạt động của nhóm “Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng” và sáng nay tại tỉnh Long An đã ghi nhận 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 có liên quan đến “Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng”. “Do đó, nếu chúng ta không khẩn trương áp dụng các biện pháp ngăn chặn, kiểm soát chặt công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố thì hậu quả sẽ rất lớn” – Chủ tịch UBND thành phố lưu ý.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Giao thông vận tải khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai các điểm kiểm soát phòng, chống dịch tại các tuyến giao thông trọng điểm trên địa bàn thành phố, trình UBND thành phố trước 10 giờ ngày 29/5/2021 để triển khai áp dụng từ 0 giờ ngày 30/5/2021.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu cầu các cấp, các ngành, các địa phương quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; tiếp tục thực hiện nghiêm việc không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, bệnh viện, trường học và không tập trung quá 10 người tại đám cưới, đám hiếu, các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, điểm sinh hoạt tôn giáo tập trung; đồng thời không tổ chức các nghi lễ, hoạt động có tập trung quá 10 người.

Tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm quan điểm “chống dịch như chống giặc” và thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ. Đồng thời, tăng cường trách nhiệm người đứng đầu, triển khai thực hiện nghiêm việc khai báo y tế qua QR Code tại cơ quan, đơn vị; từng cơ quan, đơn vị, tổ chức phải có phương án phòng, chống dịch cụ thể và thường xuyên rà soát, kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn theo quy định. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm về phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị và trong phạm vi quản lý.

Tuyệt đối không để xuất hiện ca nhiễm trong khu công nghiệp, khu trọ công nhân

Báo cáo tại cuộc họp, ông Võ Quốc Hùng, Phó trưởng Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ cho biết, hiện nay trên địa bàn thành phố Cần Thơ có 6 Khu công nghiệp với 170 doanh nghiệp đang hoạt động, với tổng số lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp đến tháng 5/2021 trên 35.000 lao động; trong đó, lao động tại các doanh nghiệp FDI trên 13.000 người, số lao động nước ngoài là 77 người. Theo ông Hùng, đến thời điểm này, chưa có trường hợp lao động trong các khu chế xuất và công nghiệp trên địa bàn thành phố Cần Thơ mắc COVID-19. Nhìn chung, các doanh nghiệp đều chủ động thực hiện tốt các công tác phòng, chống dịch bệnh.

Chủ tịch UBND thành phố Trần Việt Trường phát biểu tại cuộc họp

Cũng theo Phó Trưởng Ban Quản lý khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ Võ Quốc Hùng, qua nắm thông tin, hiện nay các doanh nghiệp trong các khu chế xuất, khu công nghiệp đang gặp khó khăn trong việc bố trí phòng, khu cách ly, bàn ăn cho lao động. Nhiều doanh nghiệp kiến nghị muốn được đăng ký mua vắc xin phòng COVID-19 để tiêm ngừa cho người lao động.

Đại diện Ban Quản lý khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ cũng kiến nghị Sở Y tế Cần Thơ xây dựng phương án cách ly khi có dịch COVID-19 trong khu chế xuất, khu công nghiệp; tổ chức diễn tập phương án cách ly tại các khu công nghiệp...

Trong khi đó, Phó Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ Phạm Phú Trường Giang cho biết, hiện nay hệ thống phản ứng nhanh phòng, chống dịch và các Tổ COVID-19 cộng đồng hoạt động liên tục rà soát người mới đến lưu trú trên địa bàn thành phố để kịp thời phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép hoặc đi về từ vùng có dịch; đồng thời truy vết các trường hợp liên quan đến bệnh nhân COVID-19 và lấy mẫu xét nghiệm để thực hiện cách ly theo quy định.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố cũng cập nhật hàng ngày danh sách các địa điểm có liên quan đến bệnh nhân COVID-19 theo các thông báo khẩn của Bộ Y tế; đồng thời đăng tải trên website của Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố để người dân biết và chủ động khai báo. Các cơ quan, sở, ban, ngành tổ chức thực hiện khai báo y tế điện tử bằng mã QR Code tại trụ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các cá nhân đến liên hệ công tác.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ, UBND quận, huyện tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu vực nhà máy, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, khu công nghiệp trên địa bàn theo đúng quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế; yêu cầu các cơ sở này phải có cam kết bảo đảm sản xuất phải an toàn trong phòng, chống dịch, nếu cơ sở không đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch phải kiên quyết dừng hoạt động cho đến khi khắc phục xong; tuyệt đối không để xuất hiện ca nhiễm trong khu công nghiệp, xóm trọ, khu trọ của công nhân. Đồng thời, thành lập “Tổ thông tin đáp ứng nhanh” để tiến hành tổng hợp các cách thức ứng phó dịch bệnh tại các khu công nghiệp, xây dựng nền tảng chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về phòng chống dịch để các doanh nghiệp tham khảo, thực hiện.

Bên cạnh đó, chủ động xây dựng kế hoạch ứng phó với kịch bản dịch bệnh tiếp diễn trong dài hạn, đảm bảo nguồn lực hoạt động sản xuất kinh doanh được duy trì ổn định, đảm bảo đủ nguồn cung các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân. Quản lý chặt chẽ người lao động tại đơn vị, kịp thời phát hiện và báo cáo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch thành phố nguy cơ dịch bệnh xuất hiện tại đơn vị để có biện pháp xử lý kịp thời; khuyến khích người lao động không đi khỏi thành phố khi không thực sự cần thiết; trường hợp cần thiết phải có sự chấp thuận của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị và Thủ trưởng cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về quyết định của mình trước Chủ tịch UBND thành phố.

Chủ tịch UBND thành phố cũng giao UBND quận, huyện phân công lực lượng trực tại các điểm kiểm soát trên địa bàn phụ trách; tăng cường kiểm tra, nhắc nhỡ việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 tại các tổ chức tôn giáo, cơ sở tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng, điểm sinh hoạt tôn giáo tập trung. Kiên quyết xử lý các hoạt động vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, chỉ đạo các Tổ COVID-19 cộng đồng “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người, thực hiện cài đặt Bluezone”; cập nhật liên tục tình hình người dân từ địa phương khác đến thành phố trên hệ thống quản lý cư dân. Tăng cường xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang và vứt khẩu trang không đúng nơi quy định.

 

Tại khu vực nhà ăn ở nhà máy Kwong Lung-Meko (phân xưởng 2) khu công nghiệp Trà Nóc, tất cả các bàn ăn đều có vách ngăn nhằm phòng ngừa COVID-19

 


KKN


Các tin khác:
ĐƯỜNG DÂY NÓNG TRỰC TUYẾN hỗ trợ người dân theo Nghị quyết 68 của Chính phủ  (23/07/2021)
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Cần Thơ cần phát huy 4 tại chỗ  (21/07/2021)
Đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ: Tranh thủ thời gian giãn cách xã hội để tầm soát, “bóc tách” các ca dương tính ra khỏi cộng đồng  (19/07/2021)
Cần Thơ: Từ 0 giờ 19/7, thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16/CT-TTg  (18/07/2021)
13 tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ  (17/07/2021)

591c38bf-70af-4158-a7af-d8bf7df9bc6a

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready