Trung ương


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Tăng cường công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tại khu vực Đông và Tây Nam Bộ
Ngày đăng: 18/06/2019

Ngày 28/5/2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có Công văn số 707/BNN-TY về việc Tăng cường công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) tại khu vực Đông và Tây Nam Bộ.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, hiện nay, đang là thời điểm bắt đầu vào mùa mưa, các địa phương thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có hệ thống kênh rạch dày đặc, giao thông đường thủy và đường bộ đan xen, khó kiểm soát. Vì vậy, trong thời gian tới tình hình dịch bệnh có thể phát triển theo 3 hướng: Dịch bệnh dễ dàng phát tán, lây lan nhanh và lan tỏa đến các địa bàn chưa có dịch; Tái phát các ổ dịch cũ qua 30 ngày; Dịch bệnh xâm nhiễm vào các cơ sở chăn nuôi lợn tập trung, quy mô lớn.

Theo đó, để từng bước ngăn chặn, tiến tới kiểm soát được bệnh DTLCP tại khu vực Đông và Tây Nam Bộ, Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương cần rà soát lại và hoàn chỉnh ngay các phương án phòng, chống dịch ở các cấp độ khác nhau, cần huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, theo đúng quy định. Theo đó, người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền các cấp chịu trách nhiệm trước cấp ủy, chính quyền cấp trên về việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Ban Bí thư và Chính phủ.

Bên cạnh đó, tổ chức giám sát, phát hiện sớm, xử lý sớm và kịp thời các ổ dịch; việc xử lý chôn lấp cần chú ý đến giảm thiểu tối đa tác hại đến môi trường, đặc biệt là ở vùng ngập nước như ở miền Tây Nam Bộ; tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở chăn nuôi thực hiện tốt các biện pháp an toàn sinh học, khuyến cáo người dân không sử dụng thức ăn dư thừa để cho lợn ăn. Các trang trại, hộ chăn nuôi lớn không được chủ quan, cần phải tăng cường hơn nữa các biện pháp an toàn sinh học để bảo vệ đàn lợn. Rà soát, tăng cường bảo vệ các đàn giống cụ kỵ, ông bà, bố mẹ,... để sau thời gian hết dịch có con giống đảm bảo chất lượng để thực hiện việc nuôi tái đàn.

Tăng cường tần suất tiêu độc, sát trùng khu vực chăn nuôi, xung quanh khu vực chăn nuôi, đường giao thông, khu vực công cộng trên địa bàn cấp xã hàng ngày; đồng thời, hướng dẫn các hộ chăn nuôi tăng cường tần suất tiêu độc khử trùng, làm sạch môi trường hạn chế lây lan mầm bệnh.

Kiện toàn hệ thống thú y các cấp theo chỉ đạo của Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo yêu cầu công tác phòng, chống dịch bệnh động vật; thành lập tổ công tác, phân công cán bộ đầu mối để cập nhật tình hình dịch bệnh hàng ngày và gửi báo cáo về Cục Thú y và Chi cục Thú y vùng quản lý.

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương tiếp tục rà soát các tuyến đường có thể vận chuyển lợn vào địa bàn (lưu ý đường thủy) để thành lập các tổ kiểm tra lưu động hoặc các chốt kiểm tra, kiểm soát trong địa bàn, kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm.

Nghiên cứu thành lập các đội tiêu hủy lợn mang tính chuyên nghiệp, triển khai nhanh, chấp hành chặt chẽ việc vệ sinh, tiêu độc, tránh phát tán mầm bệnh; chuẩn bị dụng cụ phương tiện, hóa chất cần thiết và có phân công cụ thể công việc cho từng cá nhân thực hiện.

Cục Thú y biên tập tài liệu và tập huấn cho các địa phương trong khu vực về thực hiện các biện pháp an toàn sinh học, phòng chống bệnh DTLCP kể cả quy trình tiêu hủy lợn, đảm bảo không làm lây lan mầm bệnh và không gây ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, tiếp tục đẩy mạnh xây dựng các vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh và xây dựng các chuỗi sản xuất sản phẩm chăn nuôi bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm.

 

 


Phạm Nga


Các tin khác:
Chương trình phát triển nghiên cứu, sản xuất giống phục vụ cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2021 – 2030  (03/06/2020)
Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới  (03/06/2020)
Tăng cường kiểm soát việc nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở  (03/06/2020)
Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tháng 5/2020  (03/06/2020)
Khuyến khích các doanh nghiệp tuyển dụng lao động dựa trên kỹ năng và năng lực hành nghề  (03/06/2020)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

169cdf02-39d2-44ee-9bd1-3a1c194b4581

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: