Theo đó, Sở Y tế yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố; Phòng Y tế, Trung tâm Y tế quận/huyện phối hợp với ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị chức năng trên địa bàn tăng cường giám sát, triển khai các giải pháp kiểm soát an toàn thực phẩm trong thu hái, đánh bắt, tiêu dùng sản phẩm nông, lâm, thủy sản có nguồn gốc tự nhiên và phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên trong động vật, thực vật, đặc biệt đối với các đối tượng nguy cơ cao phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương; huy động sự tham gia của các cấp chính quyền, đoàn thể và các tổ chức chính trị-xã hội trên địa bàn.
Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên cho cộng đồng. Khuyến cáo người dân tuyệt đối không thu hái, đánh bắt, kinh doanh, sử dụng các động thực vật độc như nấm độc, côn trùng lạ, độc (nếu sử dụng côn trùng thông thường phải chế biến, sơ chế bảo đảm an toàn thực phẩm trước khi ăn), cá nóc, ốc lạ, quả (trái) lạ... tập trung chú trọng đối với đồng bào dân tộc thiểu số, người dân ở vùng sâu, vùng xa. Khi xuất hiện các triệu chứng ngộ độc cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời.
Thùy Trang