Trung ương


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Kết nối, liên thông dữ liệu hộ tịch
Ngày đăng: 01/08/2019

Bộ Tư pháp vừa ban hành Công văn số 2823/BTP-CNTT gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc kết nối, liên thông dữ liệu hộ tịch.

Để giảm thiểu việc cập nhật trùng lặp thông tin hộ tịch trên nhiều hệ thống phần mềm, Bộ Tư pháp đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng trong tỉnh, thành phố thực hiện việc kết nối, trao đổi dữ liệu giữa Hệ thống thông tin một cửa điện tử của địa phương với Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch.

Theo đó, hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch của Bộ Tư pháp đã được kết nối với Trục NGSP (hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch với hệ thống kết nối, liên thông các hệ thống thông tin ở Trung ương và địa phương) của Bộ Thông tin và Truyền thông. Từ đó, cho phép các địa phương có thể kết nối, chuyển đổi dữ liệu hồ sơ đăng ký hộ tịch của công dân đã được cập nhật trên Hệ thống thông tin một cửa điện tử dùng chung của địa phương sang Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch của Bộ Tư pháp để xử lý. Đồng thời, cho phép các địa phương có thể trích xuất (theo quy định của pháp luật) các dữ liệu hộ tịch đã được địa phương cập nhật trên Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch để phục vụ giải quyết các thủ tục hành chính theo thẩm quyền.

Vừa qua, Bộ Tư pháp, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã phối hợp kết nối liên thông dữ liệu đăng ký khai sinh của trẻ em dưới 6 tuổi trên Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch với Hệ thống cấp Thẻ bảo hiểm y tế qua Trục NGSP. Việc kết nối này cho phép UBND cấp xã và Phòng Tư pháp cấp huyện có thể gửi dữ liệu đăng ký khai sinh của trẻ dưới 6 tuổi sang Cơ quan Bảo hiểm Xã hội để xử lý một số thủ tục cần thiết trên phần mềm trước khi chính thức nhận Tờ khai đăng ký cấp Thẻ bảo hiểm y tế và Trích lục khai sinh của trẻ nếu trong trường hợp công dân khi đi đăng ký khai sinh cho trẻ dưới 6 tuổi đồng thời đăng ký liên thông cấp Thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ. Như vậy, nếu địa phương có nhu cầu triển khai liên thông dữ liệu đăng ký khai sinh và cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi thì có thể liên hệ Cục Công nghệ thông tin Bộ Tư pháp và Trung tâm Công nghệ thông tin BHXH Việt Nam để được hướng dẫn, thực hiện.


Thùy Trang


Các tin khác:
Hướng dẫn chi trả phí dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt  (11/08/2020)
Tiếp tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất đối với người sử dụng lao động gặp khó khăn  (11/08/2020)
Thủ tướng phê duyệt kế hoạch thực hiện Hiệp định Thương mại tự do EVFTA  (11/08/2020)
Triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh Dại ở động vật  (11/08/2020)
Bảo đảm an toàn giao thông trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19  (10/08/2020)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

b0c94559-1211-4c6a-9391-652e38d9e885

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: