Thông tin tuyên truyền - Phổ biến pháp luật


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Quy định pháp luật về đầu tư và kinh doanh đất nền và nhà ở trên địa bàn thành phố
Ngày đăng: 01/07/2019

Sở Xây dựng TP Cần Thơ vừa thông báo một số quy định pháp luật hiện hành về đầu tư và kinh doanh bất động sản trên địa bàn thành phố nhằm mục đích cung cấp thông tin đầy đủ đến các chủ đầu tư, các tổ chức, cá nhân có liên quan đến giao dịch mua bán đất nền, nhà ở hình thành trong tương lai và nhà ở xã hội trên địa bàn TP Cần Thơ.

Đối với dự án Nhà ở thương mại

Theo Luật Kinh doanh bất động sản 2014, chỉ có 2 loại hợp đồng thể hiện quan hệ mua bán đất nền và nhà ở đó là: Hợp đồng mua bán nhà và Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại có trách nhiệm công khai trên trang thông tin điện tử và tại trụ sở Ban Quản lý dự án của mình các thông tin về tên dự án, địa điểm đầu tư xây dựng, quy mô dự án, quy hoạch chi tiết của dự án, tiến độ thực hiện dự án, mục tiêu đầu tư, số lượng nhà ở, tổng diện tích sàn xây dựng nhà ở, hình thức kinh doanh nhà ở và các nội dung khác có liên quan theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Đồng thời, chủ đầu tư dự án thực hiện đầy đủ các cam kết trong hợp đồng kinh doanh sản phẩm của dự án, bàn giao nhà ở và các giấy tờ liên quan đến giao dịch nhà ở cho khách hàng; thực hiện giao dịch mua bán nhà ở và kinh doanh quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản. Bồi thường trong trường hợp gây thiệt hại cho khách hàng hoặc cho tổ chức, cá nhân, hộ gia đình tham gia đầu tư xây dựng nhà ở.

Đối với dự án Nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở 2014. Việc bán nhà ở xã hội hình thành trong tương lai phải tuân thủ các điều kiện: 1- Đã có hồ sơ dự án đầu tư xây dựng nhà ở, có thiết kế kỹ thuật nhà ở được phê duyệt và có Giấy phép xây dựng; 2- Đã hoàn thành xây dựng xong phần móng của nhà ở và hoàn thành xây dựng hệ thống đường giao thông, cấp, thoát nước, điện sinh hoạt, điện chiếu sáng công cộng của khu vực nhà ở được bán theo quy hoạch chi tiết xây dựng, hồ sơ thiết kế và tiến độ của dự án đã được phê duyệt; đã giải chấp đối với trường hợp chủ đầu tư có thế chấp nhà ở này, trừ trường hợp được người mua và bên nhận thế chấp đồng ý; 3- Đã có văn bản thông báo của Sở Xây dựng thành phố Cần Thơ về việc nhà ở xã hội đủ điều kiện được bán.

Việc ứng tiền trước của người mua nhà ở xã hội được thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán nhà ở, phù hợp với tỷ lệ hoàn thành xây dựng công trình nhà ở và tiến độ thực hiện dự án đã được phê duyệt nhưng tổng số tiền ứng trước của người mua không được vượt quá 70% giá trị của nhà ở mua bán đến trước khi bàn giao nhà ở cho người mua và không được vượt quá 95% giá trị của nhà ở mua bán đến trước khi người mua nhà được cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó.

Trên địa bàn 3 quận: Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng hiện nay, theo Chương trình phát triển Nhà ở của thành phố, là ưu tiên xây dựng nhà ở xã hội theo dạng chung cư.

Đến thời điểm hiện nay, Sở Xây dựng TP Cần Thơ chưa thống nhất cho dự án nhà ở xã hội liền kề thấp tầng nào trên địa bàn 3 quận này (Theo quy định trường hợp dự án xây dựng nhà ở xã hội liền kề thấp tầng thì phải được Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố báo cáo và xin ý kiến Hội đồng nhân dân thành phố trước khi quyết định chủ trương đầu tư).

Trình tự, thủ tục mua nhà ở xã hội tại TP Cần Thơ

Sau khi khởi công dự án, chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội có trách nhiệm cung cấp các thông tin liên quan đến dự án để công bố công khai tại Cổng Thông tin điện tử của Sở Xây dựng TP Cần Thơ; đăng tải ít nhất 1 lần tại báo là cơ quan ngôn luận của thành phố và công bố tại Sàn giao dịch bất động sản của chủ đầu tư (nếu có) để người dân biết, đăng ký và thực hiện việc theo dõi, giám sát.

Trước khi thực hiện việc bán nhà ở xà hội, chủ đầu tư có trách nhiệm báo cáo bằng văn bản về tổng số căn hộ sẽ bán và thời điểm bắt đầu bán để Sở Xây dựng biết và kiểm tra. Công bố công khai tại Cổng Thông tin điện tử của Sở Xây dựng thành phố Cần Thơ trong thời gian tối thiểu là 30 ngày làm việc kể từ thời điểm bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội tại dự án.

Chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội có trách nhiệm gửi Danh sách các đối tượng dự kiến được giải quyết mua nhà ở xã hội về Sở Xây dựng thành phố Cần Thơ để kiểm tra nhằm loại trừ việc người được mua nhà ở xã hội được hỗ trợ nhiều lần.

Trường hợp đối tượng dự kiến được mua nhà ở xã hội theo Danh sách do chủ đầu tư lập mà đã được Nhà nước hỗ trợ về nhà ở, đất ở theo quy định hoặc đã được mua nhà ở xã hội tại dự án khác thì Sở Xây dựng có trách nhiệm gửi văn bản thông báo cho chủ đầu tư biết để xóa tên trong Danh sách được mua nhà ở xã hội. Sau khi kiểm tra, nếu Sở Xây dựng công nhận Danh sách thì chủ đầu tư thông báo cho các đối tượng được mua nhà ở xã hội trong dự án của mình đến để thỏa thuận, thống nhất và ký hợp đồng.

Mỗi hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu mua nhà ở xã hội chỉ được nộp giấy tờ đăng ký tại một dự án. Trong trường hợp dự án không còn quỹ nhà để bán thì chủ đầu tư nêu rõ lý do và trả lại hồ sơ để người có nhu cầu nộp tại dự án khác. Bên mua nhà ở xã hội thanh toán trực tiếp với chủ đầu tư hoặc thực hiện thông qua ngân hàng do chủ đầu tư và người mua thống nhất theo thỏa thuận.

(Kèm file)


Kim Xuyến


Các tin khác:
Tình hình phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP Cần Thơ tính đến 17 giờ 00 phút ngày 6/4/2020  (07/04/2020)
Tình hình phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP Cần Thơ tính đến 17 giờ 00 phút ngày 5/4/2020  (06/04/2020)
Tình hình phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP Cần Thơ tính đến 17 giờ 00 phút ngày 3/4/2020  (05/04/2020)
Tình hình phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP Cần Thơ tính đến 10 giờ 00 phút ngày 3/4/2020  (03/04/2020)
HIỂU ĐÚNG về yêu cầu cách ly xã hội  (03/04/2020)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

4d02d398-5f75-449d-a8fd-fd0e3d2fb305

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: