Điển hình tiên tiến


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Thu nhập cao từ cây quế đất
Ngày đăng: 12/02/2019

Rau quế đất hay còn gọi là quế vị, là loại cây hoang dã nhưng có mùi thơm rất đặc trưng nên được dùng làm gia vị và để ăn kèm với các loại rau khác. Rau quế đất có vị cay nồng, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giảm ho và các cơn đau, rất tốt cho sức khỏe. Chính vì thấy được nhiều công dụng này mà ông Phạm Văn Yên – Khu vực Phú Xuân, phường Phú Thứ, quận Cái Răng đã tận dụng diện tích đất vườn để trồng. Từ 1.500m2 đất vườn, bình quân mỗi năm ông thu về trên 100 triệu đồng, làm giàu cho gia đình.
Vườn rau quế đất của ông Phạm Văn Yên - Khu vực Phú Xuân, phường Phú Thứ, quận Cái Răng

Ông Yên cho biết, cách đây 5 năm, ông xin loại rau này về trồng mục đích là để ăn nhưng rồi thấy rau phát triển nhanh và tốt nên mới trồng ra diện tích lớn rồi đem đi bỏ mối cho quán bánh xèo Bảy Tới tại Cái Răng rồi dần mở rộng ra các quán ăn tại Cần Thơ. Theo ông Yên, qua quế vị là loại rau ưa bóng mát, nếu trồng dưới nước rau sẽ phát triển rất nhanh lại ít tốn chi phí và công chăm sóc. Hiện nay, 3 mương rau của ông có tổng diện tích khoảng 1.500m2, chỉ sau 2 tháng rưỡi chăm sóc, ông cắt xoay vòng hết một đợt là thu về hơn 30 triệu/ tháng. Sau mỗi đợt cắt chỉ cần bón phân, tỉa bỏ độ dày, cho nước vào là rau rất non và phát triển nhanh. Ngoài ra, để hạn chế tiếp xúc ánh nắng trực tiếp, ông dùng lưới để che phía trên nhằm giảm độ nóng, đồng thời trồng chuối xung quanh để cản gió, giúp rau phát triển tốt hơn, vừa lại có thêm thu nhập.

Với mùi vị cay, nồng đặc trưng như mùi xá xị, rất thơm ngon nên được người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng. Với giá bán ổn định là 10.000 đồng/1kg, mỗi ngày ông giao khoảng 20-30kg cho các cửa hàng bán rau sạch tại Cần Thơ. Ngoài ra để kiếm thêm thu nhập, ông còn tận dụng diện tích khoảng 1.000m2 đất trống còn lại để trồng rau càng cua. Thu nhập từ loại rau này và chuối cũng thêm vài triệu đồng/tháng.

Qua 5 năm gắn bó với loại rau này, giờ đây gia đình ông Yên đã thoát khỏi cảnh nghèo đói.  Hai con đã lập gia đình, bản thân ông không còn phải làm nơi lò gạch mà chuyên tâm vào việc chăm sóc rau. Nhìn căn nhà khang trang mới cất, niềm vui hiện trên nét mặt của người vợ và tấm giấy chứng nhận nông dân sản xuất giỏi, ông nói rằng: “Tất cả những điều có được hôm nay là kết quả của sự chọn giống cây trồng đúng đắn từ 5 năm về trước”.


Lan Phương


Các tin khác:
Nhóm thiện nguyện “Nối vòng tay lớn – Quê hương nghĩa tình”  (15/02/2019)
Đôi bạn già cùng giữ nét đẹp truyền thống  (15/02/2019)
Tín hiệu vui từ Đề án “Mỗi xã một sản phẩm”  (14/02/2019)
Làm giàu từ cây mãng cầu  (13/02/2019)
Động lực từ 2 phó giáo sư trẻ tuổi  (13/02/2019)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

180a9dc3-feea-46db-8e67-d9c0d2b4921d

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: