Thông tin hoạt động của Hội - Đoàn thể


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Điểm tựa của phụ nữ nghèo nông thôn
Ngày đăng: 15/05/2020

Từ nhiều năm qua, Hội Liên Hiệp Phụ Nữ (HLHPN) phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ đã trở thành chỗ dựa vững chắc của chị em phụ nữ vùng nông thôn còn lắm khó khăn, góp phần xóa đói giảm nghèo thông qua nhiều việc làm có ý nghĩa như đào tạo nghề, giải quyết việc làm, nâng cao chất lượng sống về vật chất lẫn tinh thần.

Những trở lực trên vùng đất đạo

Chị Lê Thị Kim Ngân, Chủ tịch HLHPN phường kể với vẻ tự hào: “Thuận Hưng là vùng đất có trên 85% người dân theo Phật giáo Hòa Hảo, đây vừa là thuận lợi vừa là khó khăn trong công tác lãnh đạo, vận động phụ nữ, bởi mình phải đạt cùng lúc 2 nhiệm vụ song trùng là: Quản lý, định hướng, tư vấn các hoạt động phải tuân thủ chủ trương của Đảng, Nhà nước nhưng đồng thời phải giải quyết tốt nhu cầu tín ngưỡng của chị em theo đạo”.

Chị Ngân kể thêm: Bí quyết thành công là gần gũi, nắm bắt tâm tư tình cảm, mỗi cán bộ hội phải tiên phong gương mẫu đi đầu trong các phong trào để làm cơ sở vận động quần chúng làm theo. Song song đó, phải thực lòng, thực tâm lắng nghe các ý kiến đóng góp để giải quyết những bức xúc, quan tâm chu đáo đến các trường hợp khó khăn trong cuộc sống, nhà ở, hôn nhân gia đình. Ngoài ra, không để các thế lực xấu, thù địch thừa cơ hội chia rẽ khối đại đoàn kết tôn giáo.

Khó khăn của Thuận Hưng là đa số chị em sống bằng nông nghiệp, trình độ nhận thức, văn hóa, hiểu biết còn hạn chế. Ngoài ra, khá nhiều người không có ruộng vườn sản xuất dẫn đến kinh tế không ổn định, thường phải làm thuê mưu sinh. Một trở lực khác mà các cấp hội phụ nữ phường gặp là nhận thức về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước của chị em còn hạn hẹp dẫn đến sự đồng tình hưởng ứng chưa cao. Nhiều người còn rất lúng túng trong bước đường khởi nghiệp, mưu sinh. Công tác vận động tuyên truyền ở các cấp hội tuy có nhưng chưa thật đều tay; hình thức sinh hoạt thiếu gần gũi, phong phú, hấp dẫn, thu hút người tham gia.

Vượt qua khó khăn bằng sức mạnh đoàn kết, phương pháp sáng tạo

Với quyết tâm “Không để cái khó bó cái khôn”, những năm qua, các cấp HLHPN phường Thuận Hưng đã luôn đoàn kết một lòng vượt qua khó khăn để cùng hoàn thành nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin của tất cả hội viên.

Đầu tiên phải kể đến các phong trào “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp phát triển kinh tế, góp phần nâng cao chất lượng hội viên, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh”; “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “ Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” gắn với thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, đô thị văn minh”… đã được tuyên truyền triển khai rất đều tay, chú trọng ở chất lượng, không hình thức, qua loa, chiếu lệ.

Nổi bật trong năm 2019, CLB phụ nữ tôn giáo đã vận động vào hủ gạo tình thương được hơn 2.200kg gạo; duy trì mô hình nuôi heo đất khuyến học với số tiền gần 20 triệu đồng; tiết kiệm thi đua ái quốc trên 8 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Đát, Chủ nhiệm CLB phụ nữ tôn giáo cho biết: “Đây là mô hình đầu tiên của phụ nữ Cần Thơ được thành lập tại phường này, đã mang lại hiệu quả cao, với nhiều hoạt động như: Hỗ trợ người nghèo, xây cất nhà tình thương, giúp đỡ học sinh gặp khó, mua vật tư góp phần tu sửa cầu đường nông thôn”.

Cùng với đó, HLHPN phường đã hình thành nhiều mô hình phát triển kinh tế như: CLB đan dây nhựa, các tổ hợp tác sản xuất bánh tráng truyền thống, các tổ canh tác vườn...

Song song đó, các cấp hội đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ vệ sinh môi trường, phòng chống dịch, thực hiện kế hoạch hóa gia đình, tiêm chủng mở rộng cho trẻ đúng theo quy định; tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức cho hội viên, phụ nữ về an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến các mặt hàng truyền thống và bảo quản thực phẩm. Giám sát chặt chẽ các tổ chức, cá nhân, tiêu dùng sản phẩm bẩn, độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Vận động phụ nữ không mua bán lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; nâng cao ý thức trách nhiệm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự kỷ cương đô thị; kiến thức chăm sóc sức khỏe, nuôi dạy con tốt.

Chị Phạm Thị Hoa Lý, Phó Chủ tịch HLHPN phường Thuận Hưng cho biết, chúng tôi đã thành công với công tác quản lý, giáo dục con em trong gia đình không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, duy trì nâng chất sinh hoạt các CLB “Phụ nữ với pháp luật”, “Quán cà phê pháp luật”, CLB “5 không 3 sạch”.

Năm 2020, HLHPN phường Thuận Hưng tập trung các nhiệm vụ then chốt như: Tuyên truyền Đại hội Đảng các cấp, tiếp tục thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025”, tổ chức tuyên truyền an toàn vệ sinh thực phẩm; củng cố, nâng chất các mô hình do Hội quản lý, gắn biển tuyên truyền 5 không 3 sạch, đèn chiếu sáng tại các điểm cầu…


Anh Thư


Các tin khác:
Vận động chính sách hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương  (19/06/2020)
Phát động thực hiện các phong trào thi đua yêu nước phục vụ đời sống xã hội  (19/06/2020)
Tập huấn kiến thức và kỹ năng phòng ngừa đấu tranh với tệ nạn ma túy  (17/06/2020)
An Thới: Tổ chức Chợ Nhân đạo hỗ trợ người khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19  (21/05/2020)
“Cần tiếp tục quan tâm xây dựng các thiết chế văn hóa cho thiếu nhi”  (18/05/2020)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

2eae9d26-d907-4549-8de5-87e2235826b9

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: