Điển hình tiên tiến


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
40 năm vẽ tranh về Bác Hồ
Ngày đăng: 02/07/2019

Họa sĩ Đỗ Năm (phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) năm nay đã 80 tuổi nhưng vẫn miệt mài vẽ tranh, điêu khắc. Suốt gần 40 năm theo nghiệp mỹ thuật, chủ đề ông đam mê và theo đuổi là vẽ tranh về Bác Hồ. Nhiều bức tranh về Bác Hồ của họa sĩ Đỗ Năm được trưng bày tại các Bảo tàng danh tiếng. Đặc biệt, họa sĩ Đỗ Năm chọn những chất liệu vẽ tranh rất lạ như dây điện, vỏ trái cây, ngũ cốc…
Họa sĩ Đỗ Năm với bức tranh Bác Hồ đang chung vui với các cháu thiếu nhi.

Gần 40 năm qua, họa sĩ Đỗ Năm đã vẽ và điêu khắc hàng trăm tác phẩm về Bác Hồ. Mỗi tác phẩm là một khoảnh khắc về Bác Hồ kính yêu, gần gũi mà vĩ đại. Họa sĩ Đỗ Năm vẫn luôn miệt mài và gởi trọn lòng mình trong từng nét vẽ. Đến nay, họa sĩ Đỗ Năm đã có rất nhiều tranh về Bác Hồ trưng bày tại Bảo tàng Quân khu 9, Bảo tàng Hồ Chí Minh… Ấn tượng nhất có lẽ là 31 bức chân dung Bác Hồ bằng dây điện được trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh - chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh.

Với họa sĩ Đỗ Năm, vẽ tranh về Bác Hồ nhiều hay ít dường như không quan trọng bằng tấm lòng của người họa sĩ trong mỗi tác phẩm. Và rồi, bao nhiêu năm qua ông vẫn có thói quen đọc sách về Bác Hồ, xem chân dung Bác Hồ. Hình ảnh vị Cha già kính yêu của dân tộc cứ như thấm nhuần vào con tim và khối óc của ông. Bây giờ, người họa sĩ tuổi 80 không cần nhìn hình mẫu mà vẫn vẽ Bác giống như thường. “Bác Hồ là một vị lãnh tụ vĩ đại của Việt Nam nên giới văn nghệ sĩ ai cũng muốn sáng tác về Bác. Riêng tôi, chọn chủ đề về Bác để làm tranh một mặt tỏ lòng kính yêu, mặt khác để động viên lớp thanh thiếu niên học tập ở Bác từ những điều giản dị nhất”,  họa sĩ Đỗ Năm bày tỏ.

Mỗi bức tranh về Bác, họa sĩ Đỗ Năm nâng niu đến từng chi tiết, từng nét vẽ thảo thơm. Như bức tranh Bác Hồ đang chung vui với các cháu thiếu nhi toát lên vẻ nhân từ, hòa đồng của vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc; hay với bức ảnh vẽ lại khoảnh khắc đời thường của Bác, sự giản dị, chân chất là điều người xem cảm nhận được. Theo họa sĩ Đỗ Năm, muốn có tác phẩm hay cần phải hóa thân thành nhân vật muốn lột tả, với các tác phẩm về Bác thì cần kỹ thuật cao, có thần trong tác phẩm.

Điều độc đáo và thú vị trong tranh của họa sĩ Đỗ Năm còn ở chất liệu. Ngoài những chất liệu mỹ thuật truyền thống, ông chọn những sản vật, vật dụng gần gũi trong đời sống để làm chất liệu, nổi tiếng nhất là dây điện, rồi đến vỏ trái cây, gạo, vỏ trứng...v…v… Đó là những chất liệu khó vẽ và để giữ độ bền lại càng khó hơn. Nhưng họa sĩ Đỗ Năm có lý giải của riêng ông: “Tôi luôn đi tìm sự mới lạ trong phong cách sáng tác, đi tìm những chất liệu lạ đặc trưng cho vùng đất Nam bộ để tạo dấu ấn riêng cho mình, nhất là chủ đề về Bác Hồ.  Ngoài dây điện thì tôi phát hiện vỏ măng cụt có màu tím sẫm rất đẹp. Vì vậy tôi đem vỏ măng cụt cắt lát rồi phơi khô và ghép thành tranh, cuối cùng phủ một lớp keo dạng nước cho chúng dính lại. Ngoài ra, vỏ và lá dừa nước, tre, gạch ngói… cũng được tôi vẽ ảnh về Bác”, họa sĩ Đỗ Năm hào hứng kể.

Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn - người họa sĩ già vẫn ngày ngày miệt mài với cọ, với màu, với đường nét hoa văn để phác họa chân dung Hồ Chủ tịch.


Nguyễn Tín


Các tin khác:
“Còn sức khỏe, còn cống hiến”  (09/06/2020)
Đoàn kết giúp nhau vượt khó  (12/05/2020)
Người hoàn thành cách ly đóng góp 30,7 triệu đồng phòng, chống dịch COVID-19  (11/05/2020)
Vận động giỏi, hiệu quả cao  (17/03/2020)
Ông Dương Sô Phép góp sức giữ gìn an ninh trật tự  (10/03/2020)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

1212ec90-6924-4584-af44-c3c170bbed52

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: