Sự kiện nổi bật


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Khai mạc Mekong Connect 2019: Liên kết chuỗi giá trị đồng bằng, tăng cường hội nhập thị trường
Ngày đăng: 07/11/2019

Lượt xem: 1


Sáng ngày 7/11, tại TP Cần Thơ, Diễn đàn Mekong Connect 2019 chính thức khai mạc với chủ đề “Liên kết chuỗi giá trị đồng bằng, tăng cường hội nhập thị trường”.
Khách tham quan gian hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm tại Diễn đàn. Ảnh: Bích Phương

Diễn đàn kinh tế Mekong Connect 2019 với sự tham gia của 700 đại biểu, doanh nhân, diễn giả; 45 đoàn thuộc lãnh đạo các tổ chức trong và ngoài nước; 40 doanh nghiệp tham gia khu triển lãm trưng bày sản phẩm mới; lãnh đạo các Bộ ngành, các địa phương Mekong và đối tác.

Tại Diễn đàn, các chuyên gia phân tích, làm rõ những thời cơ, thách thức phát triển nông nghiệp bền vững, kích hoạt du lịch thích ứng với biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), triển vọng phát triển thương mại của nông sản ĐBSCL, các vấn đề chiến lược về hội nhập kinh tế, công nghệ hỗ trợ và ứng dụng tốt cho nông nghiệp Việt Nam, từ góc nhìn công nghệ Israel…

Quang cảnh Diễn đàn. Ảnh: Bích Phương

Trong khuôn khổ chương trình, Diễn đàn tổ chức các cuộc thảo luận xoay quanh 4 đề tài do 4 tỉnh, thành phụ trách, cụ thể: Đồng Tháp với đề tài “Nâng giá trị gia tăng, đẩy mạnh thương mại hóa nông sản đồng bằng”, Cần Thơ với đề tài “Bắt mạch xu hướng thị trường, định hướng cho nông sản đồng bằng”, An Giang với đề tài “Ứng dụng công nghệ để kết nối chuỗi giá trị, giảm rủi ro cho nông sản”, Bến Tre với đề tài “Liên kết khởi nghiệp và phát triển trên nền tài nguyên bản địa”.

Bên cạnh đó, tại Diễn đàn Mekong Connect 2019, có tổ chức triển lãm các mô hình hoạt động sáng tạo, hướng tới phát triển bền vững; trong đó có nhiều mô hình du lịch - nông nghiệp, dịch vụ nông nghiệp mới và doanh nghiệp điển hình.

Với vai trò là Chủ nhiệm Câu lạc bộ ABCD Mekong, ông Lê Minh Hoan - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp gửi lời cảm ơn các lãnh đạo Bộ ngành Trung ương, địa phương, các chuyên gia, các doanh nghiệp, nhà khoa học trong và ngoài nước tham gia tại Diễn đàn để chia sẻ những trải nghiệm, kinh nghiệm hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp, giúp nông nghiệp ĐBSCL "vươn ra biển lớn".

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Trương Quang Hoài Nam - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ nhấn mạnh, nhóm ABCD Mekong đã và đang thực hiện khá tốt vai trò trong các hoạt động của Diễn đàn. Thông qua chương trình hợp tác ABCD Mekong, các tỉnh thành trong nhóm cùng với nhau thực hiện khai thác ĐBSCL có trách nhiệm hơn, có hiệu quả hơn và bền vững hơn; đồng thời tạo sức lan tỏa liên kết tích cực sang các tỉnh, thành, vùng lân cận. Qua sự kiện này, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ mong muốn các diễn giả, các nhà khoa học, các nhà kinh tế và các doanh nhân cùng chia sẻ đề xuất, giải pháp liên kết để giúp ĐBSCL hướng đến hội nhập và phát triển bền vững.

Dịp này, Ban tổ chức cũng đã trao Giấy chứng nhận “Hàng Việt Nam chất lượng cao - Chuẩn hội nhập” cho 24 doanh nghiệp ngành thực phẩm và phi thực phẩm, đánh dấu bước phát triển mới, tạo thêm sức mạnh hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Diễn đàn Mekong Connect ra đời từ sáng kiến của mạng lưới liên kết cấp vùng ABCD Mekong (An Giang - Bến Tre - Cần Thơ - Đồng Tháp), được phối hợp tổ chức bởi Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao, lãnh đạo 4 địa phương và sự hỗ trợ của Câu lạc bộ Doanh nghiệp dẫn đầu - LBC.

Đây là diễn đàn thường niên dành cho doanh nhân, nhà quản lý, chính quyền, các chuyên gia trong và ngoài nước, nông dân… và các đối tượng có mối quan tâm và lợi ích liên quan đến ĐBSCL.


Trung Quân


2ba72418-99a8-4005-a16f-83abdd8be71a

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready