Điển hình tiên tiến


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Tiến sĩ thế hệ 8X và thành tích đáng tự hào
Ngày đăng: 08/01/2019

Với nhiều thành tích nổi bật trong công tác nghiên cứu và giảng dạy, Tiến sĩ Đinh Minh Quang - giảng viên Khoa Sư phạm, Trường Đại học Cần Thơ là một trong 10 gương mặt tiêu biểu được vinh danh qua Giải thưởng Khoa học công nghệ thanh niên Quả Cầu Vàng 2018 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp tổ chức… Đó là thành quả sau chặng đường 10 năm phấn đấu không mệt mỏi với niềm đam mê nghiên cứu khoa học của vị Tiến sĩ trẻ tuổi…
Tiến sĩ Đinh Minh Quang trong một lần đi thực tế nghiên cứu.

Năm 2018 đánh dấu 10 năm quá trình nghiên cứu khoa học của Tiến sĩ Đinh Minh Quang, cũng là năm “gặt hái nhiều thành tích đáng tự hào” – như anh chia sẻ. Với đề tài “Nghiên cứu thành phần loài và các chỉ số đa dạng sinh học của họ cá bống phân bố ở vùng bãi bồi ven biển Đồng bằng sông Cửu Long” xuất sắc đoạt giải Nhất “Giải thưởng Khoa học và Công nghệ dành cho giảng viên trẻ trong các cơ sở giáo dục đại học năm 2018”, Tiến sĩ Quang cũng vừa vinh dự nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Huy hiệu Tuổi trẻ Sáng tạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và mới đây là Giải thưởng Quả Cầu Vàng 2018. Chia sẻ về chặng đường nghiên cứu khoa học của mình, Tiến sĩ Đinh Minh Quang nhớ lại: “Mầm móng  xuất hiện nghiên cứu khoa học là lúc tôi đi học cao học, sau năm 2018 tôi về mới hình thành trong đầu việc nghiên cứu khoa học. Tôi nghĩ tại sao người ta cũng trẻ như mình mà viết được một bài báo khoa học, người ta làm được rất nhiều sao mình không được. Nghĩ vậy, tôi về tìm hiểu, cho tới những năm 2009, 2010 tôi có bài báo được đăng, cũng từ đó xuất hiện, hình thành trong đầu đề tài nghiên cứu khoa học…”

Đó là tiền đề để Tiến sĩ Đinh Minh Quang miệt mài nghiên cứu và đạt nhiều thành tựu mà không phải ai cũng dễ dàng có được ở tuổi 35. Đến nay anh có gần 50 bài báo khoa học đã công bố, trong đó 19 bài là tác giả chính công bố trên các tạp chí quốc tế như: SCI, SCIE, ISI, Scopus… Bên cạnh đó, anh là Chủ nhiệm 1 đề tài cấp Nhà nước đang triển khai; 1 đề tài cấp Bộ đã nghiệm thu loại xuất sắc và 4 đề tài cấp cơ sở, trong đó 3 đề tài đã nghiệm thu loại tốt. Tiến sĩ Quang góp phần hỗ trợ 4 học viên bảo vệ thành công luận án thạc sĩ, tiến sĩ; 3 sinh viên đại học đã bảo vệ thành công luận văn và tiểu luận tốt nghiệp đại học. Cũng từ đây, nhiệt huyết và niềm đam mê nghiên cứu khoa học được truyền sang những sinh viên, học viên có thời gian gắn bó với vị tiến sĩ trẻ. Thầy Trần Quốc Ngữ - giáo viên trường THPT Lương Tâm, tỉnh Hậu Giang cho biết: “Thầy Quang rất tâm huyết trong vấn đề nghiên cứu khoa học, làm rất nhiều đề tài, nội dung, viết rất nhiều bài báo liên quan đến vấn đền nghiên cứu của mình. Cũng nhờ sự hướng dẫn tận tình của thầy Quang cho nên đề tài nghiên cứu khoa học của tôi cũng như các bạn học viên khác đều đạt kết quả khả quan…”

Thầy Lý Văn Trọng, hiện là giáo viên trường THPT Nguyễn Thông, tỉnh Long An, từ thời sinh viên cũng có dịp tham gia nhóm nghiên cứu của Tiến sỹ Đinh Minh Quang chia sẻ: “Thầy Quang là người rất đam mê lĩnh vực khoa học, rất nhiệt tình. Cũng chính thầy là người truyền cảm hứng cho chúng tôi qua sự hướng dẫn tận tình của thầy từ cách thu mẫu, cách xử lý mẫu, cách viết bài… cho đến cách tiếp cận thực tế. Một tiến sĩ còn rất trẻ mà đạt nhiều thành tích như vậy thì đó là tấm gương cho chúng tôi noi theo phấn đấu…”.

Để có được những thành công hôm nay, Tiến sĩ Đinh Minh Quang đã vượt qua không ít khó khăn, nhưng anh tâm niệm mỗi lần khó khăn là một cơ hội để phát triển cao hơn. Hài lòng với những gì mình đã làm càng phải phấn đấu thực hiện tốt những công việc trong tương lai, đó là nhiệm vụ chính của mình… Thầy Quang tâm sự: “Phải nói như thế này, còn rất nhiều thầy cô khác, thầy cô lớn tuổi, thầy cô trẻ tuổi cỡ tôi… họ rất nhiệt huyết trong công tác nghiên cứu khoa học. Tôi chỉ là một trong số đó để góp phần vào truyền lửa trong nghiên cứu khoa học cho sinh viên thôi. Và cái chính là giúp cho sinh viên, học sinh thấy được nghiên cứu khoa học là một niềm vui, khi làm ra một sản phẩm thấy mình hạnh phúc…”.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Văn Nở - Trưởng Khoa Sư phạm, trường Đại học Cần Thơ nói về Tiến sỹ Đinh Minh Quang: “Mới vừa 35 tuổi thôi mà quá trình nghiên cứu 10 năm, trong thời gian đó đã có sức bật, có kết quả nghiên cứu dày dặn. Chắc chắn rằng trong đợt xét học hàm sắp tới, Quang sẽ là ứng viên nặng ký và đó là bệ phóng để Tiến sĩ Đinh Minh Quang có điều kiện phát triển tốt hơn, đồng thời cũng đóng góp cho sự phát triển của ĐBSCL…”.

Đó là kỳ vọng không chỉ dành cho Tiến sĩ Đinh Minh Quang mà còn là sự tin tưởng vào đội ngũ giảng viên trẻ tài năng, bản lĩnh, ngày càng phát triển lớn mạnh, đồng bộ cả về phẩm chất và năng lực. Chính những giảng viên - nhà khoa học trẻ có niềm đam mê và giàu nhiệt huyết sẽ có tác động tích cực đến chất lượng giảng dạy và đào tạo nguồn nhân lực góp phần vào sự phát triển của TP Cần Thơ và khu vực ĐBSCL trong tương lai…


Trọng Nghĩa


Các tin khác:
Xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”  (20/08/2020)
Chuyên gia “Giáo dục sáng tạo”  (19/08/2020)
Tấm lòng của hòa giải viên Võ Ngọc Thành  (17/08/2020)
“Còn sức khỏe, còn cống hiến”  (09/06/2020)
Đoàn kết giúp nhau vượt khó  (12/05/2020)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

5671ec49-ff5d-49a0-b3c8-f601ef467d65

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: