Thông tin hoạt động của Sở ngành


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Lễ hội Kỳ yên Hạ điền Đình thần Thới Bình
Ngày đăng: 30/05/2023

Lượt xem:


Sáng 30/5, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ; ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Cần Thơ; cùng cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành và đông đảo bà con nhân dân đã đến tham dự Lễ hội Kỳ yên Hạ điền Đình thần Thới Bình, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.
Lãnh đạo thành phố dự lễ hội Kỳ Yên Hạ Điền Đình thần Thới Bình.

Lễ hội diễn ra trong 3 ngày, từ 28 đến 30/5/2023, với các hoạt động: Lễ Tế Bà Chúa Xứ, Bà Vạn Ban Ngũ hành, tế Thần Nông, lễ Túc Yết, lễ Chánh tế, hát tuồng cổ… Ngoài ra, địa phương còn tổ chức hội thi mâm lễ vật dâng Thần, múa lân, trò chơi dân gian.

Đình thần Thới Bình được sắc phong Bổn Cảnh Thành Hoàng vào năm Tự Đức thứ 5 (năm 1852), có kiến trúc đặc sắc, mang đậm phong cách đình Nam bộ. Hiện nay, Đình tọa lạc tại số 21 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Đình được xây dựng trên diện tích khoảng hơn 1.000 mét vuông, bao gồm các hạng mục: Cổng Tam quan, Miếu Vạn Ban Ngũ Hành, Miếu Bà Chúa Xứ, Miếu Thần Nông, Võ ca, Võ quy, Chính điện và Hậu điện.

Tổng thể kiến trúc Đình Thới Bình được bố cục theo hình chữ Nhất, gồm 3 nhà vuông liền kề nối tiếp nhau trên một trục thẳng với đặc điểm nổi bật là mỗi nhà có bốn cột chính “Tứ trụ” được nghệ nhân dân gian vẽ hình Rồng trong thế chầu, cuộn mình trong những đám mây xanh, trông rất mềm mại và uyển chuyển (thường được gọi là Long Trụ), các chân cột được kê bằng tán đá xanh. Vị thần chính được thờ tại Đình Thới Bình là “Thành Hoàng Bổn cảnh”. Ngoài ra, Đình còn thờ các bậc Tiền hiền, Hậu Hiền, Thần Tài, Ngũ Hành Nương Nương, Bà Chúa Xứ, Quan Công.

Lễ vật dâng Thần tại Lễ Kỳ yên Hạ điền Đình Thới Bình.

Hàng năm tại Đình Thới Bình diễn ra hai kỳ lễ hội chính: Lễ Kỳ yên Hạ điền (ngày 10, 11 và 12/4 âm lịch) và Lễ Kỳ yên Thượng điền (ngày 14, 15 và 16/11 âm lịch), với ý nghĩa cầu cho mưa thuận gió hòa, dân cư ấm no hạnh phúc, đồng thời cũng là dịp để tưởng nhớ những bậc anh hùng, liệt sĩ, những người có công với nhân dân, với đất nước.

Đình thần Thới Bình là nơi bảo lưu các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc nhằm giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn cho các thế hệ. Những giá trị về kiến trúc, nghệ thuật, lịch sử, văn hóa như trên là nguồn tư liệu rất quý để làm cơ sở góp phần nghiên cứu về đời sống, sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của nhân dân Cần Thơ vào những năm thế kỷ XVIII đến đầu thế kỷ XX. Với những giá trị đó, ngày 30/8/2018, Đình Thới Bình đã được UBND thành phố Cần Thơ ban hành Quyết định số 2267/QĐ-UBND xếp hạng là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố.

 

Đông đảo bà con nhân dân đến tham dự Lễ hội.


Phương Thảo


93cf19dc-a096-4f36-8dce-0ebf885dfd84

Tiêu đề bài viết: Lễ hội Kỳ yên Hạ điền Đình thần Thới Bình . Nội dung như sau: . Theo tác giả: Phương Thảo.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang