Điển hình tiên tiến


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Nhà sáng chế đầu bơm hút bùn
Ngày đăng: 16/08/2018

Xuất thân từ một nông dân không đất sản xuất, phải làm thuê kiếm sống bằng nhiều nghề như: cắt lúa, vét đất mướn, hàn thùng, mài dao, mài kéo,… nhưng trăn trở với tình trạng vét bùn thủ công của nông dân, chú Lê Văn Út ở ấp Phú Thọ, xã Trường Xuân, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ không lúc nào thôi suy nghĩ về việc phải sáng tạo ra một dụng cụ giúp người nông dân địa phương giải quyết khâu hút bùn trên ao mương, đồng ruộng để giảm bớt sức lao động cũng như những nguy hiểm từ công việc này. Từ đó, đầu bơm hút bùn ra đời.
Chú Lê Văn Út bên sản phẩm do chú làm ra

Năm 1990, chú Út cho ra sản phẩm đầu bơm hút bùn đầu tiên. Đầu bơm nước được chú cải tiến thành đầu bơm hút bùn bằng cách chế tạo thêm mặt hình phễu và 2 cánh quạt hình bán nguyệt. Đầu bơm sẽ được lắp vào phần đuôi tôm của máy Honda hay máy dầu tùy theo điều kiện sẵn có của bà con nông dân. Đây là phần thưởng xứng đáng cho quá trình nghiên cứu suốt 4 năm ròng rã của chú. Chú Út kể lại: “ Mình thích đầu bơm hút bùn này rất lâu rồi, tại hồi đó vét mương sáu bảy thước, quăng đất lệt phệt không lên tới bờ, từ đó mình suy nghĩ phải có dụng cụ gì bơm lên, chớ như vầy là không được. Thứ hai nữa là mình đi ruộng thấy bà con móc đường nước đứt tay, bị làm độc, rồi thêm suy nghĩ nữa là đồng bằng sông Cửu Long mình ao mương, kênh rạch chằng chịt, khi mưa thì đất lở xuống, mà lở như vậy thì nó bồi buộc phải vét lên. Cứ như vậy tôi mới quyết định làm cái bơm này”.

Qua nhiều lần chỉnh sửa, cải tiến công suất hoạt động của đầu bơm hút bùn đạt 25 m3 một giờ, nhưng chỉ tốn 1 lít dầu, hiệu quả gấp 10 lần so với lao động thủ công. Máy vận hành có thể hút bùn tạo đường nước giữa ruộng lúa, sửa gò đất trên ruộng lúa, hút bùn non cải tạo mặt vườn, hút bùn ao nuôi thủy sản và đơn giản nhất là làm nhiệm vụ bơm nước.

Với tính năng đa dạng, cộng với tiết kiệm thời gian và chi phí nên khách hành đặt mua sản phẩm ngày càng nhiều, không những khách hàng ở thành phố Cần Thơ mà khắp các tỉnh, thành trong cả nước. Anh Nguyễn Văn Nhỏ ở ấp Phú Thọ, xã Trường Xuân, huyện Thới Lai là khách hàng thường xuyên của chú Út cho biết: “Đầu bơm hút bùn của chú Út sử dụng tốt, bền lắm, tiết kiệm xăng dầu do nó hút nhanh, thay vì mình đào 1 ngày có 1 thước hà, mà với đầu bơm này chỉ cần 10 đến 15 phút là xong 1 thước đó rồi. Tui rất nễ chú Út vì khả năng sáng chế của chú”.

Còn anh Nguyễn Hoàng Thanh - khách hàng ở tỉnh An Giang cũng tìm đến chú để mua đầu bơm hút bùn về sử dụng. Theo anh Thanh thì: “Trên thị trường cũng có một vài người làm đầu bơm hút bùn, nhưng sản phẩm của chú Út là tốt nhất bởi vì công suất lớn, bền, hút rất nhanh. Ngoài ra, có nhiều loại phù hợp với từng mục đích sử dụng khác nhau”.

Mỗi đầu bơm hút bùn có giá từ 400 ngàn đến 1 triệu đồng tùy công suất. Năm 2013, sản phẩm đã được đăng ký độc quyền nhãn hiệu trên toàn quốc. Hiện tại, ở một số nơi cũng sản xuất sản phẩm cùng loại, nhưng không được bà con ưa chuộng vì chất lượng kém, trong khi sản phẩm của chú vẫn không đủ hàng để bán. Từ đó, đã mang lại lợi nhuận cho chú khoảng 180 triệu đồng mỗi năm. Chú Út chia sẻ: “Đầu bơm này có 2 cánh móc hình bán nguyệt ở đằng trước, ở trong thì có cánh nén, cánh nén này mình làm cho phù hợp với cự ly, ví dụ như bà con muốn bơm đường xa thì mình cho cường độ mạnh một chút, còn đối với đường gần thì tốc độ phải nhanh để giảm hao nhiên liệu tối đa. Ngoài ra, tui còn nghiên cứu tới từng nhu cầu khách hàng, ví dụ bà con sử dụng đầu bơm để bơm mương thì cánh khác, còn nếu đánh đường nước trên ruộng thì cánh khác. Mặt khác, nếu quảng đường gần thì cánh phải khác so với quảng đường xa. Hiện nay, tui sản xuất đại trà, khi vô hộp thì tui hướng dẫn sử dụng cẩn thận, loại nào bơm xa, loại nào bơm gần, bà con xài loại nào thì mua loại đó”.

Hiện nay, toàn bộ các công đoạn để tạo ra đầu bơm hút bùn phải thực hiện thủ công nên mất khá nhiều thời gian. Trong tương lai chú Út có dự định đầu tư mở rộng qui mô nhà xưởng, máy móc hiện đại để tăng công suất và hạ giá thành sản phẩm. Tuy nhiên, hiện chú đang thiếu vốn, khó khăn này chắc chắn sẽ được tháo gỡ khi chính quyền địa phương tham gia hỗ trợ. “Nhu cầu của bà con về đầu bơm hút bùn của chú Út ngày càng tăng, trong khi tiềm lực kinh tế của chú có giới hạn. Chính vì vậy, địa phương đang kêu gọi các nhà đầu tư góp vốn, đồng thời sẽ tín chấp cho chú vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để chú phát triển ngành nghề” - Ông Nguyễn Tấn Sang, Phó Chủ tịch UBND xã Trường Xuân, huyện Thới Lai cho biết.

Từ một nông dân không ruộng đất, phải làm thuê kiếm sống, nhưng nhờ tìm tòi nghiên cứu, chú Út đã là chủ nhân của đầu bơm hút bùn hữu ích. Sản phẩm này không chỉ giúp nông dân tăng năng suất lao động, tiết giảm chi phí, đẩy nhanh cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp, mà còn mang lại nguồn lợi nhuận ổn định cho người nông dân đam mê sáng tạo này.

                                                                                                                     


Quốc Trấn


Các tin khác:
Người phụ nữ với chiếc bánh dân gian Nam Bộ  (11/04/2019)
Những nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi  (11/04/2019)
“Không gian Hồ Chí Minh” trong học đường  (09/04/2019)
Tự nguyện nhặt rác – Hình ảnh đẹp tại Hội sách Cần Thơ lần III năm 2019  (01/04/2019)
Sức sống Trường Điển hình đổi mới ở Thốt Nốt  (29/03/2019)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

e9876371-90dc-4646-9bb3-ba761dced873

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: