Điển hình tiên tiến


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Chuyện về một nông dân sản xuất giỏi
Ngày đăng: 19/12/2018

Ở ấp Vĩnh Lợi, xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh (TP Cần Thơ) nói đến những nông dân đầu tiên phát triển mô hình nuôi ếch trong vèo lưới thì không thể không nhắc tới anh Phạm Văn Luông. Bởi nhiều năm qua, anh Luông thành công với mô hình này và trở thành một trong những người có kinh nghiệm trong ươm tạo con giống và chăm sóc giống cũng như ếch thương phẩm.
Anh Phạm Văn Luông đang chăm sóc các vèo nuôi ếch của gia đình

Với diện tích hơn 2.000m2 mặt nước, anh Phạm Văn Luông đã làm khoảng 30 vèo nuôi ếch, mỗi vèo từ 12 - 16m2. Để tránh tình trạng dội chợ, trong 30 vèo anh chia làm nhiều đợt thả nuôi con giống, mỗi đợt anh cung cấp cho thị trường khoảng 4 tấn ếch thương phẩm. Nhờ cần cù, siêng năng và chịu khó tìm tòi, học hỏi về kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh nên đợt ếch nào thả nuôi cũng đều có tỉ lệ sống cao và ếch lớn nhanh, cứ khoảng 3 tháng từ lúc thả con giống là anh có thể xuất bán. Anh nói: “Hiệu quả chăn nuôi phụ thuộc rất lớn vào con giống, nếu tỉ lệ con giống sống tốt thì sản lượng mới đạt”. Nhờ tự chủ được nguồn con giống đã góp phần giảm thiểu rủi ro và chi phí trong đầu tư chăn nuôi. Cứ 3 - 4 tuần là anh bán 1 đợt, cách làm này đã hạn chế được tình trạng dội chợ, rớt giá, nếu đợt này giá ếch xuống thấp thì đợt sau tăng trở lại nên vẫn đảm bảo lợi nhuận. Năm 2018, giá ếch thương phẩm luôn giữ ở mức ổn định, dao động từ 30.000 - 33.000 đồng/kg, với mức giá này sau khi trừ chi phí, anh Luông thu lợi nhuận từ 5.000 - 7.000 đồng/kg. Như vậy, trung bình mỗi đợt xuất bán 4 tấn ếch thương phẩm anh thu lời khoảng 28 - 30 triệu đồng. Nhờ cần cù, chịu khó lao động sản xuất, giờ đây gia đình anh Phạm Văn Luông có cuộc sống khấm khá và mức thu nhập ổn định. Hôm chúng tôi đến thăm mô hình cũng là lúc thương lái đến cho giá đợt ếch chuẩn bị xuất bán. Anh Luông chia sẻ: “Năm nay giá ếch thương phẩm ổn định nên đợt nào xuất bán gia đình tôi cũng có lời, hiện tại giá thị trường 33.000 đồng/kg, đợt ếch sắp tới đây chắc chắn nắm phần thắng”.

Không chỉ cần mẫn, hăng say lao động để làm giàu cho gia đình mình, mà anh Phạm Văn Luông còn biết chia sẻ, hỗ trợ bà con muốn áp dụng mô hình để cùng nhau phát triển kinh tế gia đình, đây chính là điều đáng quý ở anh Luông. Cùng với sản xuất con giống để phục vụ cho gia đình, anh còn cung cấp con giống cho những hộ có nhu cầu hoặc hỗ trợ kỹ thuật ươm tạo con giống và thường xuyên giúp bà con lân cận kỹ thuật trong chăm sóc, phòng trị bệnh cho đàn ếch khi cần thiết. Ông Bùi Văn Thọ, ấp Vĩnh Lợi cho biết: “Anh Luông là người rất nhiệt tình, mỗi khi thấy ếch có vấn đề gì tôi đều qua nhờ anh xem giúp và chỉ cách chăm sóc, phòng bệnh, hướng dẫn khẩu phần ăn cho từng giai đoạn sinh trưởng của ếch, nhờ đó đợt ếch nào tôi nuôi cũng đạt hiệu quả”.

Anh Phạm Văn Luông còn được chính quyền địa phương và bà con chòm xóm quý mến khi gương mẫu chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước và của địa phương, nhất là các công trình bắt cầu, làm đường anh đều tích cực đóng góp. Ông Hà Văn Hồi, Trưởng ấp Vĩnh Lợi, xã Vĩnh Trinh nói: “Gia đình anh Phạm Văn Luông là một trong những hộ tiêu biểu của ấp, không chỉ giúp đỡ cho bà con cùng nhau phát triển kinh tế mà tất cả các công trình làm đường giao thông, bắt cầu anh đều tích cực tham gia đóng góp tiền của, công sức góp phần xây dựng quê hương, nhiều năm liền gia đình anh được bình xét đạt danh hiệu gia đình văn hoá tiêu biểu của ấp”.


Minh Hải


Các tin khác:
Ước mơ làm cô giáo  (14/01/2020)
Triệu phú mai vàng  (11/12/2019)
Những lão nông hiến tạng cứu người  (24/10/2019)
Lớp học tình thương của bà “giáo già”  (21/10/2019)
Sinh viên sáng tạo - Đoàn viên năng động  (10/10/2019)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

53320626-4f76-4a16-9ba9-53ae698a7379

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: