Trung ương


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống Dịch tả lợn Châu Phi
Ngày đăng: 25/09/2019

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa ban hành Công văn số 1960/BNN-TY về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP).

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức thực hiện nghiêm Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 20/2/2019 của Thủ tướng Chính phủ; trong đó, khẩn trương rà soát, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch hành động ứng phó cụ thể của địa phương bảo đảm thực hiện đạt hiệu quả cao nhất trong phòng, chống bệnh DTLCP. Lưu ý, hướng dẫn chủ vật nuôi thường xuyên thực hiện việc vệ sinh, sát trùng tiêu độc bằng vôi bột, hóa chất từ hộ, gia trại, trang trại chăn nuôi lợn ra các khu vực xung quanh, nơi có nguy cơ cao. Bên cạnh đó, tăng cường áp dụng các biện pháp an toàn sinh học; vệ sinh, sát trùng người và phương tiện vận chuyển, dụng cụ; có biện pháp ngăn chặn các loại chim, côn trùng, loài gặm nhấm có thể mang mầm bệnh từ bên ngoài vào; không đến tham quan, không họp trực tiếp với chủ cơ sở, người tham gia chăn nuôi để hạn chế nguy cơ mầm bệnh xâm nhiễm vào trang trại.

Đồng thời, tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn và sản phẩm lợn qua địa phương. Bố trí đầy đủ lực lượng thú y, quản lý thị trường, công an và các lực lượng liên quan tổ chức kiểm soát chặt chẽ 24/24 giờ đối với lợn và sản phẩm lợn vận chuyển qua địa bàn. Tạm dừng vận chuyển lợn, sản phẩm lợn từ các vùng có dịch ra khỏi địa bàn (vùng có dịch) trong khoảng 30 ngày kể từ khi con lợn cuối cùng mắc bệnh DTLCP được tiêu hủy trên địa bàn.

Cho phép giết mổ lợn từ những đàn lợn có kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh DTLCP trong vùng có dịch (cấp xã, huyện, tỉnh). Việc giết mổ lợn phải được thực hiện tại các cơ sở giết mổ đã được cấp phép, bảo đảm vệ sinh thú y, có nhân viên thú y thực hiện kiểm soát giết mổ.

Tăng cường giám sát lâm sàng khu vực xung quanh ổ dịch và tại nơi có nguy cơ cao nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để có giải pháp ứng phó kịp thời. Theo đó, chỉ lấy mẫu xét nghiệm bệnh đối với lợn có triệu chứng lâm sàng của bệnh DTLCP và lợn chết với số lượng tối đa 05mẫu/đàn có lợn bệnh; không lấy mẫu của lợn khỏe mạnh.

Ngoài ra, thông tin kịp thời, chính xác cho người dân về diễn biến tinh hình bệnh DTLCP. Kiểm tra, xử lý nghiêm những thông tin đăng tải sai sự thật để tránh gây hoang mang trong xã hội.


Thùy Trang


Các tin khác:
Hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19  (14/02/2020)
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Thực hiện các giải pháp ứng phó với tình hình dịch bệnh nCoV  (13/02/2020)
Thủ tướng Chính phủ ra Công điện tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu  (13/02/2020)
Hướng dẫn quản lý chất thải y tế và xử lý thi hài bệnh nhân tử vong do nhiễm nCoV  (12/02/2020)
Phổ biến, giáo dục pháp luật về các vấn đề dư luận xã hội quan tâm  (12/02/2020)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

6d6f15f5-359a-4526-a8c1-22de94e94c36

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: