Điển hình tiên tiến


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”
Ngày đăng: 20/08/2020

Lượt xem: 1


Năm năm qua, Đại úy quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Đỗ Đức Trung, thợ sửa chữa vũ khí tăng - thiết giáp, Đại đội Thiết giáp - Phòng Tham mưu Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) thành phố đã có hơn 10 sáng kiến, cải tiến trong công tác. Nhiều sáng kiến đạt giải cao, được khen thưởng ở cấp thành phố, Quân khu, Toàn quân, Trung ương. Nhiều năm liền anh Trung đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, các bằng khen, giấy khen và giấy chứng nhận sáng kiến.
Đại úy QNCN Đỗ Đức Trung và hệ thống xả khói mù và hơi cay trên xe thiết giáp BTR152.

Từ năm 2015 đến nay, Ðại úy QNCN Ðỗ Ðức Trung đã có các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đạt giải trong hội thi “Sáng kiến, cải tiến mô hình, học cụ huấn luyện” do Bộ CHQS thành phố tổ chức, như: “Thiết bị tạo khói phục vụ diễn tập thực binh”; “Sa bàn huấn luyện chiến thuật binh chủng tăng - thiết giáp các bài bắn, bài lái”; “Mô hình hệ cung cấp nhiên liệu động cơ diesel”; “Mô hình thiết bị tiêu thụ điện trên xe thiết giáp BTR152”... Anh Trung cho biết: “Tôi thực hiện các sáng kiến, cải tiến với mục đích đưa công nghệ 4.0 và công nghệ cơ khí tự động hóa vào việc thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, bảo quản, bảo dưỡng kỹ thuật, sẵn sàng chiến đấu, nhằm bảo đảm hơn về yêu cầu kỹ thuật, hoàn thành sớm so với kế hoạch… Bên cạnh đó còn giúp tăng khả năng sẵn sàng chiến đấu, an toàn cho thành viên kíp xe khi làm nhiệm vụ chiến đấu”.

Sáng kiến “Hệ thống xả khói mù và hơi cay trên xe thiết giáp BTR152” là sản phẩm anh Trung tâm huyết và đầu tư nhiều thời gian, công sức nhất. Năm 2016, nhằm phát huy hiệu quả của xe BTR152 trong thực hiện nhiệm vụ A2, anh Trung tập trung nghiên cứu và tổ chức thử nghiệm từ kết cấu thô, hệ cơ tạo nhiệt đốt bằng gas, cho đến khi hình thành một sản phẩm công nghệ bằng điện có thể tạo ra khói. Nhưng sản phẩm vẫn chưa đạt yêu cầu. Ðể hoàn thành sản phẩm, anh Trung đã chịu khó tiếp tục nghiên cứu, thực hiện, tham khảo ý kiến đóng góp của đồng đội, chỉ huy. Ðồng thời tìm tòi, nghiên cứu các tài liệu khác. “Hệ thống xả khói mù và hơi cay trên xe thiết giáp BTR152” phần nào giải quyết được tình trạng bu bám thành xe, uy hiếp thành viên kíp xe và ngăn cản đường cơ động của xe. Giảm thiểu tối đa tác động xấu về chính trị khi ta nổ súng. Khi đưa hệ thống này vào hoạt động, sẽ hạn chế thương vong không cần thiết.

Trong hội thi “Sáng tạo kỹ thuật TP Cần Thơ lần thứ IX năm 2016-2017”, sáng kiến “Hệ thống xả khói mù trên xe thiết giáp BTR152” của anh Trung đạt giải Nhất. Sáng kiến của anh còn được thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu 9 trao Bằng khen tuổi trẻ sáng tạo trong Quân khu và Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam trao chứng nhận về đề tài sáng kiến trong “Giải thưởng tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ XVIII” vào tháng 5-2018. Năm 2019, Ðại úy QNCN Ðỗ Ðức Trung được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQVN và Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam vinh danh tuyển chọn vào Sách vàng sáng tạo Việt Nam. Anh Trung cũng đã nhận được Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và được tôn vinh là trí thức, nhà khoa học tiêu biểu của TP Cần Thơ vào cuối năm 2019; được xét và đề nghị danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quân năm 2020.

Với chức trách, nhiệm vụ được giao là thợ sửa chữa của đơn vị, Ðại úy QNCN Ðỗ Ðức Trung nhận thức sâu sắc vị trí, vai trò, tầm quan trọng của vũ khí, trang bị kỹ thuật trong Quân đội; nắm chắc những thuận lợi, khó khăn, chủ động tham mưu cho cấp ủy, lãnh đạo Ban Chỉ huy Ðại đội trong công tác bảo quản, bảo dưỡng vũ khí, trang bị kỹ thuật, đáp ứng tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Do đơn vị được giao quản lý số lượng lớn vũ khí, trang bị kỹ thuật nên công tác quản lý, bảo dưỡng các loại vũ khí, trang bị, tránh để xuống cấp là cả thách thức. Ðại úy QNCN Ðỗ Ðức Trung luôn trăn trở, nghĩ cách khắc phục, bảo đảm duy trì tốt hệ số kỹ thuật cho nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Anh chia sẻ: “Tôi nghĩ người nghiên cứu cần phải xây dựng cho bản thân có bản lĩnh chính trị kiên định, vững vàng, trách nhiệm và quyết tâm cao; dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm, tích cực, chủ động trong học tập và tự học tập, nghiên cứu để nâng cao trình độ. Trong nghiên cứu sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, phải xác định được sự cần thiết và tính thực tiễn của giải pháp và được sự thống nhất, tạo điều kiện giúp đỡ thực hiện của thủ trưởng lãnh đạo chỉ huy các cấp. Thời gian tới, tôi sẽ nghiên cứu cho ra đời một số sản phẩm nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động trên xe thiết giáp, đáp ứng tốt và bảo đảm hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, cũng như sẵn sàng chiến đấu”.

Ðại tá Nguyễn Thanh Mỹ, Phó Tham mưu trưởng Bộ CHQS thành phố, nhận xét: “Những sáng kiến, cải tiến của Ðại úy QNCN Ðỗ Ðức Trung đã góp phần tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả công tác ở đơn vị. Không chỉ giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, Ðại úy QNCN Ðỗ Ðức Trung còn là cá nhân có nhiều thành tích trong hoạt động của các tổ chức quần chúng và phong trào văn hóa - văn nghệ trong lực lượng vũ trang thành phố”.


Nguồn: Báo Cần Thơ


14028181-c144-4673-9507-fea4f0ec3a6b

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang