Sự kiện nổi bật


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Chủ tịch Trần Việt Trường: Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch
Ngày đăng: 06/05/2021

Lượt xem: 1


Chiều ngày 5/5, phát biểu tại cuộc họp khẩn với các sở, ngành liên quan nhằm tập trung chủ động ứng phó trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và trong nước, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường - Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố - đề nghị các cấp, các ngành, địa phương tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm, bình tĩnh, chủ động, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là đối với dịch bệnh, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống với tinh thần thực hiện quyết liệt, chặt chẽ trong chỉ đạo, điều hành.
Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường phát biểu chỉ đạo cuộc họp

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Y tế Cần Thơ thông tin tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới, trong khu vực và một số nước láng giềng đang rất phức tạp. Trong nước, đã xuất hiện các ca bệnh trong cộng đồng tại một số tỉnh thành như: Hà Nam, Hà Nội, Hưng Yên, thành phố Hồ Chí Minh, Vĩnh Phúc, Yên Bái.

Kích hoạt hệ thống phản ứng nhanh phòng, chống dịch

Ông Phạm Phú Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố, cho biết: Tính đến ngày 5/5, tổng số trường hợp Covid-19 ghi nhận trên địa bàn là 31 trường hợp (đều là những người nhập cảnh được cách ly tập trung); đã được điều trị khỏi 10 trường hợp, 21 trường hợp còn lại đang được điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi thành phố. Hiện có 265 người đang được cách ly tập trung; 51 người đang trong thời gian theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà và cơ sở lưu trú.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ông Giang nói ngành Y tế thành phố đã kích hoạt hệ thống phản ứng nhanh phòng, chống dịch, kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh Covid-19. Thành phố đã triển khai thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và các quy định phòng chống dịch của Bộ Y tế. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp luôn trong tư thế cảnh giác cao, giữ liên lạc 24/24 giờ. Đồng thời, UBND thành phố cũng đã khuyến nghị cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hạn chế ra khỏi địa bàn thành phố (chỉ đi khi thật sự cần thiết và khi có sự đồng ý của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị), thực hiện khai báo y tế theo quy định.

Bên cạnh đó, thành phố tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết; tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu  như: karaoke, massage, quán bar, vũ trưởng, rạp chiếu phim, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử từ 0 giờ ngày 4/5 đến khi có thông báo mới; các cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ còn lại được tiếp tục hoạt động, người đứng đầu cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Về phía người dân được yêu cầu thực hiện nghiêm yêu cầu 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế), đặc biệt là chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, hạn chế tụ tập đông người, giữ khoảng cách nơi công cộng. Lực lượng y tế, công an, dân quân tự vệ, đoàn thanh niên, hội phụ nữ, tổ dân phố tại địa phương đã thành lập các tổ kiểm tra, tuyên truyền, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang phòng, chống dịch Covid-19. Thành phố cũng đã triển khai 2.833 Tổ Covid-19 cộng đồng trên toàn thành phố, thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, rà soát, kiểm tra trong cộng đồng dân cư, quản lý chặt những người mới đến cư trú trên địa bàn; xây dựng phương án và chuẩn bị các biện pháp phòng chống dịch phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026…

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Trần Việt Trường cho rằng, thời gian qua một số tỉnh thành trên cả nước xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng nhưng ý thức của một bộ phận cán bộ, người dân vẫn còn lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch. Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các cấp, các ngành, địa phương tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm, bình tĩnh, chủ động, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là đối với dịch bệnh, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống với tinh thần thực hiện quyết liệt, chặt chẽ trong chỉ đạo, điều hành. “Người dân rất dễ bị hoang mang, dao động. Nếu chúng ta không bình tĩnh, không định hướng, không chỉ đạo kịp thời thì sự hoang mang, dao động sẽ lan ra cộng đồng rất lớn”, Chủ tịch Trần Việt Trường nói.

Ông Phạm Phú Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế, thông tin tình hình công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Ông Trường đề nghị tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân vi phạm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định; tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm quan điểm “chống dịch như chống giặt”; kiên trì các nguyên tắc ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị khỏi và thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, hậu cần tại chỗ, phương tiện tại chỗ), tập trung cao độ, tranh thủ từng giờ, từng phút không trông chờ cũng không để bị động trong mọi tình huống. Tiếp tục hạn chế tối đa việc tập trung đông người, hạn chế tổ chức các lễ hội không cần thiết; tăng cường tổ chức họp trực tuyến; kịp thời xử lý mọi tình huống không để bị động, bất ngờ. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm về việc cán bộ, công chức, viên chức, người lao động lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại công sở; đồng thời chịu trách nhiệm trước Thành ủy, UBND thành phố về các nội dung phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, tiếp tục có giám sát và xử phạt theo quy định đối với người không chấp hành phòng chống dịch, nhất là không chấp hành việc đeo khẩu trang nơi công cộng và di chuyển khi tham gia giao thông.

Chủ tịch UBND thành phố giao trách nhiệm cho Giám đốc Sở Y tế tiếp tục thực hiện xét nghiệm, truy vết, khoanh vùng ngay khi có thông tin từ các tỉnh, thành phố về các trường hợp nhiễm hoặc nghi nhiễm SARS-CoV-2 có liên quan đến thành phố Cần Thơ; đồng thời, chủ động tầm soát, xét nghiệm đối với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, viêm đường hô hấp… Tăng cường kiểm tra việc thực hiện phòng chống dịch tại các cơ sở y tế, không để xuất hiện các trường hợp lây nhiễm tại các cơ sở y tế, đặc biệt là đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế. Chủ động mọi điều kiện về nhân lực, vật lực, sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh trên diện rộng và sẵn sàng chi viện khi có yêu cầu...

Giám đốc Công an thành phố được giao chỉ đạo lực lượng Công an các cấp phối hợp chặt với ngành Y tế, UBND dân cùng cấp theo dõi, nắm chặt tình hình di chuyển của người dân trên địa bàn thành phố trong thời gian nghỉ lễ 30/4 và 1/5 đến nay; rà soát, quản lý chặt những người mới đến cư trú trên địa bàn nhằm kịp thời phát hiện các trường hợp có nguy cơ để có biện pháp xử lý kịp thời; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định, đặc biệt là không mang khẩu trang khi ra khỏi nhà và trên các phương tiện giao thông công cộng. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn, xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép, tổ chức nhập cảnh trái phép và các cơ sở lưu trú, khách sạn chứa người nhập cảnh trái phép…

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố chủ động phối hợp với ngành y tế tham mưu UBND thành phố chỉ đạo việc học tập của học sinh, cần thiết thì tổ chức học trực tuyến hoặc thay đổi phương thức thi cử để đảm bảo an toàn cho học sinh. Sở Tư pháp cần có hướng dẫn các ngành, các địa phương thực hiện đúng quy định pháp luật về việc xử phạt các trường hợp do không đeo khẩu trang hoặc vứt khẩu trang bừa bãi nơi công cộng. Sở Công thương, Chủ tịch UBND quận, huyện cần có hướng dẫn thực hiện 5k tại các cơ sở dịch vụ ăn uống, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có đông công nhân, các chợ, trung tâm thương mai, chợ truyền thống, khu công nghiệp, khu chế xuất…

Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu Chủ tịch UBND cấp huyện, Chủ tịch UBND cấp xã khuyến cáo người dân đã từng đến các tỉnh/thành phố có trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 được Bộ Y tế công bố nay trở về địa phương nên thực hiện khai báo y tế điện tử và tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nếu có bất kỳ biểu hiện ho, sốt... phải thông báo ngay cho ngành y tế. Bên cạnh đó, chỉ đạo Trưởng khu vực, tổ trưởng Tổ dân phố phối hợp với ngành y tế kích hoạt Tổ Covid cộng đồng để giám sát, quản lý nghiêm việc tiếp nhận, theo dõi sức khỏe 14 ngày đối với các trường hợp hoàn thành cách ly tập trung trở về địa phương, đặc biệt là các trường hợp đến từ các vùng có dịch.


Thanh Xuân


Các tin khác:
Chủ tịch UBND thành phố Trần Việt Trường gặp gỡ, tiếp xúc cử tri  (12/05/2021)
Chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công  (07/05/2021)
Công điện của Chủ tịch UBND thành phố về chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố Cần Thơ  (03/05/2021)
Công điện của Thủ tướng chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19  (03/05/2021)
Thủ tướng kêu gọi toàn thể nhân dân tự giác thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch  (01/05/2021)

d8540b0c-907e-4d4e-a68e-9c47b775e190

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready