Sự kiện nổi bật


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN tiếp xúc cử tri TP Cần Thơ
Ngày đăng: 07/10/2019

Ngày 4-10, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội (QH) tiếp xúc cử tri phường An Nghiệp, quận Ninh Kiều trước kỳ họp thứ 8, QH khóa XIV. Dự hội nghị tiếp xúc cử tri còn có các đại biểu (ĐB) thuộc Đoàn ĐBQH TP Cần Thơ, gồm các đồng chí: Trần Quốc Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ và Nguyễn Thanh Xuân, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH TP Cần Thơ.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri phường An Nghiệp, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Đánh giá cao sự đổi mới trong hoạt động của QH ở các kỳ họp gần đây, tuy nhiên cử tri phường An Nghiệp cho rằng khi thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội của đất nước, một số ĐBQH thường ca ngợi thành tích, ít đề xuất giải pháp, phân tích những nguyên nhân, hạn chế để giúp QH, Chính phủ có định hướng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Vì vậy, cử tri đề nghị các ĐBQH cần dành thời gian để nghiên cứu những vấn đề thảo luận, nhất là lĩnh vực kinh tế - xã hội. Cử tri Trần Quang Trung ở khu vực 3, kiến nghị QH, Chính phủ cần quan tâm nghiên cứu đầu tư nguồn lực nhiều hơn nữa để phát triển hạ tầng giao thông ở khu vực ĐBSCL, từ đường bộ, đường sắt đến khai thác có hiệu quả đường hàng không và đường thủy. Cử tri cũng kiến nghị QH cần giám sát việc thực hiện các nghị quyết về tinh giản biên chế; có chế tài nghiêm, tăng mức xử phạt hành vi xâm hại trẻ em; tăng mức trợ cấp cho người thờ cúng liệt sĩ… Liên quan đến vấn đề tham nhũng, tham ô, cử tri đề nghị các cơ quan chức năng phải công bố thông tin số tiền thu hồi được ở những vụ án tham nhũng, tham ô đã xử lý.

Cử tri phường An Nghiệp, quận Ninh Kiều kiến nghị cần dành nguồn lực nhiều hơn nữa đầu tư phát triển đồng bộ hạ tầng giao thông vùng ĐBSCL.

Trả lời những thắc mắc của cử tri, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: ĐBSCL là vùng trọng điểm về an ninh lương thực, thủy hải sản, cây ăn trái, đóng góp rất lớn vào ngân sách. Vì vậy, QH, Chính phủ rất quan tâm đầu tư nguồn lực để phát triển hạ tầng giao thông cho vùng. Trong đó, QH đã thẩm tra, cấp vốn đầu tư cầu Mỹ Thuận 2, nối cao tốc từ Mỹ Thuận đến Cần Thơ; giai đoạn tiếp theo sẽ đầu tư tuyến cao tốc từ Cần Thơ đến Cà Mau. Những ách tắc về vốn dự án đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận cũng đã được bổ sung, giải quyết. Về vấn đề tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công còn thấp, Chủ tịch QH cho biết, QH sẽ giám sát chặt chẽ lĩnh vực đầu tư công, những dự án được bố trí vốn mà không giải ngân thì sẽ điều chuyển cho những dự án khác; đồng thời, tiếp tục sửa đổi, bổ sung Luật Đầu tư công.

Về vấn đề phòng chống tham nhũng, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, kết thúc điều tra các vụ án tham nhũng đều được công bố kết quả cần thu hồi, thu hồi được bao nhiêu. Nói về đề nghị tăng mức trợ cấp cho người thờ cúng liệt sĩ, Chủ tịch QH ghi nhận và sẽ có ý kiến với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nghiên cứu sửa đổi sao cho hợp lý, phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội. Về tình trạng xâm hại trẻ em, bên cạnh các cơ quan thực hiện chức năng quản lý nhà nước, thì nhà trường, gia đình và xã hội cần có trách nhiệm chăm sóc và bảo vệ trẻ em; trong đó, vai trò giám sát của nhân dân rất quan trọng, nhằm phòng ngừa những vụ xâm hại trẻ em.

Trước băn khoăn của cử tri về việc chạy chức, chạy quyền, Chủ tịch QH cho biết Bộ Chính trị đã ban hành quy định về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền, nhưng nguyên tắc chung là khi bố trí cán bộ, cần chú ý người có đức có tài và năng lực thực tiễn...

Chiều cùng ngày, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các ĐBQH TP Cần Thơ: đồng chí Trần Quốc Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy; đồng chí Nguyễn Thanh Xuân, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH TP Cần Thơ tiếp tục tiếp xúc cử tri phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm hỏi sức khỏe cử tri phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri phường Hưng Thạnh phản ánh nhiều hộ dân ở khu đô thị Hưng Phú mua đất và nhà của Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 8 (Công ty 8) và bị Công ty 8 mang Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của họ thế chấp tại một ngân hàng ở TP Hồ Chí Minh. Cử tri kiến nghị các ĐBQH có ý kiến với ngành chức năng giải quyết, bảo đảm an toàn tài sản hợp pháp của mình để bà con sớm ổn định cuộc sống. Cử tri cho rằng giá đền bù khi giải phóng mặt bằng hiện còn thấp hơn giá thị trường nên yêu cầu điều chỉnh giá đất hằng năm; kiến nghị nâng cấp hạ tầng giao thông một số tuyến đường trên địa bàn quận. Đồng thời, cử tri bức xúc và đề nghị ngành chức năng chấn chỉnh tình trạng một số văn phòng công chứng “tiếp tay” các “cò đất” thực hiện những hành vi gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân trong giao dịch đất đai.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu TP Cần Thơ chỉ đạo, giải quyết vụ việc Công ty  8 trên cơ sở đúng pháp luật, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người dân. Về ý kiến điều chỉnh giá đất hằng năm, Chủ tịch Quốc hội tiếp thu, ghi nhận và cho biết, sẽ nghiên cứu cho phù hợp. Về hoạt động của văn phòng công chứng, QH đã ban hành Luật Công chứng; văn phòng công chứng, công chứng viên phải chấp hành các quy định pháp luật, những trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý. Chủ tịch QH yêu cầu TP Cần Thơ cần tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các văn phòng công chứng, đảm bảo quyền lợi của công dân.

Cùng ngày, các ĐBQH thuộc đoàn ĐBQH TP Cần Thơ, gồm các đồng chí: Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN; Trần Thị Vĩnh Nghi, Ủy viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, tiếp xúc cử tri tại xã Trung Thạnh, huyện Cờ Đỏ.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN  gặp gỡ, thăm hỏi cử tri xã Trung Thạnh.

Tại điểm tiếp xúc cử tri, các ĐBQH báo cáo tóm tắt dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV; báo cáo kết quả hoạt động từ sau kỳ họp thứ 7 của Quốc hội và lắng nghe ý kiến đóng góp của cử tri. Cử tri xã Trung Thạnh kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương có giải pháp bình ổn giá vật tư nông nghiệp và tìm đầu ra cho các mặt hàng nông sản, đảm bảo nông dân sản xuất có lời; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp mua bán hàng giả, hàng kém chất lượng, đặc biệt là mặt hàng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; có giải pháp hạn chế rác thải nhựa, góp phần đảm bảo môi trường; đề nghị Bộ Công thương xem xét xóa bỏ việc thu phí giá trị giá tăng đối với hóa đơn tiền điện, nước cho người dân ở khu vực nông thôn. Ngoài ra, cử tri xã Trung Thạnh kiến nghị UBND thành phố, các sở, ban, ngành thành phố quan tâm đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, sửa chữa nâng cấp các cầu xuống cấp, tạo thuận lợi cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa; đầu tư nước sạch cho người dân sử dụng…

Đồng chí Trần Thanh Mẫn ghi nhận những ý kiến đóng góp của cử tri và hứa sẽ chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét, trả lời trong kỳ họp tới. Đối với vấn đề giá cả nông sản, đồng chí Trần Thanh Mẫn khuyến khích nông dân tham gia liên kết sản xuất, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, góp phần cạnh tranh thị trường trong và ngoài nước… Dịp này, đồng chí Trần Thanh Mẫn cũng thông tin một số vấn đề về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng- an ninh của đất nước.

Trả lời vấn đề cử tri nêu về Công ty 8, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Lê Quang Mạnh cho biết, UBND thành phố đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan làm việc với Công ty 8 để rút GCNQSDĐ trả lại cho bà con. Đến nay, tại dự án Khu đô thị Hưng Phú, đã cấp 743 GCNQSDĐ; Công ty 8 đã chuyển cho người dân 520 GCNQSDĐ, còn lại hơn 223 GCNQSDĐ bị Công ty 8 mang đi thế chấp ngân hàng. Trong đó, đã rút ra 118 GCNQSDĐ trả lại cho bà con; các ngành chức năng sẽ tiếp tục làm việc với Công ty 8 để giải quyết 105 GCNQSDĐ còn lại.

 

 


Nguồn: Báo Cần Thơ


Các tin khác:
Thủ tướng: Tính toán chặt chẽ trước khi quyết định giãn cách xã hội  (03/08/2020)
Siết chặt toàn bộ hệ thống, dồn lực dập dịch ở Đà Nẵng  (03/08/2020)
Cần Thơ quyết liệt chống dịch Covid-19 như chống giặc  (03/08/2020)
Thủ tướng: Bằng mọi giải pháp để tăng trưởng dương, giải ngân hết vốn đầu tư công  (03/08/2020)
Hành khách trên chuyến bay Brunei và Indonesia cách ly tại Cần Thơ âm tính với SARS-CoV-2  (31/07/2020)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

7a17ad71-db8e-40a9-a39f-462185013b3b

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: