Trung ương


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Đẩy nhanh thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực y tế, giáo dục
Ngày đăng: 06/09/2019

Văn phòng Chính phủ vừa thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam về việc đẩy nhanh thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực y tế, giáo dục.

Phó thủ tướng yêu cầu các trường học, bệnh viện trên địa bàn đô thị phối hợp với các tổ chức tín dụng, tổ chức trung gian thanh toán để thu học phí, viện phí bằng phương thức không dùng tiền mặt nhằm giảm thiểu thời gian chờ đợi thanh toán và giảm các thủ tục hành chính.

Theo đó, các trường học, bệnh viện sẽ lắp đặt thiết bị chấp nhận thẻ, thanh toán ứng dụng QR, thanh toán thẻ (POS) cho phép phụ huynh, học sinh, người bệnh, người dân,... sử dụng thiết bị di động, thẻ ngân hàng để thanh toán, tương tự như việc mua hàng trong siêu thị.

Ngoài ra, nhà nước sẽ xây dựng hệ thống công nghệ thông tin cho phép ghi nhận thông tin cần thanh toán để người sử dụng truy cập các ứng dụng trên internet, mobile và thực hiện trả tiền thông qua các sản phẩm dịch vụ thanh toán tiện ích của ngân hàng tương tự như việc thanh toán hóa đơn tiền điện, cước viễn thông hiện nay.

Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội nghiên cứu xây dựng, ban hành theo thẩm quyền các hướng dẫn, tiêu chuẩn, lộ trình triển khai các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu để các trường học, bệnh viện có thể kết nối, tích hợp dữ liệu với tổ chức tín dụng, tổ chức trung gian thanh toán, cung cấp cho người dân các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, thanh toán trên điện thoại di động.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam yêu cầu các tổ chức tín dụng, tổ chức trung gian thanh toán tích cực phối hợp với các trường học, bệnh viện đảm bảo hạ tầng thanh toán, trang thiết bị, phần mềm, dịch vụ thanh toán thông suốt, an toàn, tiện lợi; nghiên cứu có các chính sách hỗ trợ, ưu đãi về phí dịch vụ đối với các thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực y tế, giáo dục và dịch vụ công.

 


Thùy Trang


Các tin khác:
Chính phủ đồng ý mở lại đường bay tới Thái Lan  (23/09/2020)
Tiếp tục phát động kích cầu du lịch nội địa những tháng cuối năm 2020  (20/09/2020)
Tăng cường quản lý an toàn kết cấu công trình  (17/09/2020)
Ngăn chặn, xử lý nghiêm việc vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới  (17/09/2020)
Tăng cường phòng, chống tai nạn, thương tích và đuối nước trẻ em  (16/09/2020)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

efc5bf3e-04ef-4210-81b7-c31684c2c21a

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: