Điển hình tiên tiến


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Triệu phú chim trĩ thế hệ 8X
Ngày đăng: 04/01/2019

Tốt nghiệp ngành kỹ sư Cơ-Điện tử Trường Đại học Cần Thơ vào năm 2012, anh Nguyễn Bửu Thanh ở phường Long Hưng, quận Ô Môn lên thành phố Hồ Chí Minh làm việc cho các công ty xây dựng với thu nhập ổn định khoảng 15 triệu đồng mỗi tháng. Cũng trong quá trình làm việc ở đây, anh biết được mô hình nuôi chim trĩ và cảm thấy hứng thú, nên cuối năm 2013, anh bắt đầu thử nghiệm nuôi loài chim này. Đến năm 2016, anh quyết định nghỉ việc hẳn để dành toàn bộ thời gian cho đàn chim quý hiếm này. Hiện nay, anh Thanh cũng là chủ nhân của mô hình nuôi chim trĩ qui mô nhất ở TP Cần Thơ.
Anh Nguyễn Bửu Thanh – Triệu phú chim trĩ thế hệ 8X.

Mới 31 tuổi đời nhưng anh Thanh thu được lợi nhuận từ 25 đến 30 triệu đồng mỗi tháng. Ngoài chim trĩ giống là chủ lực được anh bán ở hầu hết các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, thì chim trĩ thịt được tiêu thụ tại các quán ăn ở TP Cần Thơ, thành phố Hồ Chí Minh và Phú Quốc. Ngoài ra, trứng chim trĩ cũng là một sản phẩm nhiều tiềm năng được tiêu thụ ở thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, tất cả các sản phẩm vẫn không đủ hàng để bán. Chia sẻ về quyết định khởi nghiệp với mô hình nuôi chim trĩ, anh Thanh cho biết: “Nuôi chim trĩ cũng là duyên thôi, chỉ định nuôi chơi, không có ý định nuôi kinh tế, tại vì công việc lúc đó đang ổn định lắm rồi. Trong quá trình nuôi, tôi đăng lên Zalo thì có vài người bạn hỏi mua để nuôi kiểng, từ đó tôi bắt đầu cho sinh sản. Tuy nhiên, ban đầu cũng gặp nhiều khó khăn do loài chim này không tự ấp, nên mình phải dùng máy ấp, nhưng tỷ lệ nở thấp do chưa có kinh nghiệm nhiều, cộng với thông tin về loài chim trĩ trên mạng rất hạn chế. Qua 1 năm nuôi thì mới đạt hiệu quả, mặt khác nhu cầu thị trường cần rất nhiều, nên mình đầu tư lớn hơn. Khi mở rộng qui mô thì thực tế số lượng cung cấp cho thị trường vẫn không đủ, nên sau vài năm nuôi, gắn bó với chim trĩ, mình thấy sức đề kháng của nó cao, dễ nuôi, lợi nhuận khá nên mình quyết định nghỉ việc để đầu tư bài bản hơn”.

Cũng theo anh Thanh, chim trĩ có 2 loại: chim trĩ xanh và chim trĩ đỏ, trong đó chim trĩ xanh có giá trị cao hơn. Hiện tại, chim trĩ đỏ giống 1 tuần tuổi được bán 40 ngàn đồng mỗi con, còn đối với chim trĩ xanh là 50 ngàn đồng. Đối với chim trĩ đỏ giồng từ 4 đến 4 tháng rưỡi được bán 250 ngàn đồng mỗi con, còn chim trĩ xanh là 300 ngàn. Riêng đối với chim trĩ thịt thì đồng giá là 200 ngàn đồng mỗi ký.

Chim trĩ con khi nuôi 6 đến 7 tháng thì đẻ. Mỗi con đẻ bình quân 150 trứng một năm. Một điều đặc biệt là chim trĩ không tự ấp trứng. Do đó, người nuôi phải ấp bằng máy. Thời gian ấp từ 23 đến 24 ngày thì nở, nhiều hơn gà 2 đến 3 ngày. Ngoài ra, nhiệt độ và độ ẩm của máy sẽ quyết định đến tỷ lệ nở của trứng. Nếu ấp đơn kỳ, tức là ấp bằng 2 máy thì ngày đầu đến ngày 14, 15, nhiệt độ là 37,6 độ C, độ ẩm 55%; từ ngày 16 đến ngày 24 nhiệt độ giảm còn 37,3 độ C, độ ẩm tăng lên hơn 70%. Còn đối với ấp 1 máy, tức là ấp đa kỳ, nhiều đợt trứng trong cùng 1 máy thì nhiệt độ 37,5 độ C, độ ẩm 65% trong suốt quá trình ấp. Cũng cần lưu ý thêm, tỷ lệ trứng nở cũng tùy thuộc theo mùa. Đối với mùa thuận, tức là từ tháng 2 đến tháng 6 Âm lịch, tỷ lệ trứng nở từ 70 đến 80%. Riêng mùa nghịch, từ tháng 8 đến tháng 12 Âm lịch, thì tỷ lệ này chỉ còn từ 40 đến 50%.

Anh Thanh còn lưu ý thêm, chim trĩ có sức đề kháng tốt hơn gà. Muốn nuôi đạt hiệu quả thì người nuôi cần giữ nền chuồng sạch sẽ, phủ men vi sinh, khử trùng 10 đến 15 ngày một lần; nước uống thì thay mỗi ngày. Riêng đối với nuôi sinh sản, khi nuôi đến tháng 4, tháng 5 thì chủng ngừa tụ huyết trùng và dịch tả.

Đối với thức ăn của trĩ con thì sử dụng thức ăn của gà con công nghiệp. Khi trĩ được 1 tháng tuổi thì sử dụng thức ăn gà công nghiệp trộn với lúa, bắp, tùy điều kiện mỗi nơi có thể phối hợp trộn thêm phụ phẩm như: rau, lục bình, chuối cây cắt lát để bổ sung thêm chất xơ, giúp bộ lông mượt mà dễ bán. Cần lưu ý là không nên trộn thêm bột cá, thịt cá sống vì không tốt cho đường tiêu hóa”.

Từ 20 con giống ban đầu, chỉ sau 5 năm, anh Thanh đã là chủ nhân của mô hình nuôi chim trĩ lớn nhất ở TP Cần Thơ và cả đồng bằng sông Cửu Long. Mỗi tháng, cơ sở của anh cung ứng cho thị trường 4.500 con giống, 450kg trĩ thịt và 2.000 trứng. Tuy nhiên, vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu. Hiện tại, mô hình của anh được khá nhiều người tìm đến để tìm hiểu kỹ thuật nuôi loài chim này. Anh Trần Văn Sơn, ngụ tỉnh Sóc Trăng, sau khi tìm hiểu kỹ mô hình và được anh Thanh trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật nuôi, đã mua vài chục con giống về nuôi cho biết: “Tui thấy chim trĩ ít người nuôi, đầu ra ổn định, được anh Thanh tư vấn tận tình nên thấy cũng dễ nuôi. Thức ăn cũng giống như gà công nghiệp. Ngoài ra, có thể trộn thêm các loại rau thông thường nên chi phí nuôi tương đối thấp. Từ đó mang lại hiệu quả kinh tế cao”.

Được biết, mô hình nuôi chim trĩ của anh Thanh cũng là mô hình điểm ở địa phương. Ông Trịnh Văn Nam, Chủ tịch UBND phường Long Hưng, quận Ô Môn nói: “Anh Thanh là một thanh niên dám nghĩ dám làm. Anh đã mạnh dạn tìm tòi và phát triển mô hình mới, độc và lạ, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hướng tới, chúng tôi chỉ đạo Hội Nông dân phường nhân rộng mô hình này cho bà con nhân dân trên địa bàn để phát triển kinh tế gia đình ngày càng tốt hơn”.

Mặc dù gặp nhiều thuận lợi, cung không đủ cầu, nhưng anh Thanh gặp khó khi mở rộng mô hình, do trĩ thuộc loại động vật quý hiếm, nên mỗi lần xuất bán thì phải được Chi cục Kiểm lâm cấp phép, mà giấy phép này phải mất 2 đến 3 ngày mới xong, Do đó, nhiều quán ăn ở thành phố Hồ Chí Minh đặt hàng vào buổi sáng và yêu cầu nhận hàng trong ngày thì anh không đáp ứng được. Rất mong khó khăn trên sẽ được ngành chức năng quan tâm giải quyết để mô hình này phát triển hơn nữa trong tương lai.

                                                                 


Quốc Trấn


Các tin khác:
Xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”  (20/08/2020)
Chuyên gia “Giáo dục sáng tạo”  (19/08/2020)
Tấm lòng của hòa giải viên Võ Ngọc Thành  (17/08/2020)
“Còn sức khỏe, còn cống hiến”  (09/06/2020)
Đoàn kết giúp nhau vượt khó  (12/05/2020)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

51baa688-4f6f-487d-9ec3-a750f00a9a80

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: