Điển hình tiên tiến


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Tấm lòng của hòa giải viên Võ Ngọc Thành
Ngày đăng: 17/08/2020

Lượt xem: 1


Thời gian qua, người dân ở khu vực Thới Hòa 2 (phường Thới Long, quận Ô Môn), đã quen với hình ảnh ông Võ Ngọc Thành, Trưởng Ban Công tác mặt trận khu vực, đến từng nhà thăm hỏi, động viên bà con làm ăn, chấp hành quy định pháp luật. Bên cạnh đó, với vai trò là Tổ trưởng Tổ hòa giải khu vực Thới Hòa 2, ông sát cánh cùng các thành viên thực hiện tốt công tác hòa giải tại cơ sở.
Ông Thành (bìa phải) đang trò chuyện với người dân ở khu vực.

Khu vực Thới Hòa 2 có diện tích rộng, dân cư đông. Vì vậy, trong cuộc sống hằng ngày, việc phát sinh những tranh chấp về quyền lợi ở cộng đồng dân cư là khó tránh khỏi. Với nỗ lực của ông Thành và các thành viên, nhiều năm nay, Tổ hòa giải khu vực Thới Hòa 2 đã hòa giải thành nhiều vụ việc, góp phần hóa giải những mâu thuẫn, xích mích trong nhân dân. Năm 2019, Tổ hòa giải khu vực đã hòa giải thành tất cả 8 vụ việc, được người dân tín nhiệm cao. Chia sẻ về kinh nghiệm nhiều năm tham gia công tác hòa giải, ông Thành cho biết: “Hòa giải viên không chỉ cần có kiến thức pháp luật mà còn phải có uy tín, kỹ năng, kinh nghiệm sống để vận dụng linh hoạt yếu tố pháp luật và xã hội, thuyết phục các bên đi đến thỏa thuận chung”.

Sau khi tiếp nhận một vụ việc tranh chấp, hòa giải viên xem xét toàn bộ hồ sơ, xác định nội dung, sau đó chia tổ ra làm hai nhóm tiếp cận các bên tranh chấp, để tìm đúng nguyên nhân sự việc và trực tiếp làm công tác tư tưởng với các đối tượng. Khi xác định được nguyên nhân, các thành viên tổ hòa giải tiến hành họp để đưa ra ý kiến giải quyết vụ việc tranh chấp cho thấu tình đạt lý, tạo sự đồng thuận và hàn gắn tình làng nghĩa xóm. Công tác hòa giải ở khu vực Thới Hòa 2 được ông Thành và các thành viên Tổ hòa giải thực hiện đạt hiệu quả là nhờ ông Thành đi sâu, bám sát địa bàn, kịp thời giải quyết mâu thuẫn ngay khi mới phát sinh.

Điển hình như vụ tranh chấp ranh đất giữa hai anh em ông N.V.T, có thể dẫn đến xô xát. Nắm được sự việc, Tổ hòa giải tiến hành xác minh, tìm hiểu và biết được việc tranh chấp xuất phát từ sự tính toán của hai người vợ. Ông Thành kể: “Tổ hòa giải phối hợp với Chi hội Phụ nữ khu vực mời hai bên đến khuyên nhủ, giải thích “anh em như thể tay chân”, đừng vì vài tấc đất mà cắt đứt tình thân. Qua phân giải, nhận ra được nguồn gốc đất của ông bà để lại con cháu và không gì quan trọng hơn tình thân nên hai bên đã hòa giải với nhau. Hiện hai gia đình đã hòa thuận, vui vẻ”. Trường hợp tranh chấp ranh đất của ông Nguyễn Hiếu T cũng được Tổ hòa giải giải quyết thấu tình đạt lý. “Tôi và hộ giáp ranh phát sinh mâu thuẫn về ranh đất. Các thành viên Tổ hòa giải phân tích hợp lý, hợp tình nên chúng tôi đã thỏa thuận được với nhau” ông T nói.

Theo ông Lê Duy Tân, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu vực Thới Hòa 2, ông Thành tự trau dồi kiến thức pháp luật và thông qua các buổi hòa giải, phổ biến pháp luật đến người dân. Qua đó, ý thức pháp luật của bà con dần được nâng cao, góp phần giảm tranh chấp, khiếu kiện ở địa phương.


Nguồn: Báo Cần Thơ


ceafb171-4763-409b-bf53-a3955cece5e7

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang