Điển hình tiên tiến


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Mô hình độc – Nuôi gà Quý Phi
Ngày đăng: 21/01/2019

Thời gian gần đây, chúng tôi có giới thiệu đến độc giả về anh Nguyễn Bửu Thanh, 31 tuổi, ở khu vực Thới Hòa B, phường Long Hưng, quận Ô Môn, là chủ nhân của mô hình nuôi chim trĩ qui mô lớn nhất của TP Cần Thơ, cung cấp chim trĩ giống và chim trĩ thịt khắp các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và thành phố Hồ Chí Minh. Cũng trong quá trình này, anh phát hiện được mô hình nuôi gà Quý Phi ở tỉnh Tiền Giang, thấy loài này có những đặc tính tương tự như chim trĩ nên anh quyết định trao đổi chim trĩ giống với khách hàng và nhận lại 4 con gà Quý Phi giống từ giữa năm 2017. Và anh Thanh cũng là người đầu tiên nuôi giống gà này ở thành phố Cần Thơ.
Gà Quý Phi được nuôi phổ biến để làm gà kiểng. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Gà Qúy Phi hay còn gọi là gà Hoàng gia là một giống gà có nguồn gốc từ Châu Âu, mà cụ thể là ở Anh. Hiện nay, chúng được nuôi phổ biến để làm gà kiểng. Ở Việt Nam hiện nay, chúng được nhân giống rộng rãi, được nhiều người có tiền chọn làm quà biếu trong các dịp lễ, Tết. Giống gà này được nhập từ Anh về nhưng rất phù hợp khi nuôi ở Việt Nam.

Gà Quý Phi là giống gà quý, vừa ăn thịt, trứng và làm cảnh, mang lại giá trị kinh tế cao. Giống gà này có màu lông đẹp, sức đề kháng tốt nên được một số dân chơi gà chọn làm cảnh. Ưu điểm của gà Quý Phi là sức tăng trưởng nhanh, khả năng kháng bệnh cao, phù hợp với khí hậu nước ta. Thịt gà Quý Phi ngọt, ngon hơn gà tre. Đặc trưng của chúng là chiếc mào giống như quả phật thủ, bộ lông luôn dựng lên như cái nón, cùng với đôi mắt đỏ đặc trưng.

Với chỉ 4 con giống ban đầu, sau hơn 1 năm nuôi, anh Thanh đã có đàn gà trên 100 con, chưa kể đến số gà mà anh đã bán cho khách hàng. Loài gà này dễ nuôi, ít bệnh. Mỗi con gà mái đẻ khoảng 120 trứng/năm, tỷ lệ nở từ 90 đến 95% khi ấp bằng máy. Gà con 1 tuần tuổi được bán với giá 30 đến 35 ngàn đồng mỗi con; gà trưởng thành 200 ngàn đồng một con; gà thịt 150 ngàn đồng mỗi ký. Tuy nhiên, do đây là giống gà mới, nên anh chủ yếu bán gà con và gà kiểng, còn thịt thì chưa tiêu thụ nhiều do khách hàng chưa quen. Gà con nuôi 4 tháng sẽ bán thịt được, với trọng lượng đạt từ 1 đến 1,2 ký (đối với gà trống) và 800g (gà mái) và khi nuôi 7 tháng sẽ đẻ trứng.

Đối với thức ăn thì sử dụng thức ăn gà đẻ công nghiệp trộn với bắp và gạo lứt. Anh Thanh chia sẻ: “Nuôi gà này, muốn thành công, quan trọng nhất là trong 7 ngày đầu phải ủ ấm cho tiêu lòng đỏ trứng, đừng bị viêm rún, gà lanh lợi thì thả nuôi bình thường. Tuy nhiên, cần lưu ý mật độ nuôi, không được nuôi quá dày, gà sẽ cắn mổ và chậm lớn. Nuôi mật độ khoảng 4 con/m2 là vừa. Chỉ cần tiêm tụ huyết trùng và dịch tả, còn lại tất cả những bệnh khác thì mình chỉ phòng ngừa. Ngoài ra cũng cần lưu ý tiêu độc khử trùng 3 đến 7 ngày mỗi lần”.

Do nuôi theo phương pháp an toàn sinh học nên anh cung cấp cho thị trường toàn sản phẩm sạch, người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm. Hiện nay, mô hình của anh được khá nhiều người tìm đến tham quan và học hỏi kỹ thuật để có thể nuôi giống gà này. Anh Nguyễn Văn Sơn, ở huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng là một trong số đó. Anh Sơn nói: “Tôi thấy đây là giống gà mới, lại dễ nuôi, hiệu quả kinh tế cao nên cũng mua vài con giống về nuôi thử. Nếu hiệu quả khả quan thì sẽ nhân rộng mô hình”.

Còn ông Trịnh Văn Nam, Chủ tịch UBND phường Long Hưng, quận Ô Môn thì cho rằng: “Anh Thanh là người đầu tiên nuôi giống gà này ở đây. Qua hơn 1 năm nuôi, địa phương nhận thấy giống gà này có nhiều triển vọng để phát triển hơn nữa trong tương lai”.

Là kỹ sư cơ điện, có việc làm với mức thu nhập ổn định, khoảng 15 triệu đồng mỗi tháng ở thành phố Hồ Chí Minh, nhưng anh Nguyễn Bửu Thanh sẵn sàng nghỉ việc để trở thành chủ nhân của trại chim trĩ lớn nhất ở thành phố Cần Thơ, và là người nuôi gà Qúy Phi đầu tiên ở thành phố này. Với lợi nhuận từ 25 đến 30 triệu đồng mỗi tháng, anh Thanh trở thành triệu phú khi tuổi đời còn khá trẻ. Đây cũng là thành quả xứng đáng dành cho chàng thanh niên thế hệ 8X dám nghĩ dám làm này.

                                                                                                          


Quốc Trấn


Các tin khác:
Xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”  (20/08/2020)
Chuyên gia “Giáo dục sáng tạo”  (19/08/2020)
Tấm lòng của hòa giải viên Võ Ngọc Thành  (17/08/2020)
“Còn sức khỏe, còn cống hiến”  (09/06/2020)
Đoàn kết giúp nhau vượt khó  (12/05/2020)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

1739edc0-5ff5-4b5a-a6d4-3381566358ef

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: