Thông tin tuyên truyền - Phổ biến pháp luật


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Tác hại của việc kinh doanh, nuôi trồng, sử dụng tôm càng đỏ
Ngày đăng: 04/07/2019

Lượt xem:


Cục Thông tin cơ sở vừa có văn bản tuyên truyền về tác hại của việc kinh doanh, nuôi trồng, sử dụng tôm càng đỏ; phát động toàn dân không bao che, tiếp tay cho các hành vi buôn lậu, tiêu thụ loài tôm càng đỏ và tham gia tố giác các hành vi vi phạm.

Tôm càng đỏ là loài tôm có nguồn gốc ở Bắc Queensland (Úc), Papua New guinea và sau đó đã phát triển rộng rãi tại nhiều quốc gia như: Mỹ, Anh, Pháp, Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan, Tây Ban Nha, Trung Quốc.

Tôm càng đỏ có kích thước lớn và có vỏ cứng, nhẵn bóng có màu xanh rêu, điểm một số vạch màu đỏ trên phần lưng; trên càng con đực có vệt biểu bì màu đỏ không bị kitin hoá, con đực có thể đạt trọng lượng tối đa 500g và con cái 400g, có khả năng sinh sống ở nhiều loại môi trường khác nhau như từ vùng ven biển nước lợ tới môi trường nước ngọt, môi trường sống ưa thích là những nơi có dòng chảy chậm ở vùng thượng lưu sông và tại các hồ, đầm phá, thích nghi ở vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới, khu vực nước có nhiệt độ cao hơn 10°C.

Tôm càng đỏ thường sống ẩn nấp trong các hang hốc, rễ cây thủy sinh lớn ven bờ nước hoặc trong ao, hồ, ruộng. Loài Tôm này là loài ăn tạp, thức ăn gồm các loài thực vật, động vật, mùn bã hữu cơ, đôi khi có thể ăn thịt lẫn nhau khi thiếu thức ăn. Có đặc tính đào hang sâu tới 2m, phá hủy kênh mương thủy lợi. Loài này được Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên và Tài nguyên Thiên nhiên (IUCN) xếp vào trong 100 loài nguy hiểm nhất trên thế giới.

Tôm càng đỏ được ghi nhận là vật chủ của một số tác nhân gây bệnh bao gồm virút, vi khuẩn, sinh vật đơn bào, nấm, ký sinh trùng đơn bào và đa bào. Nếu để chúng thất thoát ra ngoài môi trường tự nhiên sẽ gây nguy hại lớn đối với hệ sinh thái.

Để bảo vệ môi trường và tránh tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các cơ quan có liên quan chỉ đạo các lực lượng trên địa bàn kiểm soát việc nhập khẩu tôm càng đỏ tại các cửa khẩu giáp ranh với Trung Quốc và nhập lậu qua biên giới: các lực lượng biên phòng, hải quan, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường tần suất kiểm soát việc thẩm lậu qua biên giới và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Kiểm soát việc lây lan, phát tán tôm càng đỏ ra môi trường bên ngoài: Xây dựng kế hoạch kiểm soát, cô lập và diệt trừ; tăng cường kiểm soát tại các chợ biên giới, nhà hàng, đặc biệt kiểm soát việc bán hàng qua mạng xã hội. Khi phát hiện có tôm càng đỏ phát tán ra môi trường, phải có biện pháp khoanh vùng, cô lập và tiêu theo quy định của pháp luật về đa dạng sinh học.

Tăng cường tuyên truyền, phổ biến về cách phân biệt và tác hại của loài tôm càng đỏ đối với môi trường và sản xuất nông nghiệp.

 


Phương Thảo


Các tin khác:
Thông cáo báo chí Lễ ra mắt Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Cần Thơ  (23/02/2024)
“Chống rác thải nhựa”: Chuyển biến nhận thức nhưng vẫn còn nhiều thách thức  (22/02/2024)
Đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện quy định lập hóa đơn điện tử sau từng lần bán hàng đối với các cơ sở kinh doanh, bán lẻ xăng dầu  (22/02/2024)
Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Cần Thơ sẽ chính thức đi vào hoạt động kể từ ngày 26/02/2024  (20/02/2024)
Kết quả thi đua “Thực hiện công tác kiểm soát thủ tục hành chính, triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông, thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử năm 2023”  (20/02/2024)

e9379770-76bb-4666-bb34-0804c4d8249c

Tiêu đề bài viết: Tác hại của việc kinh doanh, nuôi trồng, sử dụng tôm càng đỏ. Nội dung như sau: . Theo tác giả: Phương Thảo.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang