Sự kiện nổi bật


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Khai mạc Kỳ họp thứ 14 HĐND thành phố khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021
Ngày đăng: 04/12/2019

Sáng ngày 4/12/2019, tại Hội trường UBND thành phố Cần Thơ, Kỳ họp thứ 14 của HĐND thành phố khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã khai mạc. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đến dự và phát biểu chỉ đạo.
Đồng chí Tòng Thị Phóng - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội phát biểu tại kỳ họp.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, ông Phạm Văn Hiểu - Chủ tịch HĐND thành phố nhấn mạnh: Kỳ họp lần này có nhiệm vụ hết sức quan trọng, đánh giá đúng kết quả thực hiện Nghị quyết của HĐND thành phố về tình hình kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh năm 2019 và quyết nghị chủ trương, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh năm 2020 một cách xác hợp trên tinh thần thể chế hóa Nghị quyết nhiệm vụ năm 2020 của BCH Đảng bộ thành phố, đóng góp quan trọng vào việc hoàn thành nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 13, nhiệm kỳ 2015-2020.

Tại kỳ họp này, HĐND thành phố sẽ xem xét thông qua các văn bản của Thường trực HĐND thành phố; các báo cáo của cơ quan Tư pháp, các Ban của HĐND thành phố, ý kiến tham gia xây dựng chính quyền, việc thực hiện lời hứa tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp trước; đồng thời, xem xét thông qua 15 báo cáo và 14 dự thảo nghị quyết quan trọng, cần thiết cho công tác điều hành thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước, có liên quan và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của mỗi người dân thành phố.

Vì vậy, Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, tập trung nghiên cứu kỹ, thảo luận dân chủ, thẳng thắn, đóng góp nhiều ý kiến cho các nội dung trình tại kỳ họp lần này, góp phần quan trọng để kỳ họp thành công tốt đẹp, đáp ứng sự mong đợi của cử tri và nhân dân thành phố.

Ghi nhận và biểu dương những kết quả mà thành phố đạt được trong năm qua, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh: “Cần Thơ tiếp tục làm tốt vai trò là trung tâm của vùng ĐBSCL về kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế…; là điểm sáng trong đổi mới phong cách làm việc của Đảng bộ, chính quyền và HĐND các cấp. HĐND thành phố Cần Thơ đã phối hợp chặt chẽ với MTTQ trong hoạt động tiếp xúc cử tri, giám sát, phản biện xã hội, lắng nghe ý kiến của cử tri và nhân dân; phối hợp với các cơ quan của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố trong các hoạt động giám sát chuyên đề tại địa phương, các hoạt động giám sát, theo dõi việc xem xét, xử lý, trả lời kiến nghị, tố cáo, khiếu nại của cử tri và nhân dân Cần Thơ gửi đến Quốc hội và HĐND các cấp”.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cũng đặt 5 vấn đề cụ thể cần được thảo luận tại kỳ họp này để có hướng báo cáo trước nhân dân, trước cử tri, như: 1-Vì sao việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lại nền kinh tế của thành phố còn chậm và chưa tương xứng với vị trí là trung tâm vùng? Việc nâng cao khả năng kết nối vì sao còn chậm? Phải chăng thành phố vẫn chưa có cơ chế đặc thù? 2-Vì sao việc ứng dụng chuyển giao công nghệ mới vào sản xuất còn chậm? 3-Vì sao việc quản lý quy hoạch thành phố chưa tốt? 4-Vì sao dịch vụ cao cấp còn hạn chế, trong khi chúng ta là trung tâm vùng? 5-Vì sao công tác cải cách hành chính của thành phố còn chậm?

Để xây dựng và phát triển Cần Thơ trở thành thành phố đồng bằng cấp quốc gia văn minh, hiện đại, xứng đáng là cửa ngõ của cả vùng hạ lưu sông Mê Kông, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội yêu cầu Đảng bộ và chính quyền thành phố Cần Thơ cần phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành ở Trung ương thực hiện tốt Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; đồng thời phải đưa vào quyết của kỳ họp này nội dung quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị định số 103/2018/NĐ-CP quy định cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý đối với thành phố Cần Thơ, đặc biệt là các cơ chế đặc thù về huy động vốn đầu tư và nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách trung ương; huy động vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài; về hỗ trợ lãi suất; về quỹ dự trữ tài chính…

Bên cạnh đó, kịp thời thể chế hóa nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2020, với những nội dung cơ bản, như: Huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực; đẩy mạnh xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng và phát triển đô thị; đẩy nhanh tiến độ các dự án, công trình giao thông quan trọng, cấp bách để nâng cao tính kết nối và lan tỏa vùng; tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực gắn với đổi mới, sáng tạo và phát triển; ứng dụng khoa học, công nghệ hiện đại; chú trọng bảo tồn, phát triển văn hóa; thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội và nâng cao chất lượng đời sống nhân dân; ưu tiên bố trí nguồn lực, chủ động ứng phó biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai, tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường …

Theo chương trình, kỳ họp sẽ diễn ra đến hết ngày 6/12/2019. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn sẽ diễn ra vào chiều ngày 5 và sáng ngày 6/12/2019.


KKN


Các tin khác:
Cầu Trần Hoàng Na tạo đòn bẩy phát triển kinh tế, kết nối giao thông đô thị  (18/09/2020)
Cần Thơ hoàn thành sớm nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới  (16/09/2020)
Đồng chí Trần Quốc Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy: Ðại biểu dự Ðại hội Ðảng bộ thành phố phải nêu cao tinh thần đảng viên trong thảo luận, đóng góp ý kiến và bầu cử  (16/09/2020)
Long trọng tổ chức Đại hội thi đua yêu nước TP Cần Thơ lần thứ V (2020-2025)  (14/09/2020)
Thủ tướng: Có thể tăng dần việc cách ly ở cơ sở lưu trú  (11/09/2020)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

955489ad-d4ff-4562-90e2-da152e95117f

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: