Điển hình tiên tiến


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Vĩnh Thạnh: Phát triển ngành chăn nuôi theo hướng bền vững
Ngày đăng: 21/01/2019

Là một trong số 5 Hợp tác xã (HTX) thuộc lĩnh vực nông nghiệp của xã Thạnh Lợi, huyện Vĩnh Thạnh (TP Cần Thơ), HTX nông nghiệp và chăn nuôi ấp E2 ra mắt vào tháng 7/2018, với 26 thành viên tham gia. Tuy mới hoạt động hơn 7 tháng nay nhưng bước đầu đã phát huy tốt hiệu quả, giúp các thành viên giảm bớt chi phí, tăng lợi nhuận cho người chăn nuôi heo.

Theo ông Đoàn Đức Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Thạnh Lợi, với đặc thù của địa phương là vùng sản xuất nông nghiệp, ngoài cây lúa, chăn nuôi heo được xem là nghề truyền thống và là thế mạnh thứ hai của xã. Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, ngành chăn nuôi gặp nhiều khó khăn do giá cả thị trường không ổn định nên công việc sản xuất của bà con gặp nhiều bất lợi. Để giảm bớt khó khăn, được sự hỗ trợ của ngành nông nghiệp huyện Vĩnh Thạnh và Liên minh HTX thành phố, địa phương vận động các hộ chăn nuôi ở ấp E2 thành lập HTX nhằm liên kết, hợp tác trong quá trình chăn nuôi để giảm bớt chi phí, hạn chế rủi ro, từng bước liên kết với các doanh nghiệp hỗ trợ đầu vào và đầu ra sản phẩm. Ông Đoàn Đức Thắng cho biết: “Bước đầu HTX tập hợp những hộ chăn nuôi có quy mô tương đối lớn vào HTX, đồng thời tích cực hỗ trợ HTX trong quá trình hoạt động để đạt hiệu quả, ngày càng thu hút các hộ chăn nuôi tiếp tục tham gia và nhân rộng mô hình này ra các ấp khác, giúp bà con phát triển ngành chăn nuôi theo hướng bền vững”.

Toàn xã Thạnh Lợi có tổng đàn hơn 6.600 con heo lớn nhỏ, trong đó HTX quản lý hơn 2.600 con (mỗi thành viên nuôi từ 60 con đến gần 400 con heo). Ban Giám đốc HTX thường xuyên nhắc nhở các thành viên áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi, định kỳ khử trùng chuồng trại, vệ sinh môi trường nhằm hạn chế mầm bệnh xâm nhập, lắp đặt hầm ủ biogas để bảo vệ môi trường. Thường xuyên cập nhật thông tin, dự báo thị trường, tình hình dịch bệnh để thông báo cho các thành viên chủ động nuôi lứa mới hoặc áp dụng các biện pháp phòng dịch hiệu quả. Không chỉ vậy, Ban Giám đốc HTX còn liên kết với công ty cung ứng thức ăn chăn nuôi với giá gốc và đảm bảo chất lượng theo đúng chủng loại để tiết kiệm chi phí. Ông Nguyễn Văn Hoàng, Giám đốc HTX nói: “Để có nguồn vốn thanh toán cho phía công ty, Ban Giám đốc chúng tôi đã thế chấp Quyền sử dụng đất của gia đình để vay vốn ngân hàng 400 triệu đồng để nhập thức ăn và giao lại cho các thành viên. Đối với các hộ khó khăn thì cho nợ đến khi nào bán heo thì hoàn lại tiền. Sử dụng tiền hoa hồng của công ty để trả lãi ngân hàng. Làm cách này, trung bình mỗi bao thức ăn chênh lệch với thị trường bên ngoài khoảng 8.500 đồng”.

Được mua thức ăn với giá gốc mà còn không tính lãi nên các thành viên của HTX rất phấn khởi và an tâm sản xuất. Điển hình như chị Huỳnh Thị Tố Hạ, thành viên của HTX nông nghiệp chăn nuôi ấp E2 xã Thạnh Lợi, có chuồng trại và quy mô khá lớn với hơn 200 con heo lớn nhỏ. Hơn 5 tháng qua chị rất yên tâm không chỉ do giá heo hơi tăng mà phấn khởi hơn là được HTX hỗ trợ mua thức ăn với giá gốc, điều này giúp giảm chi phí sản xuất thấy rõ. Chị bộc bạch: “Tôi bán lứa heo vừa rồi thu lời mỗi con khoảng 1,1 triệu đồng, nếu so với các hộ bên ngoài, mức lời chỉ từ 800 – 900 ngàn, như vậy tiền lời chênh lệch từ giá thức ăn thêm được hơn 200 ngàn/con”.

Với cách thức hoạt động như vậy, ban đầu HTX đã phát huy vai trò liên kết trong tổ chức sản xuất, tạo thuận lợi cho người chăn nuôi tiếp tục mạnh dạng đầu tư sản xuất. Hiện nay bước vào cao điểm chuẩn bị nguồn thực phẩm phục vụ thị trường Tết Nguyên Đán nên giá heo hơi đang rất có lợi cho người chăn nuôi, dao động ở mức từ 5 – 5,1 triệu đồng/100kg, nhiều hộ chăn nuôi và thành viên HTX đang xuất bán và có lợi nhuận khá cao, hứa hẹn đón một cái Tết cổ truyền sung túc. Ông Nguyễn Văn Hoàng, Giám đốc HTX nói: “Hiệu quả bước đầu hoạt động của HTX như vậy là rất đáng mừng, đây chính là điều kiện thuận lợi để phát triển thêm thành viên và thực hiện các ngành nghề, dịch vụ khác như trong đăng ký giấy phép của HTX. Thời gian tới, Ban Giám đốc tiếp tục tìm kiếm, liên kết với các công ty, doanh nghiệp chế biến sản phẩm từ thịt heo để hợp đồng tiêu thụ sản phẩm, từng bước tạo đầu ra ổn định cho các thành viên và bà con chăn nuôi.


Minh Hải


Các tin khác:
Xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”  (20/08/2020)
Chuyên gia “Giáo dục sáng tạo”  (19/08/2020)
Tấm lòng của hòa giải viên Võ Ngọc Thành  (17/08/2020)
“Còn sức khỏe, còn cống hiến”  (09/06/2020)
Đoàn kết giúp nhau vượt khó  (12/05/2020)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

d353718a-12e4-49cc-a3db-276e2d424184

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: