Địa phương


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Ứng phó khẩn cấp với bệnh Dịch tả lợn (heo) Châu Phi
Ngày đăng: 14/03/2019

UBND thành phố vừa triển khai kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh Dịch tả lợn (heo) Châu Phi trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Theo đó, để chủ động ngăn chặn và ứng phó kịp thời, hiệu quả với bệnh Dịch tả heo Châu Phi, UBND thành phố yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức cuộc họp triển khai các biện pháp chủ động ngăn chặn bệnh Dịch tả heo Châu Phi, tổ chức giám sát chặt chẽ tại các khu vực tiếp giáp với các tỉnh đối với thương lái và phương tiện vận chuyển động vật và sản phẩm động vật nhập vào thành phố tiêu thụ; xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, sản phẩm không qua kiểm dịch, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Ngoài ra, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát dịch bệnh đến tận ấp, khu vực phát hiện sớm các ổ dịch trên đàn heo, nhằm bao vây dập tắt dịch khi còn ở diện hẹp, không để dịch lây lan; thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc sau mỗi buổi họp chợ,…

Khi phát hiện bệnh Dịch tả heo Châu Phi, tổ chức tiêu hủy toàn bộ đàn heo bị bệnh trong vòng 24 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với bệnh Dịch tả heo Châu Phi. Hỗ trợ tài chính cho người chăn nuôi có heo, sản phẩm heo buộc phải tiêu hủy theo quy định của pháp luật tại Nghị định 02/2017/NĐ-CP ngày 9/1/2017 của Chính phủ và UBND thành phố Cần Thơ. Đồng thời, tổ chức việc tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc liên tục 1 lần/ngày trong vòng 1 tuần đầu tiên; 3 lần/tuần trong 2 tuần tiếp theo trong vùng bị dịch uy hiếp; tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc liên tục 1 lần/tuần trong vòng 1 tháng trong vùng giám sát.

- Bệnh Dịch tả heo Châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra trên heo. Bệnh gây sốt cao, xuất huyết nặng và có thể gây chết 100% số heo mắc bệnh. Bệnh này chỉ lây nhiễm trên loài heo (bao gồm heo rừng và heo nhà), không gây bệnh cho các loài động vật khác. Bệnh Dịch tả heo Châu Phi không lây sang người.

- Bệnh lây chủ yếu trực tiếp từ heo mắc bệnh sang heo khỏe mạnh; ngoài ra, bệnh có thể lây lan gián tiếp thông qua thức ăn thừa dùng để chăn nuôi, phương tiện, dụng cụ chăn nuôi, quần áo có chứa chất mang vi rút. Loài ve mềm (Ornithodoros moubata) có thể làm lây truyền vi rút sang heo.

- Hiện nay, chưa có vắc xin phòng bệnh Dịch tả heo Châu Phi cho heo. Vi rút gây bệnh Dịch tả heo Châu Phi có sức đề kháng cao với môi trường. Ở nhiệt độ phòng, vi rút trong huyết thanh heo sống được 18 tháng, vi rút trong máu giữ trong tủ lạnh có thể sống đến 6 năm. Ở nhiệt độ càng lạnh vi rút càng tồn tại lâu.

- Bệnh Dịch tả heo Châu Phi cần được chẩn đoán phân biệt đối với một số bệnh khác trên heo như Dịch tả heo cổ điển, Tai xanh heo, Đóng dấu heo, Phó thương hàn và một số bệnh gây xuất huyết trên heo.


Phương Thảo


Các tin khác:
Xử lý nghiêm tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em  (24/05/2019)
Chủ tịch UBND quận, huyện chịu trách nhiệm các vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn quản lý  (15/05/2019)
Tăng cường công tác quản lý, xử lý hiệu quả rác thải nhựa  (10/05/2019)
Chỉ đạo, điều hành nổi bật của UBND thành phố trong tháng 4 năm 2019  (09/05/2019)
Thành lập Đoàn Kiểm tra cải cách hành chính năm 2019  (04/05/2019)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

ef776f99-014c-44f7-aa0f-8d5fb08d2ae2

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: