Trung ương


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Tăng cường kiểm soát loài tôm hùm nước ngọt (Procambarus clarkii)
Ngày đăng: 18/06/2019

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có Công văn số 2417/BTNMT-TCMT về việc tăng cường kiểm soát loài tôm hùm nước ngọt (Procambarus clarkii).

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tôm hùm nước ngọt (Procambarus clarkii) có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, là loài động vật ăn tạp, có khả năng thích nghi cao với môi trường, nhanh chóng thiết lập quần thể ở nơi chúng xuất hiện. Các tác động của loài đến môi trường và đa dạng sinh học đã được ghi nhận trên thế giới gồm cạnh tranh môi trường sống, truyền bệnh cho các loài tôm bản địa, giảm quần thể thực vật thuỷ sinh, động vật không xương sống, động vật thân mềm và động vật lưỡng cư thông qua mối quan hệ ăn thịt và cạnh tranh; có thể ảnh hưởng tới việc thay đổi chất lượng nước và đặc điểm trầm tích, tích lũy kim loại nặng; có khả năng đào hang gây thiệt hại cho hệ thống tưới tiêu nông nghiệp; có tác động đến ngành đánh bắt cá...

Nhằm bảo vệ đa dạng sinh học, môi trường và tránh các tác động của tôm hùm nước ngọt tới nền kinh tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các cơ quan liên quan chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp vi phạm.

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm soát, ngăn chặn sự phát tán của loài này ra môi trường tự nhiên. Khi phát hiện có phát tán ra môi trường, phải có biện pháp khoanh vùng, cô lập và diệt trừ loài tôm hùm nước ngọt; đồng thời, tuyên truyền, phổ biến về tác hại của loài tôm hùm nước ngọt đối với môi trường, đa dạng sinh học.

Cũng theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, hiện nay, trên các phương tiện truyền thông có đăng tải thông tin nhầm lẫn giữa loài tôm hùm nước ngọt (Procambarus clarkii) và tôm càng đỏ (Cherax quadricarinatus). Đây là 2 loài khác nhau song đều nằm trong Danh mục loài ngoại lai xâm hại và loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại ban hành kèm theo Thông tư số 35/2018/TT-BTNMT ngày 28/12/2018 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường. Thông tin về loài tôm hùm nước ngọt (Procambarus clarkii) và đặc điểm nhận dạng được đăng tải trên trang tin điện tử http://www.vea.gov.vn.

 


Phạm Nga


Các tin khác:
Tết Canh tý 2020: Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được nghỉ 7 ngày  (09/10/2019)
Kiên quyết xử lý, ngăn chặn vi phạm pháp luật về đê điều  (08/10/2019)
Kiểm tra, xử lý việc chuyển quyền sử dụng đất không đúng quy định  (08/10/2019)
Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tháng 9/2019  (03/10/2019)
Tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống Dịch tả lợn Châu Phi  (25/09/2019)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

eb367bc1-13ca-4a26-81fe-59f99dff1355

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: