Điển hình tiên tiến


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Vườn nho thân gỗ độc nhất miền Tây
Ngày đăng: 15/07/2019

Từ giống nho thân gỗ có nguồn gốc nước ngoài, ông Huỳnh Công Thống ở phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt đã nhân giống thành công loại cây có khả năng thích nghi tốt với điều kiện sống tại khu vực ĐBSCL. Hiện tại, vườn nho thân gỗ với hàng ngàn cây là một điểm tham quan mới lạ, hấp dẫn du khách khi đến với đất cù lao…
Ông Huỳnh Công Thống bên cây nho thân gỗ đầu tiên được trồng tại vườn

Ông Huỳnh Công Thống là giáo viên dạy toán tại trường THCS – THPT Tân Lộc. Có sẵn niềm yêu thích cây cối, ngoài thời gian giảng dạy ông còn sưu tầm nhiều giống cây lạ về nhân giống trồng trong vườn nhà. Năm 2012, ông được người quen ở Mê-hi-cô gửi về cho một số hạt nho thân gỗ bản địa. Sau khi đem ươm lên, ông Thống chọn ra những cây nho có đặc tính vượt trội, có sức sống mạnh, phù hợp với khí hậu miền Tây Nam bộ để trồng. Trồng và chăm sóc cẩn thận từ 2 đến 3 năm, cây bắt đầu cho trái. Ông Huỳnh Công Thống cho biết thêm: “Đem giống về phải thuần hóa bằng một số biện pháp như phân ly, tạo thành một giống mới của Việt Nam chứ không phải của Mê-hi-cô nữa. Từ một cây ban đầu tôi đã ươm quy mô vườn hiện tại khoảng 6.000 cây, trong đó cây có khả năng cho trái là khoảng 600 cây”.

Quan sát có thể thấy, cây nho thân gỗ có thân trơn, da tróc giống như cây ổi; lá nhỏ, dài; hoa màu trắng, có mùi thơm, mọc dọc trên thân cây. Trái tròn, nhỏ bằng đầu ngón tay út, màu xanh nhạt khi chín chuyển sang màu đỏ đậm, mọng nước, có mùi thơm đặc trưng. Cây có thể cho trái quanh năm nhưng năng suất cao nhất là vào mùa xuân, từ khi trổ hoa đến khi trái chín khoảng 18 ngày. Hái một trái chín ăn thử thì thấy vỏ rất giòn, vị chát nhẹ còn phần thịt có vị chua ngọt. Mỗi trái có khoảng 2 hạt, to hơn loại nho thông thường. Theo chia sẻ của ông Huỳnh Công Thống thì: “Loại nho thân gỗ này có 3 vị gồm chua, chát, ngọt và mùi thơm thoang thoảng quyện vào nhau. Cho nên có thể sử dụng làm một số sản phẩm như rượu với mùi vị giống như rượu vang nho của Pháp”.

Với những đặc tính đó, ông Thống còn thu hoạch trái nho thử nghiệm làm rượu và nước ép giải khát. Cũng gần 2 tháng nay, gia đình cải tạo lại vườn cây, làm lối đi cùng các công trình phụ trợ khác để đón khách du lịch tham quan vườn kết hợp bán cây giống. Đối với cây nhỏ có giá bán từ 200.000 đến 500.000 đồng, cây lớn có khả năng cho trái có giá từ 2 triệu đến 3 triệu đồng. Hiện tại mỗi ngày, vườn nho thân gỗ tiếp đón từ 60 đến 80 khách tham quan từ các nơi đến. Nhiều du khách tỏ ra thích thú khi lần đầu tiên trông thấy loại trái cây độc đáo này. Hôm chúng tôi đến thăm vườn, gặp ông Nguyễn Hoàng Thông đến từ thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Được ông chia sẻ: “Vô tình đọc báo sáng nay về vườn trồng nho thân gỗ, thấy lạ nên tôi xuống tham quan rồi mua về trồng thử. Nào giờ chưa thấy loại nho này, chứ đi du lịch Ninh Thuận thấy nho dây cũng bình thường. Bởi vậy tôi bỏ công từ Thoại Sơn xuống đây”.

Anh Nguyễn Công Khanh – Người hỗ trợ Đoàn phường Tân Lộc trong phát triển du lịch tại địa phương nói về vườn nho thân gỗ - điểm du lịch mới của xứ cù lao: “Đây cũng là địa điểm mới lạ cho những người thích khám phá tìm đến. Vườn nho thân gỗ này rất đặc biệt, thường thì nho chỉ có ở vùng ngoài, tại sao ở miền tây lại có nho mà là nho thân gỗ - loại nho lạ mới xuất hiện. Có thể coi đó là một trong những nét đột phá của du lịch miền Tây…”

Ngoài cây nho thân gỗ, ông Huỳnh Công Thống còn sưu tầm nhiều giống cây quý hiếm từ các nước như: Thủy tùng, cherry Brazil, dâu tằm Hàn Quốc, tre măng ngọt, hoàng đàn hữu liên, gỗ thánh... thu hút sự hiếu kỳ của nhiều du khách. Từ thành công bước đầu, ông Huỳnh Công Thống cũng đang ấp ủ nhiều dự định: “Sắp tới tôi hy vọng có thể mở vùng quy hoạch, định hướng nó là một đặc sản của Cù lao Tân Lộc, đồng thời hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc cho bà con nhằm phát triển loại cây độc đáo này”.

Ở phường Tân Lộc, ngoài vườn nho thân gỗ của ông Huỳnh Công Thống, còn có nhiều ngôi nhà cổ trăm năm tuổi, vườn dừa xanh mát, những vườn cây ăn trái trĩu quả như ổi, mận, nhãn, chôm chôm... hiện đang là những điểm không thể bỏ qua khi đến với Thốt Nốt. Địa phương cũng đang xúc tiến thành lập Nhóm du lịch cộng đồng, tập hợp các hộ dân làm du lịch để có sự liên kết chặc chẽ, mở ra hướng phát triển bền vững cho du lịch xứ cù lao…


Trọng Nghĩa


Các tin khác:
“Còn sức khỏe, còn cống hiến”  (09/06/2020)
Đoàn kết giúp nhau vượt khó  (12/05/2020)
Người hoàn thành cách ly đóng góp 30,7 triệu đồng phòng, chống dịch COVID-19  (11/05/2020)
Vận động giỏi, hiệu quả cao  (17/03/2020)
Ông Dương Sô Phép góp sức giữ gìn an ninh trật tự  (10/03/2020)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

131353c8-eab2-41ed-949f-72f0f9063d35

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: