Điển hình tiên tiến


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Học sinh Trường THPT Phan Văn Trị và những sáng tạo phục vụ cuộc sống
Ngày đăng: 05/03/2019

Điều khiển thiết bị gia đình bằng giọng nói hoặc thao tác trực tiếp từ điện thoại di động thông minh một cách dễ dàng, là sản phẩm độc đáo, giúp nhóm học sinh Trường THPT Phan Văn Trị đạt giải nhất Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng thành phố Cần Thơ năm 2017-2018. Có thể nói, nhiều năm qua, ngôi trường Phan Văn Trị đã tạo nhiều điều kiện để học sinh của mình nghiên cứu sáng tạo, phục vụ cho cuộc sống.
Ghế ngồi chuyển thành giường phục vụ bệnh nhân là sản phẩm sẽ được mang đến Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng thành phố Cần Thơ năm 2018-2019

Khi nghe các em trình bày ý tưởng, bản thân tôi thấy rất tâm đắc, vui mừng vì các em có suy nghĩ, chọn đề tài mang tính nhân văn, đưa khoa học công nghệ đến mọi người, đáng chú ý là góp phần hỗ trợ, giúp đỡ người già, người khuyết tật dễ dàng sử dụng thiết bị gia đình, làm được những sản phẩm này còn có ý nghĩa giúp đỡ những người “yếu thế” trong thời buổi công nghệ hiện đại không bị bỏ lại phía sau”. Thầy Nguyễn Phúc Thịnh – giáo viên hướng dẫn các em học sinh tham gia Cuộc thi chia sẻ cảm nhận khi được các em trình bày về ý tưởng sản phẩm dự thi.

Ý tưởng này xuất phát từ việc các em quan sát thực tế đời sống, thấy rằng thiết bị điện phục vụ sinh hoạt đời sống đang rất phổ biến ở từng hộ gia đình. Song song đó, ở thời buổi hiện đại, các thiết bị dần “thông minh” hơn, dễ sử dụng hơn khi áp dụng mạng lưới vạn vật kết nối thông qua Internet (Iot), nên các em học sinh ở Trường THPT Phan Văn Trị muốn làm ra sản phẩm có thể điều khiển dễ dàng các thiết bị điện trong gia đình, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của mọi người, nhất là nâng cao chất lượng cuộc sống của người già, người khuyết tật.

Ý tưởng là vậy, nghe có vẻ khá dễ dàng, còn khi bắt tay vào thực hiện tại “xưởng sản xuất” ở nhà thầy Thịnh, cả nhóm mất đến 6 tháng để hoàn thiện sản phẩm. Với sự hướng dẫn của thầy Thịnh, cả nhóm tổ chức họp lại để bàn tính thi công sản phẩm. Bên cạnh việc cùng thực hiện các công đoạn làm ra sản phẩm, từng em trong nhóm tham gia dự thi là Huỳnh Văn Tài, Lê Nguyễn Chí Nhân, Đỗ Ngọc Khôi Nguyên, Nguyễn Quốc Thông và Phan Kiều Mỵ cũng được phân công chuyên sâu phụ trách nhiệm vụ riêng như: tổng hợp về sản phẩm khi hoàn thiện để trình bày, sưu tầm, tổng hợp tài liệu cho sản phẩm, thiết kế và lắp ráp mạch điện tử, viết sơ đồ thực toán, lập trình ứng dụng, viết mã điều khiển… Đầu tiên, nhóm làm bo mạch điều khiển một bóng đèn led, từ đó mới làm bo mạch phức tạp hơn để điều khiển tốt một cái quạt điện. Khi hoàn thiện sản phẩm, ấn tượng đầu tiên với người dùng là từng tính năng của thiết bị được thể hiện bằng biểu tượng to, rõ, sắc nét và được bố trí rất dễ sử dụng, thuận tiện thao tác trên một chiếc điện thoại di động thông minh. Chỉ trong thời gian ngắn hướng dẫn, người không biết nhiều về khoa học công nghệ vẫn có thể sử dụng thành thạo, dễ dàng.

Sản phẩm được tính toán rất kỹ từ bật/tắt thiết bị, tăng các mức tốc độ của quạt điện, xoay quạt, nếu thiết bị nhận được tín hiệu điều khiển sẽ báo lại bằng giọng nói lập trình sẵn để người dùng biết.v.v.. Thậm chí, nhóm còn thiết kế mạch báo sự cố về điện, có thể kết nối đến điện thoại của người thân trong gia đình để thông báo nguy cơ xảy ra cháy nổ. Sau khi đạt giải nhất trong Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng thành phố Cần Thơ năm 2017-2018, nhóm học sinh Trường THPT Phan Văn Trị còn nâng cấp sản phẩm chỉ điều khiển thông qua bluetooth bị hạn chế về khoảng cách, tầm kiểm soát, để kết nối điện thoại di động với mạng Internet điều khiển được thiết bị điện hiệu quả từ xa.

Đến Trường THPT Phan Văn Trị để tìm hiểu thêm về sản phẩm dự thi vừa đạt giải nhất, sau khi trình bày các tính năng, em Quốc Thông ra lệnh “tắt thở” để tắt chiếc quạt điện (một sản phẩm mẫu, trước khi hoàn thiện mang dự thi), tất cả mọi người trong phòng đều phải bật cười với sự dí dỏm của các em trong đội dự thi. Qua đó, chúng tôi cảm nhận được các em rất nghiêm túc với cuộc thi, cả quá trình làm sản phẩm là những buổi học bổ ích, đồng thời, các em cũng biết cách làm cho không khí học tập, nghiên cứu bớt căng thẳng, “dễ thở hơn”, có những khoảnh khắc “giải trí” vui tươi…

Hoàn thành tốt cuộc thi, các em còn rút ra nhiều điều bổ ích, những kỷ niệm đẹp, ấm áp tình thầy trò, tình bạn bè: được thầy hướng dẫn thêm về kỹ năng, tính kỷ luật trong học tập và thực hành; những bữa cơm chiều tại nhà thầy làm tăng sự gắn kết giữa các thành viên. Bạn Huỳnh Văn Tài dù bận rộn với ôn thi đại học, vẫn tranh thủ thời gian hỗ trợ các bạn hoàn thiện sản phẩm theo hướng tốt nhất.

Ông Nguyễn Hoàng Minh – Hiệu trưởng Trường THPT Phan Văn Trị nhấn mạnh, các cuộc thi có ý nghĩa quan trọng trong việc cổ vũ học sinh học tập, nghiên cứu, có ý nghĩa thiết thực giúp học sinh định hướng nghề nghiệp, từ đó chọn thi vào các trường cao đẳng, đại học theo ngành học phù hợp khả năng, tính cách, sở thích. Với việc góp phần quan trọng vào nâng cao chất lượng dạy và học, Ban Giám hiệu nhà trường tạo điều kiện tốt nhất để học sinh của trường tham gia các phong trào, hội thi của cấp trên phát động và gặt hái được nhiều thành tích cao trong những năm qua.

Tham gia Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng thành phố Cần Thơ năm 2018-2019, Trường THPT Phan Văn Trị tổ chức nhóm dự thi gồm các em trong nhóm đạt giải nhất trong cuộc thi năm học 2017 – 2018 làm nòng cốt và bổ sung thêm một số học sinh mới vào nhóm, riêng em Huỳnh Văn Tài không còn tham gia vì đã tốt nghiệp phổ thông trung học và đang học Khoa Công nghệ - Thông tin và Truyền thông, Trường đại học Cần Thơ. Sản phẩm thi lần này tiếp tục hướng vào phục vụ cuộc sống cộng đồng. Đó là máy ấp trứng phục vụ sản xuất tại gia đình và ghế ngồi điều chỉnh mở ra thành giường bệnh được điều khiển bằng thiết bị điện tử. Riêng ghế ngồi chuyển thành giường phục vụ bệnh nhân đã được thử nghiệm đạt chất lượng tốt tại Trung tâm y tế huyện. Ông Nguyễn Hoàng Minh – Hiệu trưởng Trường THPT Phan Văn Trị cho biết: “Các sáng kiến tạo ra sản phẩm có giá trị thương mại từ các hội thi, nhà trường tạo điều kiện thuận lợi để các sản phẩm này có thể liên kết được doanh nghiệp để sản xuất đại trà theo hình thức cùng hợp tác sản xuất, tốt nhất là nhượng toàn bộ sáng kiến qua doanh nghiệp để sản xuất. Nguồn thu này, bên cạnh dùng để bồi dưỡng cho nhóm nghiên cứu, trường trích lại một phần kinh phí đầu tư trang thiết ban đầu để chi cho các cuộc thi tiếp theo, có thể trích một phần nhỏ để trao học bổng cổ vũ các em học sinh vượt khó, học tốt – là một hoạt động đoàn kết vươn lên trong học tập ở Trường THPT Phan Văn Trị.”


Mai Hồ


Các tin khác:
Thanh niên đam mê sản xuất lúa hữu cơ  (24/05/2019)
“Bếp ăn tình thương” ấm lòng học sinh  (22/05/2019)
Khởi nghiệp với hoa hồng  (07/05/2019)
Mô hình trồng khóm MD2  (03/05/2019)
Cà phê chồn sinh học của nữ sinh Cần Thơ  (24/04/2019)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

cadcc621-a74e-4aed-82fd-f22c8cfd7cd9

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: