Điển hình tiên tiến


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Xây dựng thương hiệu gạo sạch My Hậu
Ngày đăng: 11/03/2019

Với mong muốn chủ động từ đầu vào tới đầu ra và xây dựng thương hiệu gạo sạch – sản phẩm đặc trưng cho địa phương mình, Tổ hợp tác (THT) trồng lúa sạch My Hậu ở ấp Vĩnh Phụng, xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ đã và đang xây dựng thương hiệu gạo sạch My Hậu và sản phẩm hiện đã có mặt tại một vài cửa hàng trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, để gạo sạch My Hậu có chỗ đứng trên thị trường và ngày càng được người tiêu dùng tin tưởng, đón nhận thì cần có thời gian nhất định. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương, ngành chức năng cần quan tâm hỗ trợ để sản phẩm gạo sạch My Hậu ngày càng vươn xa.

Là người có thâm niên trong ngành kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thế nhưng ông Dương Đình Vũ ở ấp Vĩnh Phụng, xã Vĩnh Trinh đã nắm bắt được xu thế của thị trường lúa gạo theo hướng nâng cao chất lượng và người tiêu dùng cần sử dụng sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ông Vũ đã cùng với những nông dân trong tổ liên kết sản xuất số 2, ấp Vĩnh Phụng tiến hành thành lập THT sản xuất lúa sạch My Hậu. THT ra mắt vào tháng 12/2018 có 8 thành viên, diện tích sản xuất 30ha, ông Vũ được tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng. Cùng với đó, ông Vũ lại là nông dân “nòi” canh tác hơn 10ha đất sản xuất. Vài năm trước, do nhận thấy tác hại của việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tràn lan gây ô nhiễm môi trường và gây nguy hại đến sức khoẻ con người nên ông đã tích cực tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật canh tác theo phương pháp khoa học do ngành nông nghiệp và hội nông dân tổ chức và đã áp dụng vào canh tác, từ đó giúp ông có thêm kinh nghiệm đứng ra triển khai kế hoạch và làm chủ quy trình canh tác sản xuất lúa sạch. Ông Dương Đình Vũ cho biết: “Tôi xuất thân từ nông dân và tham gia cung ứng vật tư nông nghiệp cho bà con nhiều năm qua nên thấu hiểu nổi vất vả của người trồng lúa khi tới vụ thu hoạch mà bán sản phẩm với giá thấp hoặc khó bán. Vì thế tôi đứng ra vận động thành lập THT với mong muốn chủ động từ đầu vào tới đầu ra và xây dựng thương hiệu gạo sạch – sản phẩm đặc trưng cho địa phương mình”.

Quy trình canh tác lúa của THT khá nhiêm ngặt, ngay cả khâu ngâm ủ giống cũng không được sử dụng thuốc kích thích nẩy mầm, sinh trưởng, cỏ dại thì xử lý trước khi gieo sạ hoặc thuê nhân công loại bỏ bằng phương pháp thủ công. Trong suốt quá trình canh tác chỉ bón lót phân Urê cử đầu tiên còn lại sử dụng phân hữu cơ và tuyệt đối không sử dụng thuốc hoá học mà thay thế bằng các chế phẩm sinh học. Ông Bùi Văn Biển, thành viên THT cho biết: “Sản xuất lúa theo quy trình đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm không chỉ đở tốn chi phí, giảm giá thành sản xuất, mà sức khoẻ của bà con nông dân cũng đảm bảo nhờ hạn chế tiếp xúc với thuốc hoá học và hạn chế được tình trạng ô nhiễm môi trường”. Ông Phạm Ngọc Chúc, thành viên THT cho biết, với 1ha đất, vụ đông xuân này ông thu hoạch được khoảng 6 tấn lúa bán cho THT với giá 5.800 đồng/kg, sau khi trừ chi phí lợi nhuận thu được hơn 20 triệu đồng, chưa kể phần lợi nhuận chênh lệch nhờ tiết giảm chi phí vì không sử dụng phân bón, thuốc hoá học, ông nói: “Mặc dù năng suất lúa thấp hơn so với cách làm truyền thống nhưng giá bán lúa cao hơn 1.000 đồng/kg nên tôi và các thành viên vẫn đảm bảo lợi nhuận cao hơn so với lúa hàng hoá thông thường”.

Vụ đông xuân, THT sản xuất được 65 tấn gạo bao gồm các giống Đài Thơm 8 (25 tấn), ADI (20 tấn), ST24 (20 tấn). Để đưa sản phẩm ra thị trường và tạo dựng thương hiệu, THT đã gửi mẫu gạo nhờ cơ quan chức năng kiểm định chất lượng, kết quả đạt các tiêu chuẩn về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, sau đó liên hệ Cục Sở hữu trí tuệ đăng ký bảo hộ thương hiệu “gạo sạch My Hậu”, thuê cơ sở thiết kế logo, nhãn mác và in ấn bao bì, đóng gói, mỗi gói 5kg bán với giá 80.000 đồng (16.000 đồng/kg)… Hiện tại, ngoài mở điểm mua bán tại THT, thương hiệu gạo My Hậu đã có mặt tại một số cửa hàng ở quận Thốt Nốt và TP Cần Thơ. Ông Dương Đình Vũ, Tổ trưởng THT cho biết: “Quá trình đăng ký thương hiệu, kiểm định chất lượng THT được sự giúp đỡ nhiệt tình của các sở, ngành chức năng, hiện gạo sạch My Hậu đã bày bán tại cửa hàng của Trung tâm ứng dụng thuộc Sở Khoa học – Công nghệ thành phố và Cửa hàng của Liên minh HTX TP Cần Thơ, lượng gạo đã tiêu thụ được khoảng 50%. Sắp tới THT sẽ liên hệ với các đại lý ở địa phương và các tỉnh ĐBSCL như: Vĩnh Long, Tiền Giang, Sóc Trăng và TP Hồ Chí Minh,… nhằm duy trì và mở rộng quy mô sản xuất cũng như mở rộng thị trường tiêu thụ, giúp bà con nông dân địa phương tăng thêm lợi nhuận”. Ông Lê Thăng Long, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Trinh cũng cho biết thêm: “Việc hình thành thương hiệu gạo sạch My Hậu ở địa phương là tín hiệu đáng mừng, góp phần giải quyết đầu ra cho mặt hàng lúa gạo, phù hợp với xu thế phát triển nền nông nghiệp trong giai đoạn hiện nay. Sắp tới Hội Nông dân xã sẽ đề xuất Hội cấp trên hỗ trợ quảng bá thương hiệu, tạo điều kiện để THT tham gia các hội chợ triển lãm sản phẩm nông nghiệp trong và ngoài thành phố, giới thiệu sản phẩm thông qua hội thảo, hội nghị về nông sản sạch,… giúp sản phẩm gạo sạch My Hậu có chỗ đứng trên thị trường và ngày càng được người tiêu dùng tin tưởng đón nhận”.

 


Minh Hải


Các tin khác:
Thanh niên đam mê sản xuất lúa hữu cơ  (24/05/2019)
“Bếp ăn tình thương” ấm lòng học sinh  (22/05/2019)
Khởi nghiệp với hoa hồng  (07/05/2019)
Mô hình trồng khóm MD2  (03/05/2019)
Cà phê chồn sinh học của nữ sinh Cần Thơ  (24/04/2019)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

e7d26e8b-e95b-4b8f-ba2b-a3fca2298809

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: