Tin hoạt động của Lãnh đạo Thành phố


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Lãnh đạo TP Cần Thơ kiểm tra phòng chống hạn mặn và thu hoạch lúa đông xuân tại huyện Thới Lai
Ngày đăng: 13/02/2020

Ngày 12-2, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thanh Dũng cùng lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) kiểm tra công tác phòng chống hạn mặn và thu hoạch lúa đông xuân tại huyện Thới Lai.
Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thanh Dũng (giữa) kiểm tra việc phòng chống hạn mặn và tình hình sản xuất nông nghiệp tại xã Trường Xuân.

Đoàn đã kiểm tra tình hình thu hoạch lúa đông xuân, việc vận hành các cống ngăn mặn và cung cấp nước phục vụ sản xuất trên tuyến kênh xáng Ô Môn - Xà No ở huyện Thới Lai. Đây là hệ thống các công trình thủy lợi thuộc Tiểu dự án Ô Môn - Xà No đã được Trung ương và thành phố quan tâm đầu tư cho huyện Thới Lai, gồm tuyến đê bao dài 8km (từ cống Bà Đầm đến cống Kênh Ranh) và 13 cống. Bên cạnh là hệ thống các công trình thủy lợi phục vụ cung cấp nước, gồm: 1 kênh chính dài 8km (sông Ô Môn), 15 kênh tạo nguồn cấp 1 dài 105,7km và hơn 100 kênh tạo nguồn cấp 2 dài hơn 295,3km. Các công trình này đang phát huy hiệu quả rất tốt, chủ động nước tưới tiêu cho hơn 9.100ha đất sản xuất nông nghiệp. Huyện Thới Lai theo dõi độ mặn thường xuyên tại các cửa lấy nước để kịp thời vận hành đóng cửa cống khi độ mặn vượt mức cho phép, tránh nước mặn xâm nhập sâu vào nội đồng, đồng thời chủ động lấy nước phục vụ sản xuất và dân sinh, cũng như có biện pháp tích trữ nước để dành cung cấp khi xâm nhập mặn lên cao.

Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo ban, ngành huyện và địa phương triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để ứng phó kịp thời và hạn chế ảnh hưởng của hạn hán và xâm nhập mặn. Trong đó, chú ý theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo xâm nhập mặn của các cơ quan chuyên ngành khí tượng thủy văn để có biện pháp phòng, chống phù hợp. Thi công nhanh các công trình thủy lợi để đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất. Điều chỉnh mùa vụ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, chủ động thích ứng với các điều kiện sản xuất bất lợi... Đến nay, huyện Thới Lai đã thu hoạch được hơn 2.336/18.863,9ha lúa đông xuân 2019-2020, với năng suất ước đạt 7,55 tấn/ha, cao hơn 0,54 tấn/ha so với cùng kỳ năm trước. Huyện dự kiến thu hoạch dứt điểm lúa đông xuân vào cuối tháng 2-2020.

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thanh Dũng đánh giá cao các nỗ lực và giải pháp đang được huyện Thới Lai thực hiện nhằm chủ động ứng phó với hạn mặn và yêu cầu huyện cùng toàn ngành nông nghiệp thành phố tiếp tục nắm chặt diễn biến của thời tiết và hạn mặn để ứng phó kịp thời. Tăng cường quản lý và kiểm tra việc vận hành các cống thủy lợi để chủ động ngăn mặn, đảm bảo nguồn nước vụ sản xuất. Quan tâm rà soát, thúc đẩy triển khai nhanh các công trình thủy lợi theo kế hoạch, bổ sung thêm các công trình ở những khu vực cần nước và có khả năng thiếu nước. Vận động, hướng dẫn người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho phù hợp gắn với nhu cầu thị trường và điều kiện sản xuất tại địa phương...

 

 


Báo Cần Thơ


Các tin khác:
Lãnh đạo thành phố Cần Thơ tiếp Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam  (23/09/2020)
Xem xét 3 phương án triển khai tuyến cao tốc Cần Thơ - Cà Mau  (22/09/2020)
Lãnh đạo thành phố chúc mừng Lễ Sene Dolta 2020  (16/09/2020)
Chuẩn bị chu đáo lễ công bố 2 huyện Cờ Đỏ và Thới Lai đạt chuẩn nông thôn mới  (09/09/2020)
Cần Thơ: Tọa đàm về phát triển bóng đá  (04/09/2020)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

bff97b2a-1943-4afa-96d8-84dd9e3bacfa

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: