Trung ương


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Xử lý dứt điểm tình trạng vứt xác lợn ra môi trường làm ô nhiễm và lây lan dịch bệnh
Ngày đăng: 25/09/2019

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các đơn vị liên quan yêu cầu chấn chỉnh việc phòng, chống dịch bệnh và chấm dứt ngay tình trạng vứt xác lợn chết ra môi trường.

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), thời gian gần đây, các cơ quan truyền thông phản ánh và đưa tin về tình trạng người dân tiếp tục vứt xác lợn chết, lợn bệnh, lợn nghi mắc bệnh DTLCP ra môi trường tại một số địa phương như: Hậu Giang, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh, Quảng Nam, Đà Nẵng,... làm lây lan dịch bệnh, ô nhiễm môi trường gây bức xúc cho dư luận và vi phạm nghiêm trọng các quy định của Luật thú y và các quy định khác của pháp luật hiện hành.

Vì vậy, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống bệnh DTLCP yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo UBND cấp huyện, xã huy động các lực lượng của địa phương tổ chức giám sát, phát hiện và kịp thời thu gom, tiêu hủy xác lợn chết vứt ra ngoài môi trường trong vòng 24 giờ kể từ khi phát hiện xác lợn chết theo quy định; chấm dứt ngay tình trạng vứt xác lợn chết ra môi trường như nêu trên. Đồng thời, giao và chỉ đạo các lực lượng công an của địa phương chủ trì, phối hợp các cơ quan chuyên môn, chính quyền cơ sở, người dân theo dõi, điều tra, bắt và xử lý nghiêm các trường hợp vứt xác lợn chết, lợn bệnh, nghi mắc bệnh ra môi trường làm ô nhiễm và lây lan dịch bệnh.

Bên cạnh đó, tổ chức phòng, chống và khống chế bệnh DTLCP trên địa bàn theo đúng quy định. Ngoài ra, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống bệnh DTLCP cũng đề nghị Bộ Công an chỉ đạo lực lượng cảnh sát môi trường của Trung ương và địa phương có biện pháp nghiệp vụ điều tra, ngăn chặn và cần thiết xử lý nghiêm các trường hợp vứt xác lợn chết, lợn bệnh, nghi mắc bệnh ra môi trường; Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn kỹ thuật để kiểm soát, xử lý môi trường khi tiêu hủy lợn bệnh, sản phẩm từ lợn bệnh, nhất là đối với số lượng lớn lợn phải tiêu hủy theo từng địa phương, các tỉnh, thành phố khu vực miền Nam vào mùa mưa.


Thùy Trang


Các tin khác:
Tăng cường các biện pháp phòng ngừa tội phạm giết người  (03/12/2020)
Tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết  (03/12/2020)
Tăng cường quản lý chất thải rắn  (03/12/2020)
Tiếp tục triển khai thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn mùa khô  (02/12/2020)
Chỉ đạo mới nhất về giám sát, quản lý người nhập cảnh  (01/12/2020)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

ea85103b-1bf9-45b7-ad9c-545106b89a9e

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: