Sự kiện nổi bật


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Các đại biểu HĐND cần bắt tay ngay vào thực hiện Chương trình hành động
Ngày đăng: 18/06/2021

Lượt xem: 1


Đồng chí Phạm Văn Hiểu - Phó Bí Thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Cần Thơ, Chủ tịch Ủy ban bầu cử (UBBC) thành phố - nhấn mạnh như trên tại Hội nghị trực tuyến tổng kết cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn thành phố Cần Thơ, do UBBC thành phố tổ chức sáng 18/6 tại Văn phòng HĐND thành phố.
Đồng chí Phạm Văn Hiểu - Phó Bí Thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Chủ tịch UBBC thành phố - phát biểu tại hội nghị.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Lê Quang Mạnh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác bầu cử thành phố; đồng chí Phạm Văn Hiểu - Phó Bí Thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Chủ tịch UBBC thành phố; đồng chí Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Phó trưởng Ban Chỉ đạo công tác bầu cử thành phố; các đồng chí Phó trưởng Ban, thành viên Ban Chỉ đạo công tác bầu cử thành phố; các đồng chí Phó Chủ tịch và Ủy viên UBBC thành phố; lãnh đạo các Tiểu ban thuộc UBBC thành phố, lãnh đạo các Ban bầu cử ĐBQH, các Ban bầu cử đại biểu HĐND thành phố; lãnh đạo Ban Chỉ đạo công tác bầu cử, UBBC, lãnh đạo các Tiểu ban thuộc UBBC quận, huyện, xã, phường, thị trấn tại các điểm cầu quận, huyện…

Theo Ủy ban Bầu cử thành phố Cần Thơ, tính đến 19 giờ ngày 23/5/2021, toàn thành phố có 946.873/948.356 cử tri tham gia bỏ phiếu, đạt tỷ lệ 99,84% (trong đó, có 877/935 khu vực bỏ phiếu cử tri đi bầu đạt tỷ lệ 100%; riêng huyện Phong Điền và quận Thốt Nốt cử tri đi bầu đạt tỷ lệ 100%).

Kết quả, đã bầu được 7 ĐBQH, 54 đại biểu HĐND thành phố, 286 đại biểu HĐND cấp huyện và 2.026 đại biểu HĐND cấp xã. Thành phố không có đơn vị bầu cử, khu vực bỏ phiếu nào phải thực hiện việc bầu cử lại hay bầu thêm. Về cơ cấu, thành phần đại biểu cơ bản phản ánh được tính đại diện rộng rãi của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thành phố; chất lượng đại biểu được nâng lên cả về trình độ chuyên môn nghiệp vụ và lý luận chính trị.

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo thành phố, đồng chí Phạm Văn Hiểu - Phó Bí Thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Chủ tịch UBBC thành phố - chúc mừng các vị ĐBQH khóa XV của thành phố Cần Thơ và các vị đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 vừa trúng cử; đồng thời, trân trọng ghi nhận, nhiệt liệt biểu dương và gửi lời cảm ơn sâu sắc đối với sự cố gắng, nỗ lực, trách nhiệm của toàn thể cán bộ, công chức, các chiến sĩ lực lượng vũ trang, nhân dân và cử tri thành phố đã đoàn kết, đồng lòng, đóng góp trí tuệ, công sức của mình góp phần vào sự thành công tốt đẹp, toàn diện của cuộc bầu cử.

“Có thể nói, cuộc bầu cử lần này, thành phố Cần Thơ của chúng ta đã hoàn thành tốt ba nhiệm vụ quan trọng, đó là: vừa đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội, vừa thực hiện thành công cuộc bầu cử và đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Hội đồng bầu cử Quốc gia”, đồng chí Phạm Văn Hiểu nói. Tuy nhiên, theo đồng chí Phạm Văn Hiểu, bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Huyện Vĩnh Thạnh bầu thiếu 1 đại biểu HĐND huyện, một số ít đơn vị cấp xã chưa bầu đủ số lượng đại biểu HĐND xã theo quy định (thiếu 12 đại biểu cấp xã)…

Về một số nhiệm vụ cần tập trung thực hiện trong thời gian tới, đồng chí Phạm Văn Hiểu đề nghị UBBC các cấp sớm hoàn thành việc xác nhận tư cách đại biểu và cấp Giấy chứng nhận đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 cho đại biểu vừa trúng cử để tạo điều kiện thuận lợi cho đại biểu bắt tay ngay vào thực hiện chức năng, nhiệm vụ của đại biểu HĐND theo luật định. Chuẩn bị nội dung báo cáo về kết quả bầu cử đại biểu HĐND cấp mình và báo cáo kết quả xác nhận tư cách đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021 - 2026 để trình tại kỳ họp thứ nhất của HĐND khóa mới, nhiệm kỳ 2021 - 2026 theo quy định.

Đối với HĐND, Thường trực HĐND các cấp: Căn cứ quy định của Luật Tổ chức chính quyền đại phương năm 2015, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ, Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2019 và Hướng dẫn số 883/HD-UBTVQH14 ngày 2/6/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hướng dẫn một số nội dung về việc tổ chức kỳ họp thứ nhất của HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 khẩn trương chỉ đạo chuẩn bị chu đáo các điều kiện cần thiết để tổ chức kỳ họp thứ nhất của HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 để sớm kiện toàn các chức danh lãnh đạo của HĐND, UBND và quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền của HĐND các cấp theo luật định và các văn bản hướng dẫn của Trung ương. Trong quá trình chuẩn bị nội dung của kỳ họp, Thường trực HĐND các cấp tuân thủ thực hiện đúng các nội dung quy định của Luật, nhất là bám sát các nội dung theo hướng dẫn của Hướng dẫn số 883/HD-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đảm bảo tổ chức kỳ họp thứ nhất của HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 thực hiện đầy đủ các nội dung, chương trình tại kỳ họp theo hướng dẫn, đặc biệt, về công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của HĐND các cấp phải tiến hành được thực hiện đúng quy trình, thủ tục theo quy định. Sau khi kết thúc kỳ họp thứ nhất của HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026, Thường trực HĐND các cấp sớm hoàn tất hồ sơ, trình cấp có thẩm quyền để phê chuẩn kết quả bầu các chức danh của HĐND, UBND các cấp để tổ chức bộ máy của HĐND, UBND các cấp sớm đi vào thực hiện nhiệm vụ ngay trong nhiệm kỳ mới. Nhất là, công tác chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của địa phương nói riêng và thành phố nói chung. Phấn đấu thực hiện tốt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của năm 2021 góp phần vào việc thực hiện thành công nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra ngay từ năm đầu tiên của nhiệm kỳ.

Đồng chí Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Phó trưởng Ban Chỉ đạo công tác bầu cử thành phố tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 

Đối với các vị đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, cần bắt tay ngay vào việc thực hiện Chương trình hành động của mình, nỗ lực hoàn thành tốt trách nhiệm, quyền hạn của người đại biểu nhân dân, đóng góp tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, địa phương. Nhất là, tham gia đầy đủ và thực hiện chức năng, nhiệm vụ của người đại biểu tại kỳ họp thứ nhất và kỳ họp thứ 2 của HĐND các cấp tới đây.

Đồng chí Phạm Văn Hiểu cũng lưu ý các vị đại biểu mới tham gia hoạt động của HĐND các cấp lần đầu cần dành nhiều thời gian để nghiên cứu các văn bản luật, các quy định có liên quan để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của người đại biểu HĐND nhằm đáp ứng sự kỳ vọng của cử tri thành phố; đồng thời, tin tưởng các vị đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, góp phần cùng HĐND các cấp từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp nói chung, cơ quan dân cử nói chung.

Tại hội nghị, 97 tập thể và 327 cá nhân có thành tích xuất sắc trong chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được Chủ tịch UBND thành phố tặng bằng khen.


Thanh Xuân


b81d357e-43ba-4c40-a83c-fc455eb88c4a

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready