Sự kiện nổi bật


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động
Ngày đăng: 01/06/2023

Lượt xem:


“Hơn hết mọi người chúng ta hãy dành cho trẻ em những gì tốt đẹp nhất và hãy luôn lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động”. Ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND TP, Trưởng Ban Điều hành bảo vệ, chăm sóc trẻ em TP Cần Thơ - nhấn mạnh như trên tại Lễ phát động “Tháng hành động vì trẻ em” năm 2023 với Chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”, do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Cần Thơ phối hợp Thành đoàn Cần Thơ tổ chức sáng ngày 1/6.
Ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND TP, Trưởng Ban Điều hành bảo vệ, chăm sóc trẻ em TP – phát biểu tại lễ phát động.

Tham dự lễ phát động còn có bà Trần Hồng Thắm - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, Thành đoàn Cần Thơ, các sở, ban ngành đoàn thể TP… cùng sự có mặt của 200 đoàn viên thanh niên, đội viên, thiếu nhi trên địa bàn.

Phát biểu tại lễ phát động, ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND TP, Trưởng Ban Điều hành Bảo vệ, chăm sóc trẻ em TP - cho biết: Thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và cộng đồng quan tâm thực hiện tốt công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trên địa bàn; chú trọng tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân, địa phương, đơn vị về ý nghĩa nhân văn của công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; quan tâm xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em; đời sống văn hóa, tinh thần, vui chơi, giải trí, phúc lợi xã hội và các quyền dành cho trẻ em ngày càng được đảm bảo... Qua đó góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của gia đình và toàn xã hội về công tác trẻ em; góp phần đẩy mạnh phong trào toàn dân chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em cùng chung tay chăm lo vật chất, tinh thần, cải thiện môi trường sống cho trẻ em; tạo cơ hội để trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh và phát triển toàn diện.

Theo ông Nguyễn Thực Hiện, mặc dù có nhiều chuyển biến tích cực, hoạt động truyền thông, giáo dục, vận động xã hội về bảo vệ, chăm sóc trẻ em tại một số địa phương thời gian qua chưa đi vào chiều sâu, thiếu sự lan tỏa; tình trạng bạo lực, xâm hại, tai nạn, thương tích trẻ em vẫn còn xảy ra, tuy chưa gây hậu quả nghiêm trọng nhưng cũng là hồi chuông cảnh báo cho các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Thành đoàn Cần Thơ ký kết kế hoạch phối hợp tổ chức các hoạt động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 tại lễ phát động.

Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị ngay sau lễ phát động, các cấp, các ngành, địa phương, đoàn thể triển khai ngay các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em thiết thực, đa dạng, phù hợp với đặc điểm, tình hình từng địa phương, đơn vị. Nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc giải quyết các vấn đề về trẻ em và phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ xâm hại, tai nạn, thương tích trẻ em; thực hiện hiệu quả chính sách, pháp luật về chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh để thực hiện đầy đủ quyền trẻ em, bảo đảm trẻ em được phát triển toàn diện.

Bên cạnh đó, tích cực đổi mới nội dung đa dạng các mô hình, hoạt động nhằm thu hút trẻ em tham gia các diễn đàn, hội thi, hội diễn, tọa đàm, tạo điều kiện để các em thực hiện các quyền và bổn phận của mình. Tăng cường kết nối, huy động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân để tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, chăm lo, hỗ trợ vật chất cho trẻ em, nhất là trẻ em sống tại các cơ sở trợ giúp xã hội...

Trao tặng xe đạp và quà của nhà tài trợ cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn tại lễ phát động.

Tiếp tục đầu tư nâng cấp, sửa chữa các khu vui chơi, giải trí dành cho trẻ em, nhất là trẻ em ở các vùng điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn; tập trung tối đa các nguồn lực để đảm bảo 100% trẻ em được hưởng các chính sách an sinh xã hội theo quy định. Trước mắt kết hợp tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao vui chơi mùa hè an toàn, lành mạnh, bổ ích cho trẻ em.

Ông Nguyễn Thực Hiện cũng đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, các đoàn thể chính trị - xã hội TP phối hợp cùng các ngành, địa phương quan tâm tạo cơ hội bình đẳng cho mọi trẻ em được tiếp cận với các dịch vụ xã hội, nhất là những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo và trẻ em có nguy cơ bị tổn hại.

Thay mặt Ban Thường vụ Thành đoàn, anh Lâm Văn Tân - Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội TP - cho biết, Hội đồng Đội TP sẽ phối hợp Sở Lao động - Thương binh và xã hội, các ngành tổ chức nhiều hoạt động dành cho trẻ em trong toàn TP trong tháng hành động vì trẻ em năm nay như: Diễn đàn Trẻ em cấp TP; tập huấn đội viên, thiếu nhi tiêu biểu lồng ghép các nội dung về chăm sóc, bảo vệ, giáo dục trẻ em; tổ chức chương trình Em học làm chiến sỹ công an nhân dân; Học kỳ trong quân đội; các hoạt động kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh cho các em thiếu nhi.

Lãnh đạo TP và các sở ngành có liên quan chụp ảnh lưu niệm cùng các em thiếu nhi tại lễ phát động.

Tại buổi lễ cũng đã diễn ra lễ ký kết kế hoạch phối hợp tổ chức các hoạt động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 giữa Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Thành đoàn Cần Thơ; Kế hoạch phối hợp liên ngành phòng, chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2023-2030 tại TP Cần Thơ giữa Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và các sở, ngành có liên quan.

Dịp này, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam và Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ AIA hỗ trợ 20 chiếc xe đạp; Công ty TNHH Nhà nước MTV Xổ số kiến thiết Cần Thơ hỗ trợ 10.000 quyển tập, 100 ba lô học sinh, 100 áo mưa cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn.

 


Thanh Xuân


7f4e8464-716b-46cb-88bd-7fb797f6597f

Tiêu đề bài viết: Lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động . Nội dung như sau: . Theo tác giả: Thanh Xuân.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang