Địa phương


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Chỉ đạo, điều hành nổi bật của UBND thành phố trong tháng 7 năm 2019
Ngày đăng: 12/08/2019

Ngăn chặn tai nạn giao thông do uống rượu bia, cải thiện môi trường đầu tư “Minh bạch, thông thoáng và thân thiện”, giải quyết hồ sơ TTHC đảm bảo trước và đúng hẹn, … là một trong những chỉ đạo, điều hành nổi bật của UBND thành phố trong tháng 7 năm 2019.

Ngăn chặn tai nạn giao thông do uống rượu, bia

Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Mạnh vừa có chỉ thị về việc tăng cường thực hiện các biện pháp ngăn chặn tai nạn giao thông do uống rượu, bia trên địa bàn TP Cần Thơ.

Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tổ chức quán triệt và yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang trên địa bàn thành phố “không uống rượu, bia trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc, ngày trực và không lái xe khi đã uống rượu, bia”.

Chỉ thị cũng nêu rõ, cá nhân, tổ chức vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định. Ngoài ra, lãnh đạo cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm trước UBND thành phố nếu để xảy ra tình trạng cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang, người lao động của đơn vị mình vi phạm quy định trên.

Cải thiện môi trường đầu tư “Minh bạch, thông thoáng và thân thiện”

Ngày 3/7/2019, Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Mạnh ban hành chỉ thị về việc tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh TP Cần Thơ.

Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu thủ trưởng các cơ quan liên quan tập trung thực hiện Kế hoạch số 23/KH-UBND của UBND thành phố triển khai thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ, gắn với thực hiện nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) thành phố, đảm bảo đúng tiến độ, hiệu quả và hoàn thành tốt các yêu cầu, mục tiêu và nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh đó, khẩn trương rà soát các điều kiện kinh doanh trong các ngành, lĩnh vực quản lý, đề nghị cấp có thẩm quyền giảm thiểu các điều kiện không cần thiết, rút ngắn thời gian tiếp cận thị trường. Tích hợp nội dung hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa vào các chương trình, dự án, đề án có liên quan trên địa bàn thành phố.

Giải quyết hồ sơ TTHC đảm bảo trước và đúng hẹn

Tại Hội nghị trực tuyến phân tích Chỉ số cải cách hành chính và Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính năm 2018 của TP Cần Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Mạnh yêu cầu Thủ trưởng cơ quan ban, ngành thành phố, Chủ tịch UBND quận, huyện, xã, phường, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân, đặc biệt là đối với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức cần nhận thức đầy đủ hơn về vai trò, tầm quan trọng trong việc giải quyết thủ tục hành chính.

Bên cạnh đó, có biện pháp nâng cao tinh thần trách nhiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt là cán bộ, công chức, viên chức tại Bộ phận một cửa; cần phải có phương thức, kỹ năng trao đổi với người dân, tổ chức một cách niềm nở, thân thiện; trao dồi kỹ năng, chuyên môn nghiệp vụ để khi hướng dẫn người dân được chính xác, hạn chế hướng dẫn nhiều lần và khi trả lời phải trả lời đúng, trúng yêu cầu của người dân, tránh trường hợp người dân phải đi lại nhiều lần bổ sung hồ sơ; đồng thời, đảm bảo 100% thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết thực hiện theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông…

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu việc giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính đảm bảo trước và đúng hẹn theo quy định, không để xảy ra tình trạng trễ hẹn, trường hợp hồ sơ trễ hẹn phải có văn bản xin lỗi; đối với các thủ tục hành chính mà đối tượng thực hiện là cơ quan hành chính nhà nước đã được áp dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 thì phải thực hiện bằng hình thức trực tuyến.

Ngoài ra, sắp xếp, bố trí công chức, viên chức đúng theo vị trí việc làm đã được phê duyệt, đảm bảo cơ cấu hợp lý trong bố trí vị trí lãnh đạo phòng, ban chuyên môn trực thuộc; thực hiện tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ, công chức, viên chức đúng theo quy định, chấp hành nghiêm chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính.

Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở

UBND thành phố vừa có kế hoạch phát động phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” giai đoạn 2019 - 2025.

Mục đích nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ và sâu rộng về ý thức tự tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc thành phố. Qua đó, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong thực thi nhiệm vụ được giao; đồng thời, tạo môi trường làm việc văn minh, hiện đại, chuyên nghiệp, trách nhiệm, minh bạch, hiệu quả, góp phần xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh…

Theo kế hoạch, đối với tập thể: “Thi đua xây dựng cơ quan, đơn vị văn minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp”; Đối với cá nhân: “Thi đua thực hiện kỷ cương, trách nhiệm, tận tụy, chuyên nghiệp”.

Phong trào thi đua được triển khai thực hiện từ năm 2019 đến năm 2025.

Mở đợt cao điểm xử lý vi phạm cơi nới thùng xe để chở hàng quá tải trọng 

Tại Công văn số 2217/UBND-KT, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Giám đốc Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các lực lượng chức năng thuộc Sở mở đợt cao điểm tuyên truyền, xử lý nghiêm đối với các chủ xe, doanh nghiệp kinh doanh vận tải hàng hóa và lái xe vi phạm về kích thước thùng hàng và chở quá tải trọng quy định, hoán cải hoặc thay thùng xe trái quy định.

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra các doanh nghiệp, dự án, nhà thầu thi công, chủ xe và lái xe trên địa bàn thành phố trong việc thực hiện cam kết không xếp hàng hóa lên xe quá tải trọng, không chở hàng quá tải trọng, không sử dụng phương tiện cơi nới kích thước thùng hàng, không tiếp nhận hàng hóa, vật tư từ xe ô tô chở quá tải trọng quy định; đồng thời, kiên quyết không cấp Giấy chứng nhận kiểm định kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện cơ giới đường bộ cho các phương tiện không đáp ứng đầy đủ quy định về an toàn, đặc biệt các phương tiện cơi nới thùng hàng.

Chi hỗ trợ kinh phí trong phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Chủ tịch UBND thành phố vừa có Công văn số 2343/UBND-KT về việc thống nhất mức chi hỗ trợ kinh phí phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Theo đó, hỗ trợ người chăn nuôi, hộ nông dân, chủ trang trại, gia trại, các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất trong lĩnh vực chăn nuôi có lợn buộc phải tiêu hủy do bệnh dịch tả lợn châu Phi với mức cụ thể như sau:

- Đối với lợn con, lợn thịt các loại: Hỗ trợ 25.000 đồng/kg lợn hơi;

- Đối với lợn nái, lợn đực đang khai thác: Hỗ trợ 30.000 đồng/kg lợn hơi.

Bên cạnh đó, hỗ trợ doanh nghiệp chăn nuôi nhỏ và vừa theo tiêu chí quy định của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa số 04/2017/QH14 ngày 12/6/2017 (không bao gồm doanh nghiệp nhỏ và vừa là công ty con hoặc là công ty có vốn cổ phần chi phối của doanh nghiệp lớn) có lợn buộc phải tiêu hủy do bệnh dịch tả lợn châu Phi với mức hỗ trợ cụ thể như sau:

- Đối với lợn con, lợn thịt các loại: Hỗ trợ 8.000 đồng/kg lợn hơi;

- Đối với lợn nái, lợn đực đang khai thác: Hỗ trợ 10.000 đồng/kg lợn hơi.

Mức hỗ trợ cho các doanh nghiệp tối đa không quá 30% số lỗ do dịch bệnh sau khi đã sử dụng các quỹ dự phòng và tiền bồi thường bảo hiểm (nếu có).

Tăng cường quản lý nhà nước trong lĩnh vực đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài

Tại Chỉ thị số 10/CT-UBND về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu UBND quận, huyện thường xuyên tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về hôn nhân và gia đình; tuyên truyền, phổ biến về phong tục, tập quán, truyền thống văn hóa dân tộc và các định hướng phát triển kinh tế gia đình tại địa phương.

Đối với các xã, phường, thị trấn, trong quá trình tiếp nhận yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân để đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài, cần có biện pháp phù hợp để tư vấn pháp luật về hôn nhân và gia đình, giúp người dân nhận ra những thủ đoạn lừa gạt mà phụ nữ có thể gặp khi kết hôn với người nước ngoài; tăng cường công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng đối với công tác đăng ký và quản lý hộ tịch theo thẩm quyền; tăng cường kiểm tra công tác đăng ký và quản lý hộ tịch tại UBND xã, phường, thị trấn; thường xuyên kiểm tra và xử lý nghiêm những công chức có hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực, gây phiền hà cho người dân.

Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018-2025

UBND thành phố vừa ban hành Kế hoạch số 117/KH-UBND về việc triển khai thực hiện Đề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông, giai đoạn 2018-2025” trên địa bàn TP Cần Thơ.

Kế hoạch nhằm tạo bước đột phá về chất lượng giáo dục hướng nghiệp, góp phần chuyển biến mạnh mẽ công tác phân luồng học sinh sau trung học cơ sở (THCS) và trung học phổ thông (THPT) vào học các bậc học và nghề nghiệp phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và địa phương, đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực quốc gia, hội nhập khu vực và quốc tế.

Theo đó, đến năm 2025, phấn đấu 100% trường THCS và THPT có chương trình giáo dục hướng nghiệp gắn với sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của địa phương; 100% trường THCS và THPT có giáo viên kiêm nhiệm làm nhiệm vụ tư vấn hướng nghiệp đáp ứng yêu cầu về chuyên môn, nghiệp vụ; ít nhất 40% học sinh tốt nghiệp THCS tiếp tục học tập tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo trình độ sơ cấp, trung cấp; ít nhất 45% học sinh tốt nghiệp THPT tiếp tục học tập tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng.

Bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của TP Cần Thơ năm 2019

UBND thành phố vừa có kế hoạch tổ chức bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của địa phương năm 2019.

Đối tượng bình chọn là tổ chức, cá nhân trực tiếp đầu tư, sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp tại huyện, thị xã, thị trấn, xã và các phường thuộc thành phố loại 2, loại 3, các phường thuộc thành phố loại 1 được chuyển đổi từ xã chưa quá 5 năm; bao gồm: Doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật.

Sản phẩm tham gia bình chọn là sản phẩm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đang được sản xuất tại các cơ sở công nghiệp nông thôn và do chính cơ sở sản xuất ra sản phẩm đó đăng ký tham gia bình chọn.

Thí điểm “Cổng thông tin và ứng dụng di động du lịch thông minh TP Cần Thơ”

Ngày 23/7/2019, UBND thành phố đã thống nhất việc thực hiện thí điểm “Cổng thông tin và ứng dụng di động du lịch thông minh TP Cần Thơ” bằng nguồn kinh phí do Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam - Chi nhánh Cần Thơ (VNPT Cần Thơ) đảm bảo theo đề xuất của Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Theo đó, Cổng thông tin và ứng dụng di động Du lịch thông minh TP Cần Thơ có chức năng kết nối nhà quản lý, người dân, du khách và doanh nghiệp.

Đây là địa chỉ để cơ quan quản lý Nhà nước giám sát, điều hành, tương tác với các đơn vị, tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực du lịch; các doanh nghiệp du lịch tăng cường liên kết, kết nối, hình thành nên các tour tuyến mới; các đối tượng khách du lịch tiềm năng của Cần Thơ có cơ hội tìm hiểu về những nét đẹp độc đáo, khác biệt của TP Cần Thơ.

Kênh thông tin này thể hiện tài nguyên du lịch, hệ thống cơ sở hạ tầng, giao thông, tiện ích của thành phố và liên tục được cập nhật thường xuyên. Người dân và du khách có thể tra cứu, tìm hiểu thông tin du lịch Cần Thơ một cách đầy đủ, chính xác và dễ dàng qua các bài viết giới thiệu súc tích, hình ảnh đẹp, tiêu biểu, video sinh động về khu, điểm du lịch, danh lam thắng cảnh. Các loại hình dịch vụ như nhà nghỉ, khách sạn, ẩm thực, mua sắm, vui chơi giải trí cũng được mô tả chi tiết về vị trí, chất lượng, giá cả, thông tin về đánh giá, xếp hạng…giúp du khách có những lựa chọn phù hợp và nhanh chóng. Thông tin được tìm kiếm nhanh chóng nhờ các bộ lọc cùng với công cụ tìm kiếm nâng cao. Một trong những lợi ích lớn nhất của Cổng thông tin và Ứng dụng di động là tất cả các thông tin có thể được truy cập mọi lúc, mọi nơi. Đây là cách tiếp cận nhanh và hiệu quả nhất đối với khách du lịch.

Thời gian thực hiện thử nghiệm thí điểm là 6 tháng, dự kiến bắt đầu từ ngày 1/8/2019. Sau khi hết thời gian vận hành thử nghiệm thí điểm, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, VNPT Cần Thơ đánh giá hiệu quả dự án, báo cáo UBND thành phố về kết quả vận hành thử nghiệm và đề xuất giải pháp cụ thể để thực hiện dự án du lịch thông minh TP Cần Thơ trong thời gian tới.


KKN


Các tin khác:
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại TP Cần Thơ: Không để thí sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế hay đi lại  (07/07/2020)
Đề cao cảnh giác, sẵn sàng truy vết, bảo đảm ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh  (02/07/2020)
Triển khai thực hiện công tác dân vận của cơ quan hành chính nhà nước, chính quyền các cấp  (02/07/2020)
Công bố Danh mục mạng lưới 5 tuyến vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt nội tỉnh  (02/07/2020)
Giải quyết hồ sơ trực tuyến hỗ trợ đối tượng gặp khó khăn do dịch COVID-19  (25/06/2020)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

a8bc8bc1-56e4-4e5b-89da-9f0a1b8aa4b0

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: