Địa phương


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Triển khai các giải pháp chủ động ứng phó với triều cường
Ngày đăng: 19/10/2020

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ vừa có công văn gửi các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện về việc triển khai các giải pháp chủ động ứng phó với triều cường.

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn TP Cần Thơ, mực nước đỉnh triều trên các sông rạch TP Cần Thơ sẽ lên nhanh trong vài ngày tới. Mực nước đỉnh triều cao nhất tại Trạm Cần Thơ trên sông Hậu trong đợt triều cường này có khả năng lên mức 2,05 - 2,10 m (cao hơn mức báo động III: 0,05 - 0,10 m). Đỉnh của đợt triều cường này sẽ xuất hiện trong các ngày 18-19/10/2020 (nhằm ngày mùng 2, 3 tháng Chín âm lịch). Thời gian xuất hiện mực nước đỉnh triều hàng ngày vào lúc sáng sớm, từ 6 giờ - 8 giờ và chiều tối lúc 17 giờ - 19 giờ. Đây là đợt triều cường lớn trong năm.

Theo đó, để chủ động ứng phó với diễn biến của triều cường; đảm bảo an toàn về người, tài sản và ổn định đời sống sinh hoạt của nhân dân, Chủ tịch UBND thành phố giao Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chủ động làm việc với Đài Khí tượng thủy văn TP Cần Thơ về công tác dự báo tình hình khí tượng thủy văn trên sông Hậu, cần phải có dự báo sớm, kịp thời, chính xác mực nước đỉnh triều, từ đó tham mưu UBND thành phố chỉ đạo các Sở, ban ngành thành phố và địa phương có biện pháp ứng phó kịp thời, hiệu quả, không để bị động.

Tổ chức kiểm tra, rà soát các tuyến bờ bao, đê bao; huy động lực lượng, phương tiện, vật tư tập trung gia cố, chống tràn, bảo vệ các tuyến đê bao, bờ bao trọng điểm; rà soát lại phương án chủ động đảm bảo an toàn cho dân cư trong trường hợp các tuyến bờ bao, đê bao bị tràn, vỡ...

Bên cạnh đó, rà soát các khu dân cư, trường học ven sông, ven kênh rạch và tại các khu vực ngập lụt để có các biện pháp cần thiết bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, tổ chức sơ tán, di dời dân cư ra khỏi các khu vực có nguy cơ sạt lở, ngập sâu.

Thông báo rộng rãi trên phương tiện thông tin truyền thông về tình hình triều cường để các cơ quan, đơn vị và nhân dân chủ động trong công tác phòng tránh.

Bên cạnh đó, giao Giám đốc Sở Xây dựng tăng cường công tác kiểm tra việc thi công các công trình xây dựng trong đô thị để hạn chế tối đa việc đắp đập ngăn dòng thoát nước làm ảnh hưởng đến việc thoát nước mưa, nước triều của các khu vực xung quanh. Đồng thời, đảm bảo an toàn công trình khi có tình hình mưa, lũ xảy ra, hạn chế ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của người dân.

Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Giám đốc Công an thành phố tăng cường lực lượng, phương tiện để phân luồng, chủ động phương án khắc phục sự cố giao thông và đảm bảo tuyệt đối an toàn đối với người, phương tiện qua lại tại những điểm do triều cường dâng cao trên địa bàn thành phố.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với UBND quận, huyện khẩn trương khắc phục nhanh sự cố sạt lở trên các tuyến giao thông; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện tại các khu vực trọng điểm, xung yếu có nguy cơ sạt lở để sẵn sàng khắc phục ngay khi xảy ra sự cố; chỉ đạo bảo đảm an toàn đối với các hoạt động giao thông vận tải tại vùng ngập lũ; tăng cường kiểm tra hoạt động của các bến khách ngang sông, nhất là trên sông Hậu và các sông, rạch lớn phải có đủ áo phao, chở đúng người quy định để đảm bảo an toàn cho khách.

Đối với các quận trung tâm, đặc biệt là quận Ninh Kiều, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu UBND quận tăng cường kiểm tra, vận hành có hiệu quả các van ngăn triều để hạn chế tối đa nước từ sông Hậu theo các đường cống chảy ngược vào; kiểm tra nắp hố ga trên các tuyến đường, vỉa hè tránh hố sâu nguy hiểm, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân; tổ chức thu gom rác tại các miệng cống thoát nước, cửa thu nước đảm bảo nước rút dễ dàng, nhanh chóng khi triều xuống; rà soát lại trụ chiếu sáng, đèn chiếu sáng và tín hiệu giao thông để tránh rò rỉ điện, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Tổ chức rà soát toàn bộ các tuyến đường bị ngập sâu trên địa bàn, thực hiện cắm biển cảnh báo nguy hiểm (tạm thời), dây cảnh báo, đèn chớp cảnh báo tại những vị trí ngập sâu, các tuyến đường cặp kênh, mương, ao, hồ ngập sâu nguy hiểm khi triều cường dâng cao (không nhận biết phần mặt đường xe chạy với các khu vực nêu trên), gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông; chủ động bố trí lực lượng và phương tiện để tham gia điều tiết giao thông.

Đối với các quận, huyện còn lại, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu tổ chức kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý ngay từ giờ đầu những hư hỏng của hệ thống đê bao, bờ bao, nhất là các tuyến đê bao ở các quận, huyện đầu nguồn như: Vĩnh Thạnh, Thốt Nốt và các Cồn trên sông Hậu... Khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống lũ, tổ chức gia cố các đoạn đê, bờ bao thấp, yếu, có nguy cơ xảy ra tràn, vỡ, sạt lở; chủ động phương án bơm nước tiêu úng để bảo vệ diện tích lúa Thu Đông, hoa màu, cây ăn trái và các cây trồng khác.

(Kèm file)


Kim Xuyến


Các tin khác:
Hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn quận Cái Răng  (24/11/2020)
Tạm dừng tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng chưa cần thiết  (23/11/2020)
Chi hỗ trợ cho người bán lẻ xổ số lưu động gặp khó khăn do dịch Covid-19  (23/11/2020)
Tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ đầu tư các dự án ngoài ngân sách nhà nước và các doanh nghiệp nhỏ và vừa  (23/11/2020)
Thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp  (13/11/2020)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

e84cd654-c3dd-43b3-9281-fb9ceec7c3dd

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: