Thông tin hoạt động của Quận - Huyện


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Phát triển kinh tế, nỗ lực nâng cao đời sống người dân
Ngày đăng: 22/12/2020

Năm 2020, huyện Thới Lai nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn và thực hiện đạt khá tốt các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, góp phần nâng cao đời sống người dân. Huyện đã quan tâm kêu gọi đầu tư, hỗ trợ người dân phát triển sản xuất kinh doanh và tranh thủ huy động tốt các nguồn lực để đầu tư phát triển các kết cấu hạ tầng, đổi mới diện mạo đô thị và nông thôn trên địa bàn.
Mua bán hàng hóa tại chợ Thới Lai mới.

Duy trì phát triển sản xuất

Dù phải đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thiên tai và dịch bệnh nhưng các hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện Thới Lai vẫn được duy trì và phát triển khá tốt.

Giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp đã được 5.000 tỉ đồng, đạt 108,7% so với kế hoạch năm, tăng 6,15% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ đầu năm đến nay hơn 4.100 tỉ đồng, đạt 125,77% so với kế hoạch, tăng 6,24% so với cùng kỳ. Thới Lai đang có 120 doanh nghiệp và hơn 6.740 cơ sở hoạt động trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ. Huyện có 8 chợ truyền thống và thời gian qua cũng đã kêu gọi được các doanh nghiệp tham gia đầu tư phát triển các chợ trên địa bàn, trong đó, có chợ thị trấn Thới Lai và hiện huyện đã di dời tiểu thương từ khu chợ cũ lên buôn bán tại chợ mới từ tháng 12-2020. Ông Trần Văn Hiền, tiểu thương mua bán các sản phẩm đồ gia dụng tại chợ mới Thới Lai ở thị trấn Thới Lai, cho biết: "Chợ được đầu tư khang trang, hiện đại và có hệ thống đường nội bộ thông thoáng, thuận tiện cho việc đi lại và mua bán hàng của người dân".

Năm 2020, sản xuất nông nghiệp huyện Thới Lai đạt nhiều thắng lợi. Ông Nguyễn Văn Ðược, ở xã Xuân Thắng, cho biết: "Nhờ liên tục có những vụ lúa "trúng mùa, trúng giá" mà tôi và nhiều hộ dân trồng lúa thêm lợi nhuận từ 1,5-2 triệu đồng/công so với năm trước. Nông dân cũng đỡ vất vả và giảm được nhiều chi phí sản xuất khi được Nhà nước hỗ trợ đầu tư hoàn thiện các hệ thống giao thông, thủy lợi để chủ động nước tưới tiêu cho nông nghiệp và tạo điều kiện để nông dân đẩy mạnh cơ giới hóa và áp dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất". Huyện Thới Lai đã tổ chức sản xuất thắng lợi 3 vụ lúa trong năm 2020, tổng diện tích xuống giống đạt 55.405ha, đạt 101,83% so với kế hoạch, với sản lượng 356.887 tấn, đạt 119% so với kế hoạch. Trong đó, diện tích lúa tham gia mô hình cánh đồng lớn được hơn 38.735ha, tăng 4.903ha so với cùng kỳ năm 2019, năng suất bình quân 6,47 tấn/ha, cao hơn 0,03 tấn/ha so với năng suất chung toàn huyện.

Ðược sự khuyến khích và hỗ trợ của ngành chức năng, nông dân đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp và đã phát triển được nhiều mô hình trồng rau màu, cây ăn trái và nuôi gia súc gia cầm, thủy sản giúp mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ðầu năm đến nay, huyện gieo trồng rau màu các loại được hơn 2.946ha, đạt 122,77% kế hoạch, tăng hơn 151ha so với cùng kỳ năm 2019, với sản lượng đạt hơn 39.861 tấn. Huyện cũng tích cực vận động nông dân cải tạo các vườn tạp, vườn kém hiệu quả để trồng các loại cây ăn trái ngon, đặc sản có giá trị cao và đầu năm đến nay đã cải tạo 235,9ha vườn, đạt 413,8% kế hoạch. Hiện huyện có hơn 2.337ha vườn cây ăn trái, trong đó có hơn 1.466ha vườn đang cho hiệu quả kinh tế, còn vườn chưa cho trái là hơn 832ha. Tổng đàn gia súc và gia cầm hiện đạt 671.013 con. Diện tích thả nuôi thủy sản được hơn 2.133ha, đạt 101,6% kế hoạch, tăng 83,21ha so với cùng kỳ.

Nâng cao đời sống người dân

Thới Lai đã nỗ lực thực hiện đạt mục tiêu kép vừa phòng, chống hiệu quả dịch COVID-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Hiện thu nhập bình quân đầu người tại huyện ước đạt 51,76 triệu đồng/năm, đạt 100,15% kế hoạch, tăng 5,11 triệu đồng so với năm 2019.

Theo UBND huyện Thới Lai, thời gian qua các hoạt động chăm lo y tế, giáo dục và đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn cũng được huyện thực hiện tốt. Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt cao so với cùng kỳ. Huyện cũng tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, gắn với đáp ứng nhu cầu hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, tiếp nhận thông tin, nâng cao dân trí và hưởng thụ văn hóa của nhân dân trên địa bàn, nhất là có biện pháp tuyên truyền hiệu quả, phù hợp trong thời điểm đại dịch COVID-19. Chú trọng chỉ đạo củng cố, nâng cấp các tiêu chí xã nông thôn mới, thị trấn văn minh đô thị… Qua rà soát và thống kê, đến ngày 18-11, huyện đã cơ bản thực hiện đạt và vượt 15 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng an ninh năm 2020. Huyện thu ngân sách nhà nước đã đạt 135,51% so với kế hoạch; giải quyết việc làm cho 5,075 hô dân, đạt 101,52% kế hoạch; kéo giảm số hộ nghèo toàn huyện xuống chỉ còn 293 hộ, chiếm tỷ lệ 0,99% dân số; tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 90,06% (kế hoạch là 90%). Năm 2020, huyện Thới Lai được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới và hoàn thành xây dựng nông thôn mới nâng cao đạt 2 xã…

Ông Nguyễn Thành Út, Quyền Chủ tịch UBND huyện Thới Lai, cho biết: "Diện mạo đô thị và nông thôn đã có nhiều đổi mới phát triển, cả đời sống vật chất và tinh thần của người dân đều được nâng cao. Ðược sự quan tâm hỗ trợ của Thành ủy, UBND thành phố, huyện Thới Lai cũng đang tiếp tục có điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư và phát triển  kinh tế - xã hội khi tuyến giao thông huyết mạch qua địa bàn huyện là đường tỉnh 922 được nâng cấp, mở rộng. Huyện đã thu thút được doanh nghiệp đầu tư 2 dự án quan trọng là Dự án khu đô thị mới Thới Lai và Dự án mở rộng phát triển đô thị mới và nâng cấp chợ Thới Lai, trong đó hiện chợ Thới Lai mới đã được đưa vào sử dụng…". Theo ông Út, tới đây, bên cạnh tiếp tục đầu tư nâng cấp hạ tầng cơ sở phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, huyện tăng cường thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp tham gia liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản cho nông dân, cũng như phát triển các chợ, cửa hàng tiện ích trên địa bàn, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, tạo điều kiện cho người dân phát triển các mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả. Thực hiện các biện pháp giảm nghèo bền vững…

Huyện Thới Lai đề ra mục tiêu nâng cao thu nhập bình quân đầu người lên 56 triệu đồng/người vào năm 2021.


 

 

 

 


Nguồn: Báo Cần Thơ


a21e76c1-c6e8-4ac8-ad46-051060225ed4

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready