Thông tin tuyên truyền - Phổ biến pháp luật


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Cần Thơ: Trẻ mầm non nghỉ học từ 10/5; tiếp tục tổ chức kiểm tra cuối kỳ cho học sinh GDPT, GDTX
Ngày đăng: 10/05/2021

Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ vừa có văn bản về việc cho trẻ mầm non nghỉ học, tổ chức kiểm tra cuối kỳ 2 cho học sinh giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố.
Học sinh Trường THPT Giai Xuân trong giờ học ôn tập tại lớp

Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố thống nhất cho trẻ mầm non trên địa bàn thành phố được nghỉ học từ ngày 10/5/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo có trách nhiệm khẩn trương hướng dẫn các đơn vị trường học, trung tâm căn cứ tình hình thực tế, tổ chức cho học sinh, học viên kiểm tra cuối kỳ 2 từ ngày 11/5/2021, đảm bảo kế hoạch thời gian năm học 2020 - 2021; đồng thời, xem xét, quyết định hình thức dạy và học phù hợp đối với học sinh tại các đơn vị trường học đã hoàn thành kiểm tra cuối kỳ 2.

Chủ tịch UBND thành phố cũng giao Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch UBND quận, huyện chủ động phối hợp với Giám đốc Sở Y tế có kế hoạch chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các đơn vị trường học, trung tâm trong việc phối hợp với cơ quan Y tế địa phương triển khai thực hiện đầy đủ các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp, các ngành về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong thời gian tiếp tục tổ chức kiểm tra cuối kỳ 2; tổ chức thực hiện các hình thức tuyên truyền đến cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên và cha mẹ học sinh, học viên những thông tin chính thống, tránh gây hoang mang về tình hình dịch bệnh tại thành phố.

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã có hướng dẫn tổ chức kiểm tra cuối kỳ 2 năm học 2020 - 2021 trước diễn biến phức tạp dịch COVID-19.

Theo đó, đối với giáo dục trung học, giáo dục thường xuyên, thủ trưởng đơn vị chủ động hoàn thành việc tổ chức kiểm tra cuối kỳ 2 năm học 2020 - 2021 trước ngày 15/5. Có 2 phương án tổ chức kiểm tra: Một là, kiểm tra cuối kỳ 2 được tổ chức bằng hình thức trực tiếp tại đơn vị, đáp ứng theo quy định chung về kiểm tra, đánh giá định kỳ; hai là, trường hợp học sinh, học viên tạm dừng đến trường, trung tâm tại thời điểm tổ chức kiểm tra vì lý do bất khả kháng, việc tổ chức kiểm tra này được thực hiện bằng hình thức trực tuyến; thủ trưởng đơn vị tự chủ, quyết định lựa chọn hình thức tổ chức kiểm tra phù hợp theo quy định, bảo đảm việc tổ chức kiểm tra, đánh giá chính xác, công bằng, khách quan, trung thực và khả thi.

Ðối với giáo dục tiểu học, các đơn vị tổ chức kiểm tra trước ngày 15/5. Có 2 phương án tổ chức kiểm tra: Một là kiểm tra trực tiếp tại trường, ưu tiên trước các môn Toán, Tiếng Việt, sau đó đến các môn học còn lại; hai là, trường hợp các môn học còn lại không thể tổ chức kiểm tra trực tiếp tại trường (khi diễn biến dịch phức tạp, học sinh phải nghỉ học), các trường có kế hoạch yêu cầu giáo viên tổ chức ra đề, phối hợp phụ huynh giao bài kiểm tra để học sinh làm tại nhà sau đó thu hồi, đánh giá kết quả.

Chiều ngày 10/5, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố cũng đã có văn bản về tổ chức kiểm tra cuối năm học 2020 - 2021 trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19 đối với cấp tiểu học.

Sở đề nghị lãnh đạo các phòng Giáo dục và Đào tạo khẩn trương chỉ đạo các trường tiểu học trên địa bàn thực hiện tốt một số nội dung: Thời gian tổ chức kiểm tra từ ngày 11 đến 14/5/2021; nội dung kiểm tra các môn học, đảm bảo học sinh đã được học đến thời điểm kiểm tra. Về kế hoạch tổ chức kiểm tra, Sở giao cho các trường chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức kiểm tra cùng lúc vừa đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, vừa kiểm tra được các môn học cuối năm học theo quy định chương trình, cụ thể: Tổ chức kiểm tra trực tiếp tại trường từng buổi theo khối lớp, đảm bảo không tập trung học sinhtoàn trường (có thể ưu tiên trước các môn học Toán, Tiếng Việt, tiếp tục là các môn học theo quy định có đánh giá định lượng), tuyệt đội không gây áp lực cho học sinhvà cha mẹ học sinh. Nếu các môn còn lại theo quy định có đánh giá định lượng không thể tổ chức kiểm tra trực tiếp tại trường theo thời gian nêu trên được (khi diễn biển địch phức tạp), các trường có kế hoạch yêu cầu giáo viên tổ chức ra đề, phối hợp phụ huynh giao bài kiểm tra theo cách thức phù hợp.

Sở cũng lưu ý kế hoạch chỉ tập trung cho công tác kiểm tra cuối năm học 2020-2021, các trường tạm thời dừng tất cả các hoạt động ngoại khóa khác, kể cả hoạt động bán trú. Kịp thời thông tin cha mẹ học sinhnắm rõ lịch kiểm tra, tổ chức đưa, rước học sinh từng buổi sau khi kiểm tra xong, đảm bảo không tập trung đông người, không để xảy ra ùn tắt giao thông trên địa bàn. Trong thời gian tổ chức kiểm tra, cần đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19. Sau thời gian kiểm tra, các trường cần có kế hoạch tổ chức dạy học theo nhiều hình thức phù hợp từng thời điểm, đảm bảo hoàn thành chương trình các môn học.

Đối với học sinh GDPT, GDTX, Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị trong thời gian từ ngày 11 đến ngày 14/5/2021, thủ trưởng đơn vị tiếp tục tổ chức và hoàn thành công tác kiểm tra cuối kỳ 2 các môn học theo kế hoạch bằng hình thức trực tiếp tại đơn vị; thông báo kịp thời đến học sinh, cha mẹ học sinh kế hoạch tổ chức kiểm tra. Trong thời gian này không tổ chức dạy học, ôn tập trực tiếp tại trường (ngoại trừ các lớp cuối cấp). Về tổ chức ôn tập cho học sinh các lớp cuối cấp, thủ trưởng đơn vị căn cứ vào tình hình thực tế của đơn vị tiếp tục chỉ đạo thực hiện công tác ôn tập cho HS các lớp cuối cấp theo kế hoạch, quyết định hình thức tổ chức ôn tập (trực tiếp, trực tuyến hoặc kết hợp trực tiếp và trực tuyến) phù hợp, hiệu quả.

Được biết, năm học 2020 - 2021, thành phố Cần Thơ có gần 250.000 học sinh các cấp học, bậc học.


Thanh Xuân


d9fb1631-ad66-4322-b774-7ee4186e3a52

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready