Thông tin hoạt động của Sở ngành


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Hoàn thiện chính sách, pháp luật ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam
Ngày đăng: 08/10/2019

Ngày 7/10, hội thảo “Hoàn thiện chính sách, pháp luật ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) tại Việt Nam” vừa khai mạc tại TP Cần Thơ. Hội thảo do Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội và Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) phối hợp tổ chức.
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Thùy Trang

Ông Trần Văn Minh - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, ông Lê Công Thành - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và ông Jasper Abramowski - Giám đốc quốc gia GIZ tại Việt Nam chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo còn có trên 100 đại biểu là lãnh đạo và Ủy viên Thường trực Ủy ban của Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội, các Bộ, ngành hữu quan, Ban Kinh tế Trung ương, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các chuyên gia và nhà khoa học.

Hội thảo được tổ chức nhằm xác định những bất cập và khoảng trống về chính sách, pháp luật trong ứng phó với BĐKH. Thông qua hội thảo, các Bộ, ngành liên quan, các địa phương, các chuyên gia, nhà khoa học nêu ý kiến tham vấn về một số đề xuất trong việc sửa đổi, bổ sung các nội dung về BĐKH trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2014.

Theo đó, BĐKH là một trong những thách thức lớn, tác động đến mọi mặt của đời sống, kinh tế, xã hội. Ứng phó với BĐKH được lồng ghép vào chính sách, pháp luật, chương trình, kế hoạch phát triển của đất nước và đã được luật hóa trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2014.

Trước tình hình BĐKH gây tác động ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt là ở các tỉnh ĐBSCL, Chính phủ đã kịp thời ban hành Nghị quyết số 120/NQ-CP về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với BĐKH. Nghị quyết là cơ sở để từng địa phương định hướng đúng tiềm năng, lợi thế của mình, thực hiện liên kết với địa phương khác để phát huy sức mạnh tổng hợp của vùng, thúc đẩy phát triển bền vững vùng ĐBSCL.

Phát biểu tại hội thảo, ông Đào Anh Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, đối với TP Cần Thơ, đã xây dựng và ban hành Kế hoạch hành động ứng phó BĐKH. Trong đó, xác định rõ mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ cụ thể, bảo đảm tính khoa học, khả thi. Thành phố chú trọng công tác đôn đốc, kiểm tra tiến độ thực hiện, nhất là về quản lý tài nguyên nước, ứng phó với ngập lụt, xâm nhập mặn và sạt lở đang là những vấn đề trọng tâm của thành phố. Tuy nhiên, kết quả đạt được chưa mang lại hiệu quả đáng kể, quá trình thực hiện chính sách ứng phó BĐKH còn lúng túng, bị động do BĐKH tác động sâu rộng đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội.

Do đó, theo ông Dũng, hội thảo được tổ chức có ý nghĩa quan trọng và cần thiết, góp phần hoàn thiện các chính sách, pháp luật để giải quyết những khó khăn tồn tại; đồng thời, tạo ra cơ chế chính sách để huy động nguồn lực tham gia ứng phó với BĐKH trong tình hình hiện nay.

Tại Hội thảo, với hơn 15 bài tham luận và phát biểu của các chuyên gia, các nhà khoa học, các đại biểu tham dự hội thảo đã thảo luận về những nội dung quan trọng như: Bối cảnh và kinh nghiệm quốc tế; các giải pháp về chính sách, pháp luật thúc đẩy kinh doanh tín chỉ carbon và tham gia thị trường carbon thế giới; đề xuất sửa đổi, bổ sung các nội dung về BĐKH trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2014; thực trạng và phát triển năng lượng tái tạo, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; sản xuất tiêu dùng thân thiện với môi trường; đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ; tăng cường liên kết vùng ĐBSCL… trong ứng phó với BĐKH. Đây là những đóng góp, đề xuất có giá trị cho việc xây dựng, thẩm tra, sửa đổi và bổ sung các nội dung về BĐKH vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo vệ môi trường năm 2014.


Kim Xuyến


Các tin khác:
Hỗ trợ Quy hoạch phát triển Đồng bằng sông Cửu Long  (06/07/2020)
Tập huấn nghiệp vụ khai thác, vận hành Cổng dịch vụ công quốc gia và tái cấu trúc quy trình nghiệp vụ  (02/07/2020)
Sở Xây dựng thông báo tiếp nhận, xử lý phản ánh kiến nghị trên cổng Dịch vụ công quốc gia  (29/06/2020)
Hội nghị Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 49-CT/TW ngày 21/2/2005 của Ban Bí thư  (27/06/2020)
Chủ động phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường trong mùa mưa  (19/06/2020)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

351a290d-8d25-407d-98dd-34a733ce2390

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: