Thông tin hoạt động của Sở ngành


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Hội thảo hệ thống an sinh xã hội thích ứng với biến đổi khí hậu
Ngày đăng: 11/10/2019

Sáng ngày 10/10, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Cần Thơ phối hợp với Đoàn công tác của Ngân hàng thế giới tổ chức Hội thảo hệ thống an sinh xã hội thích ứng với biến đổi khí hậu; kinh nghiệm quốc tế và mô hình thí điểm triển khai tại Cần Thơ.

Phát biểu tại hội thảo, ông Tiêu Minh Dưỡng – Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Cần Thơ cho biết: Hiện tại, thành phố có 4.951 hộ nghèo với 17.683 khẩu; 11.421 hộ cận nghèo với 44.817 khẩu và trên 38.000 đối tượng được trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng. Trong đó, có trên 15.000 người khuyết tật nặng, đặc biệt nặng và các đối tượng yếu thế khác. Chính vì vậy, việc quản lý đối tượng, trích xuất dữ liệu phục vụ cho xây dựng kế hoạch, dự toán, thực hiện chi trả sao cho thuận tiện nhất, đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao năng lực quản lý là nhu cầu hết sức cần thiết.

Ngân hàng thế giới và TP Cần Thơ hiện đang hợp tác để thiết kế và xây dựng một hệ thống trợ giúp xã hội ứng phó với lũ lụt nhằm xây dựng khả năng ứng phó của những hộ gia đình dễ bị lũ lụt nhất trong thành phố. Hệ thống ISA là một mô đun phần mềm quản lý hệ thống an sinh xã hội thích ứng với biến đổi khí hậu tại TP Cần Thơ bổ sung tích hợp vào hệ thống MIS POSASoft (hệ thống phần mềm tập trung, nền tảng web, giúp quản lý thông tin các hộ gia đình và đối tượng thụ hưởng chính sách trên phạm vi toàn quốc) đang được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội triển khai thực hiện, tạo một nền tảng trợ giúp xã hội thống nhất bao gồm: Trợ giúp xã hội thường xuyên và trợ giúp xã hội khẩn cấp. Theo đó, dữ liệu trợ giúp xã hội khẩn cấp của ISA gồm các thông tin cơ bản về hộ gia đình TP Cần Thơ liên kết với hệ thống bản đồ rủi ro lũ lụt của dự án để xác định các hộ bị ảnh hưởng và lập kế hoạch cho các chương trình trợ cấp cần thiết một cách kịp thời và hiệu quả. Hoạt động này là một phần của dự án Phát triển TP Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng đô thị (CTUDRP), một dự án đầu tư nhằm giảm rủi ro lũ lụt trong thành phố.

“Hệ thống hỗ trợ xã hội tích hợp (ISA) không chỉ mang lợi ích đến cho người dân thành phố mà còn giúp tạo điều kiện cho chính sách hỗ trợ xã hội ứng phó thảm họa ở cấp quốc gia mà TP Cần Thơ là nơi thí điểm để thực hiện việc này. Do đó, việc triển khai và vận hành tốt hệ thống này đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan khác nhau ở Cần Thơ cũng như xây dựng các chính sách liên quan đến chia sẻ và quản lý dữ liệu ở địa phương và Trung ương”, ông Tiêu Minh Dưỡng thông tin thêm.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được các chuyên gia thông tin cụ thể hơn về hệ thống an sinh xã hội thích ứng với biến đổi khí hậu, đặc biệt là khái niệm về ISA, thiết kế và chức năng của ISA cũng như liên kết với các hệ thống thông tin khác như FRMIS (hệ thống thông tin quản lý rủi ro ngập) và SPP (xây dựng nền tảng quy hoạch không gian); chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong xây dựng hệ thống an sinh xã hội ứng phó với biến đổi khí hậu; thực trạng và định hướng hệ thống an sinh xã hội thích ứng với biến đổi khí hậu ở Việt Nam; giới thiệu hệ thống trợ giúp xã hội thích ứng với biến đổi khí hậu tại TP Cần Thơ.

Bên cạnh đó, hội thảo cũng là dịp để các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận với các đại biểu trung ương, các ban ngành ở Cần Thơ và các tổ chức khác xung quanh việc tăng cường hệ thống an sinh xã hội thích ứng với thiên tai ở Việt Nam thông qua các bài học kinh nghiệm toàn cầu và dự án ở Cần Thơ. Trên cơ sở đó, góp phần thúc đẩy đối thoại chính sách về trợ giúp xã hội thích ứng với thiên tai ở cấp quốc gia.

 


Thùy Trang


Các tin khác:
Sở Xây dựng thông báo tiếp nhận, xử lý phản ánh kiến nghị trên cổng Dịch vụ công quốc gia  (29/06/2020)
Hội nghị Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 49-CT/TW ngày 21/2/2005 của Ban Bí thư  (27/06/2020)
Chủ động phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường trong mùa mưa  (19/06/2020)
Đại hội Đảng bộ Văn phòng Thành ủy Cần Thơ lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020-2025  (12/06/2020)
Triển khai việc thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt  (12/06/2020)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

9cc04b38-48eb-4d58-8f77-c8b7eadd4e24

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: