Sự kiện nổi bật


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Lô vắc xin phòng Covid-19 đầu tiên về Cần Thơ
Ngày đăng: 15/04/2021

Ngày 15/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ (CDC) tổ chức tiếp nhận 6.700 liều vắc xin phòng Covid-19 của hãng AstraZeneca sau khi được xe chuyên dụng của Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh vận chuyển an toàn đến CDC Cần Thơ. Đây là số vắc xin được Bộ Y tế phân bổ để chuẩn bị cho việc triển khai chiến dịch tiêm chủng Covid-19 đợt 1 trên địa bàn thành phố.
Vắc xin phòng Covid-19 của hãng AstraZeneca đã về đến Cần Thơ

Ngay sau khi tiếp nhận, toàn bộ số vắc xin này sẽ được đơn vị nhập kho lạnh và thực hiện bảo quản theo đúng quy định, cũng như khuyến cáo của nhà sản xuất.

Vắc xin phòng Covid-19 AstraZeneca là vắc xin của hãng AstraZeneca được nghiên cứu và phát triển bởi Đại học Oxford và được Tổ chức Y tế thế giới thông qua chấp thuận sử dụng vắc xin trong trường hợp khẩn cấp vào ngày 15/2/2021. Cập nhật đến ngày 8/3/2021, vắc xin đã được sử dụng ở 98 quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, vắc xin Covid-19 AstraZeneca đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện sử dụng vắc xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Quyết định số 983/QĐ-BYT ngày 1/2/2021.

Vắc xin AstraZeneca đóng lọ 10 liều/lọ, 100 lọ/hộp, bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C và không để đông băng. Vắc xin này được chỉ định tiêm phòng cho người từ 18 tuổi trở lên; tiêm bắp, liều 0,5ml. Khuyến cáo tiêm đủ 2 liều, mỗi liều cách nhau 12 tuần.

Theo CDC Cần Thơ, hệ thống dây chuyền lạnh bảo quản vắc xin của CDC Cần Thơ hiện nay gồm: tủ lạnh, hòm lạnh chuyên dụng, phích vắc xin, các thiết bị theo dõi nhiệt độ tự động… đáp ứng các tiêu chuẩn về bảo quản vắc xin. Mới đây, đơn vị này cũng được Dự án tiêm chủng mở rộng Quốc gia cấp thêm 4 tủ lưu trữ vắc xin chuyên dụng TCW 4000 AC, mỗi tủ có dung tích trữ với khoảng 60.000 liều vắc xin AstraZeneca.

 Vắc xin được tiếp nhận ngay sau khi được xe chuyên dụng của Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh vận chuyển an toàn đến CDC Cần Thơ

CDC Cần Thơ lưu ý, người đi tiêm chủng nghiêm túc thực hiện 8 điều cần làm dưới đây theo hướng dẫn của Bộ Y tế để đảm bảo an toàn trong tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, cụ thể:

Khi đi tiêm chủng cần đeo khẩu trang, thực hiện Thông điệp 5K phòng chống dịch Covid-19; hỏi cán bộ y tế và lưu số điện thoại và tên cơ sở y tế cần đến trong trường hợp khẩn cấp; lưu giữ Giấy xác nhận tiêm vắc xin phòng Covid-19; tải ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử (SSKĐT) trên điện thoại thông minh Android và IOS (Google Play (CH Play) hoặc Apple Store); hoặc quét mã QR-code tại cơ sở tiêm chủng để quản lý thông tin tiêm chủng của riêng bạn; thông báo cho cán bộ y tế và cập nhật trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử (SSKĐT) các phản ứng sau tiêm bạn gặp phải; sau khi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, hãy thực hiện đầy đủ các khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe bản thân; khi có các dấu hiệu nghiêm trọng hoặc bất thường cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, thăm khám và điều trị kịp thời; thực hiện đầy đủ Thông điệp 5K sau khi đã được tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.


Thanh Xuân


604e2349-0f44-4ca3-88e2-9e3a8f9a2887

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready