Sự kiện nổi bật


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Cần Thơ: Họp báo định kỳ quý II năm 2020
Ngày đăng: 01/07/2020

Sáng ngày 1/7/2020, UBND thành phố tổ chức họp báo định kỳ quý II năm 2020. Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Mạnh chủ trì cuộc họp.
Quang cảnh buổi họp báo

Báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, 6 tháng đầu năm, trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều yếu tố tác động bất lợi, khó khăn do dịch bệnh Covid-19 bùng phát toàn cầu; thành phố cũng chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19; tình hình hạn hán, xâm nhập mặn diễn ra trên diện rộng, đã tác động lớn đến thực hiện mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội. Tuy vậy, bằng những giải pháp chủ động, kịp thời, dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát, không lây lan trong cộng đồng; hạn chế tối đa các tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế; duy trì, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phục hồi trở lại; ổn định tâm lý xã hội, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống người dân.

Tại buổi họp báo, đại diện các cơ quan báo đài đã đặt một số câu hỏi liên quan đến việc xử lý sai phạm tài chính ở Quỹ đầu tư phát triển Cần Thơ (CADIF); dự án khu đô thị mới ở huyện Thới Lai; quy hoạch trung tâm hành chính quận Cái Răng; quá trình xử lý các trường hợp được bổ nhiệm, bổ nhiệm lại của Sở Giáo dục và Đào tạo không đúng quy định,…

Trả lời báo chí về việc thực hiện kết luận của Kiểm toán nhà nước đối với các sai phạm của Quỹ đầu tư phát triển Cần Thơ, ông Dương Tấn Hiển – Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết, sau khi có kết luận, UBND thành phố đã có nhiều văn bản chỉ đạo ngay các cơ quan, đơn vị có liên quan phải thực hiện theo kết luận, và Kiểm toán nhà nước cũng đã thành lập một đoàn kiểm tra lại báo cáo của UBND thành phố về quá trình thực hiện kết luận của Kiểm toán nhà nước. Đối với việc thực hiện các kiến nghị, UBND thành phố đã thực hiện 9/12 kiến nghị, 2 kiến nghị đang thực hiện. Còn 1 kiến nghị là việc rà soát lại chức năng, nhiệm vụ của Quỹ đầu tư phát triển, thì sẽ giao cơ quan chuyên môn thực hiện.

Thông tin thêm về việc con em của lãnh đạo, nguyên lãnh đạo đang làm việc tại của Quỹ đầu tư phát triển, Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng cho biết, sau khi có phản ánh của báo chí, hiện nay đã có 6 trường hợp xin chuyển công tác.

Trả lời câu hỏi của nhà báo liên quan đến dự án khu đô thị mới ở huyện Thới Lai. Cụ thể, dự án này được phê duyệt thực hiện tại ấp Thới Thuận A, huyện Thới Lai, nhưng khi thu hồi đất thì được triển khai tại ấp Thới Thuận B. Phó Chủ tịch Dương Tấn Hiển cho rằng, việc nhầm lẫn trong xác định vị trí thực hiện dự án trên là sai cả hệ thống, vị trí đúng của dự án là ấp Thới Thuận B, quan điểm của UBND thành phố là cái nào sai thì phải sửa sai để thực hiện đúng, ra quyết định cho đúng địa chỉ vị trí đất thu hồi, đảm bảo các quyền lợi của người dân. Phó Chủ tịch nhấn mạnh: “Thời điểm nào ra quyết định thu hồi đất thì phải bồi thường theo đúng giá, đúng các cơ chế chính sách của thời điểm đó; phải áp dụng đầy đủ, tránh thiệt hại cho người dân. Vì lỗi này là lỗi do các cơ quan nhà nước”.

Liên quan đến câu hỏi của phóng viên về việc có di dời trung tâm hành chính về quận Cái Răng theo như quy hoạch trước đây hay không, ông Mai Như Toàn – Giám đốc Sở Xây dựng Cần Thơ thông tin, thành phố sẽ tiếp tục thực hiện việc đầu tư này; tuy nhiên, qua nghiên cứu, xem xét thực tế từ các tỉnh bạn như Đà Nẵng, Bình Dương và nhiều yếu tố liên quan khác, thì sẽ không xây dựng theo khối nhà cao tầng mà thực hiện xây dựng khu hành chính phân tán và việc di dời sẽ được thực hiện theo lộ trình trong giai đoạn 2021-2025, đảm bảo không xáo trộn quá trình hoạt động.

Trả lời báo chí về việc sai phạm của Sở Giáo dục và Đào tạo trong việc bổ nhiệm sai quy định, Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Mạnh cho biết, Ban Cán sự Đảng UBND thành phố đã họp thống nhất báo cáo Thường trực Thành ủy, đây là vấn đề quan trọng trong bối cảnh năm nay học sinh phải chịu ảnh hưởng rất lớn từ dịch Covid-19. “Chúng tôi thống nhất với kết quả kiểm tra của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ, những nội dung, sai sót của Sở Giáo dục và Đào tạo trong quá trình thực hiện công tác vừa qua mà đoàn kiểm tra chỉ ra có ý nghĩa quan trọng để giúp cho ngành giáo dục kịp thời chấn chỉnh, khắc phục”, Chủ tịch Lê Quang Mạnh nói.

Về những nội dung mà đoàn kiểm tra đưa ra cũng như ý kiến của các sở ngành, đặt biệt là của thanh tra thành phố và các đơn vị liên quan, Chủ tịch UBND thành phố cho biết, thành phố đã rà soát kỹ và có ý kiến cụ thể, giao Sở Giáo dục và Đào tạo thực hiện.

Thứ nhất, phải thực hiện rà soát bổ sung hồ sơ đối với các trường hợp theo ý kiến của các sở ngành đã thống nhất là có thể xem xét bổ sung hoàn chỉnh thủ tục theo quy định.

Thứ hai, thực hiện quy trình thủ tục thu hồi, hủy bỏ các quyết định sai phạm theo đúng thẩm quyền, đảm bảo không làm ảnh hưởng đến kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT.

Thứ ba, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm đối với các tập thể, cá nhân làm chưa tốt trong vai trò tham mưu để xảy ra những sai sót mà đoàn kiểm tra của Sở Nội vụ đã nêu.


KKN


Các tin khác:
Phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” 2020  (21/10/2020)
Tạo điều kiện để phụ nữ khẳng định vị thế, năng lực, phẩm chất  (20/10/2020)
Nông sản, đặc sản các vùng miền hội tụ ở Hội chợ Coop-Expo 2020  (19/10/2020)
Phòng, chống COVID-19: Đặc biệt cảnh giác khi mùa đông sắp đến  (16/10/2020)
Ông Trần Việt Trường đắc cử Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ  (15/10/2020)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

e5e300a2-4151-4f66-95de-79232a3c2251

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: