Tin hoạt động của Lãnh đạo Thành phố


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Lồng ghép giới vào thực hiện chính sách bình đẳng giới
Ngày đăng: 09/03/2021

Lượt xem: 1


Chiều ngày 8/3/2021, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Cần Thơ tổ chức Tọa đàm Họp mặt nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 với Chủ đề “Lồng ghép giới vào thực hiện chính sách bình đẳng giới, góp phần thực hiện hiệu quả bình đẳng giới và Vì sự tiến bộ của phụ nữ TP Cần Thơ”.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi Tọa đàm

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố cho biết, lồng ghép giới là một khía cạnh quan trọng trong quản lý xã hội bằng pháp luật. Việc này sẽ đảm bảo các thể chế, chính sách, chương trình đều đáp ứng các nhu cầu, mối quan tâm của phụ nữ cũng như nam giới và phân bổ lợi ích công bằng giữa phụ nữ và nam giới.

Bên cạnh đó, lồng ghép giới sẽ góp phần vào tiến bộ xã hội, kinh tế, văn hóa, mang lại sự công bằng cho phụ nữ và nam giới, qua đó nâng cao trách nhiệm của chính quyền địa phương các cấp nhằm mang lại hiệu quả công bằng cho mỗi công dân. Lồng ghép giới trong hoạch định và thực thi các chính sách được xem là phương pháp hiệu quả nhất để đạt được sự bình đẳng giới nhằm góp phần quan trọng để ngăn được những tác hại của bất bình đẳng đối với sự phát triển chung về kinh tế - xã hội của TP Cần Thơ.

Theo Phó Chủ tịch, bình đẳng giới là vấn đề trung tâm của phát triển, là mục tiêu phát triển, đồng thời cũng là một yếu tố nâng cao khả năng tăng trưởng kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo và quản lý nhà nước có hiệu quả. Vì thế, nâng cao sự bình đẳng giới là một phần quan trọng trong chiến lược phát triển nhằm cho phép tất cả mọi người, cả phụ nữ và nam giới, thoát khỏi cảnh đói nghèo và nâng cao mức sống. Việc tạo quyền bình đẳng, nâng cao năng lực cho phụ nữ nhằm đạt tới sự hài hòa về lợi ích của cả 2 giới. Vì vậy, để quản lý có hiệu quả, trong quá trình xây dựng và áp dụng pháp luật, thực hiện lồng ghép giới vừa là cơ chế vừa là phương tiện để đạt được mục tiêu bình đẳng giới và nâng cao vị thế của người phụ nữ.

Chỉ đạo tại buổi tọa đàm, Phó Chủ tịch đề nghị Sở, ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm thực hiện tốt các chính sách bình đẳng giới. Cụ thể, lồng ghép giới phù hợp trong xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật của ngành, của địa phương nhằm thực hiện các mục tiêu bình đẳng giới; các ngành, các cấp phải có cách tiếp cận lồng ghép giới trong quá trình đưa ra các chủ trương, chính sách và phải có kế hoạch cụ thể trong việc xây dựng các quy phạm pháp luật bảo đảm rằng mỗi giới thực sự phát huy được thế mạnh của mình.

Phó Chủ tịch cũng tin tưởng rằng chị em phụ nữ thành phố sẽ tiếp tục quyết tâm tự lập, tự cường, nâng cao trình độ, văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng quản lý và tin tưởng các chị, em phụ nữ sẽ cố gắng hơn nữa, quyết tâm hơn nữa để góp phần cùng với Đảng bộ, chính quyền thành phố xây dựng và phát triển Cần Thơ thành thành phố văn minh, hiện đại theo Nghị quyết số 59-NQ/TW ngày 5/8/2020 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.


Phạm Nga


98ae5b9d-3551-4594-a96d-996f82eb3d9a

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready