Thông tin hoạt động của Sở ngành


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Bảo đảm an toàn thực phẩm trong phòng, chống dịch COVID-19
Ngày đăng: 08/04/2020

Lượt xem:


Sở Y tế TP Cần Thơ vừa có công văn gửi Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, Phòng Y tế và các Trung tâm Y tế quận, huyện về việc bảo đảm an toàn thực phẩm trong phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, Sở Y tế TP Cần Thơ đề nghị Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế quận, huyện tùy thuộc vào chức năng nhiệm vụ của đơn vị mình tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo phân cấp đóng trên địa bàn, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, chế biến suất ăn sẵn, cung cấp suất ăn cho các đối tượng trong khu vực cách ly, thực hiện các yêu cầu về an toàn thực phẩm theo quy định tại Khoản 2, Điều 2 Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ về sửa đổi bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế.

Ngoài ra, Sở Y tế đề nghị các đơn vị hướng dẫn chủ cơ sở và toàn bộ nhân viên phải thực hiện việc đeo khẩu trang trong suốt thời gian phục vụ tại cơ sở. Tuyệt đối không để những người có ít nhất một trong các triệu chứng ho, sốt, khó thở làm việc tại cơ sở.

Đặc biệt, thực hiện khai báo y tế và cập nhật hàng ngày trên ứng dụng NCOVI (ncovi.vn) đối với chủ cơ sở và toàn bộ nhân viên làm việc tại cơ sở. Hạn chế tối đa việc ăn uống tại chỗ. Nếu có bố trí khách ăn tại cơ sở phải tuân thủ khoảng cách giữa 2 người ít nhất 2m và yêu cầu khách hạn chế nói chuyện trong khi ăn. Bố trí cồn rửa tay khô tại cửa ra vào và yêu cầu khách xịt cồn bàn tay trước khi vào trong cơ sở.

Đối với các suất ăn mang đi, thức ăn phải được đóng trong hộp/túi kín; người vận chuyển phải mang khẩu trang và xịt cồn bàn tay trước khi vận chuyển suất ăn. Những người vận chuyển suất ăn không tụ tập đông, giữ khoảng cách ít nhất 2m.

Sở y tế cũng lưu ý, chỉ những cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm mới được cung cấp suất ăn cho khu cách ly, đồng thời bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình vận chuyển từ cơ sở chế biến đến trung tâm cách ly.

Các đơn vị phối hợp và hướng dẫn các Trung tâm cách ly có tổ chức nấu ăn tại chỗ phục vụ cho các đối tượng cách ly bảo đảm nhà bếp, nơi ăn uống phải được bố trí tách biệt với phân khu cách ly; bảo đảm an toàn thực phẩm trong bảo quản, vận chuyển và chia thức ăn; dụng cụ ăn uống bảo đảm cho từng người ăn riêng biệt, được vệ sinh sạch sẽ an toàn trước và sau khi sử dụng; có đủ nước sạch để vệ sinh, rửa tay sạch trước và sau khi ăn uống; khu vực ăn uống bảo đảm vệ sinh, thoáng mát, giữ vệ sinh trong quá trình ăn uống; người chế biến thức ăn phải mang đầy đủ, đúng quy định trang phục bảo đảm an toàn trong quá trình chế biến, chia thức ăn; thực hiện lưu mẫu thức ăn theo quy định; có đủ thùng đựng rác sinh hoạt, có nắp đậy, có đạp chân và có lót túi.

(Kèm file)


Kim Xuyến


ba265f4d-2a57-4486-bf3f-7c952ac41be7

Tiêu đề bài viết: Bảo đảm an toàn thực phẩm trong phòng, chống dịch COVID-19 . Nội dung như sau: . Theo tác giả: Kim Xuyến.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang