Thông tin hoạt động của Sở ngành


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong phát triển kinh tế - xã hội TP Cần Thơ
Ngày đăng: 18/09/2019

Sáng ngày 17/9, Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ phối hợp với Hội Khoa học, Xã hội và Nhân văn TP Cần Thơ tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) trong phát triển kinh tế - xã hội TP Cần Thơ”. Ông Trần Văn Kiệt - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy và ông Trần Hữu Hợp - Phó Chủ tịch Hội Khoa học, Xã hội và Nhân văn thành phố làm Chủ tọa hội thảo.
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Thùy Trang

Tham dự hội thảo còn có hơn 60 đại biểu là đại diện các Sở, ban, ngành thành phố, các nhà khoa học, Ban Tuyên giáo các quận, huyện và Đảng ủy trực thuộc Thành ủy.

Hội thảo được tổ chức nhằm tuyên truyền sâu rộng về CMCN 4.0 và việc xây dựng TP Cần Thơ thành đô thị thông minh. Hội thảo đóng vai trò là diễn đàn khoa học giữa các ngành, các cấp với các nhà khoa học để có sự kết hợp giữa lý luận và thực tiễn, giữa lý thuyết và thực hành xoay quanh chủ đề hội thảo; đồng thời cung cấp những vấn đề cơ bản của cuộc CMCN 4.0 và xây dựng đô thị thông minh. Đây còn là dịp các đại biểu tham dự gợi mở các ý tưởng, các giải pháp trong việc tận dụng CMCN 4.0 tại TP Cần Thơ.

Hội thảo đã nhận được 28 bài tham luận từ các nhà khoa học thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật TP Cần Thơ, Hội Khoa học, Xã hội và Nhân văn TP Cần Thơ, chuyên gia từ các ngành, đoàn thể và một số quận, huyện trên địa bàn thành phố. Các tham luận tập trung nghiên cứu cơ bản, có hệ thống về CMCN 4.0; quan điểm, chủ trương của Đảng và Nhà nước ta về CMCN 4.0 và xây dựng thành phố thông minh; cách tiếp cận, tận dụng có hiệu quả CMCN 4.0 trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, đào tạo nguồn nhân lực; tuyên truyền để tạo sự đồng thuận trong thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TU về “Xây dựng TP Cần Thơ phát triển thành đô thị thông minh, giai đoạn 2016 - 2025” và Đề án “Xây dựng TP Cần Thơ thành đô thị thông minh giai đoạn 2016 - 2025” của UBND TP Cần Thơ. Trong số đó, có những bài tham luận gợi mở nhiều ý tưởng, giải pháp trong việc tận dụng CMCN 4.0 ở TP Cần Thơ, tiêu biểu như: Công nghệ 4.0 cách tiếp cận đối với TP Cần Thơ; thích ứng cuộc CMCN lần thứ 4, chủ động tiếp cận và đề xuất giải pháp tại TP Cần Thơ; tác động của cuộc CMCN lần thứ 4 đến phát triển kinh tế - xã hội TP Cần Thơ; khoa học và công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp tăng cường năng lực tiếp cận cuộc CMCN lần thứ 4…

Theo các nhà khoa học, TP Cần Thơ nên thành lập Ban chiến lược tiếp cận Cách mạng 4.0 của thành phố, phối hợp trong và ngoài nước đào tạo sử dụng nguồn nhân lực để tiếp cận các công nghệ mới; tăng cường hợp tác với các thành phố lớn trên thế giới nhằm xây dựng thành phố thông minh, Big Data, khởi nghiệp sáng tạo; hệ thống chính trị ở TP Cần Thơ cần xây dựng kế hoạch chi tiết cho từng ngành, từng lĩnh vực nhằm chủ động dự báo, tiếp cận các thành tựu của cuộc CMCN 4.0; ứng dụng công nghệ 4.0 trong quảng bá, xúc tiến du lịch; nghiên cứu lập các dự án, kế hoạch để xây dựng hạ tầng hiện đại, đầy đủ, phục vụ cho cuộc CMCN lần thứ 4...

Phát biểu kết luận tại hội thảo, ông Trần Văn Kiệt - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy nhấn mạnh việc tuyên truyền ý nghĩa tiếp cận và ứng dụng thành tựu của cuộc CMCN 4.0. Ông Kiệt cũng đánh giá cao ý nghĩa thiết thực của các ý kiến, kiến nghị từ các đại biểu đóng góp cho giải pháp tiếp cận cuộc CMCN 4.0 trong phát triển kinh tế - xã hội ở Cần Thơ hiện nay.


Kim Xuyến


Các tin khác:
Sở Xây dựng thông báo tiếp nhận, xử lý phản ánh kiến nghị trên cổng Dịch vụ công quốc gia  (29/06/2020)
Hội nghị Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 49-CT/TW ngày 21/2/2005 của Ban Bí thư  (27/06/2020)
Chủ động phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường trong mùa mưa  (19/06/2020)
Đại hội Đảng bộ Văn phòng Thành ủy Cần Thơ lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020-2025  (12/06/2020)
Triển khai việc thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt  (12/06/2020)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

25986e79-48c7-4fce-ace5-b2a73b0da4ae

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: