Thông tin hoạt động của Sở ngành


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Cần Thơ: Nghiên cứu hoàn thiện mô hình an toàn vệ sinh thực phẩm đường phố
Ngày đăng: 13/08/2020

Lượt xem:


Ngày 11/8, Sở Khoa học và Công nghệ TP Cần Thơ họp Hội đồng khoa học nhằm đánh giá, nghiệm thu Công trình khoa học “Nghiên cứu đánh giá hiệu quả, và đề xuất giải pháp hoàn thiện mô hình an toàn vệ sinh thực phẩm đường phố tại thành phố Cần Thơ”, do Viện Kinh tế - Xã hội phối hợp Sở Y tế TP Cần Thơ thực hiện.

Qua thống kê của Sở Y tế, thành phố hiện có 7.413 cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm. Trong đó, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống là 4.896 cơ sở; cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố là 2.280 cơ sở.

Còn theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Cần Thơ, quận Ninh Kiều có số lượng cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố nhiều nhất, tập trung ở phường Tân An (khu vực Chợ Đêm Hàng Dừa), phường An Cư (khu vực đường Đề Thám), phường Cái Khế (khu vực chợ đêm Trần Phú), phường Xuân Khánh (khu vực bờ kè Mậu Thân). Quận Bình Thủy tập trung cơ sở kinh doanh ở phường Trà Nóc (khu vực đường Nguyễn Chí Thanh), phường An Thới (khu vực chợ An Thới). Quận Cái Răng tập trung ở phường Lê Bình (khu vực chợ Cái Răng) và phường Hưng Phú. Quận Ô Môn tập trung ở phường Châu Văn Liêm (khu vực chợ đêm Châu Văn Liêm).

Đề tài đã khảo sát 400 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố tại các phường điểm của quận Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng, Ô Môn; 400 người tiêu dùng thức ăn đường phố, 26 cán bộ quản lý trong lĩnh vực an toàn thực phẩm đối với thức ăn đường phố nhằm đánh giá kiến thức và việc thực hành 10 tiêu chí an toàn thực phẩm đối với thức ăn đường phố; đồng thời, nhận diện các mô hình kinh doanh thức ăn đường phố. Sau đó tiến hành can thiệp, đánh giá trước sau và chọn Mô hình hiệu quả nhất để nhân rộng.

Qua khảo sát, phân tích các số liệu, Nhóm thực hiện đề ra 2 nhóm giải pháp lớn nhằm hoàn thiện mô hình an toàn thực phẩm đường phố tại TP Cần Thơ. Nhóm giải pháp thứ nhất có trọng tâm là xây dựng chiến lược cố định hóa các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố lưu động với trọng tâm là kết hợp giữa thức ăn đường phố và hoạt động phát triển kinh tế đêm và du lịch của thành phố. Nhóm giải pháp thứ hai là nhân rộng Mô hình về kinh doanh thức ăn đường phố, trọng tâm là chuẩn hóa quy trình vận hành, hoàn thiện kết cấu hạ tầng, xây dựng kế hoạch phát triển bao gồm danh mục món ăn có sự kết hợp giữa sự đa dạng, đặc trưng vùng miền và của các khu vực, các quốc gia khác.

Trên cơ sở tiếp thu các ý kiến phản biện, góp ý của các chuyên gia, Hội đồng đã thống nhất nghiệm thu đề tài trên.   


Đan Phượng


ccdefe69-de53-41ce-a0bd-bb9a81372f80

Tiêu đề bài viết: Cần Thơ: Nghiên cứu hoàn thiện mô hình an toàn vệ sinh thực phẩm đường phố . Nội dung như sau: . Theo tác giả: Đan Phượng.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang