Thông tin hoạt động của Quận - Huyện


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Ấm tình những căn nhà Đại đoàn kết
Ngày đăng: 24/11/2020

“An cư, lạc nghiệp” là niềm mơ ước của nhiều người, nhất là những hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Bằng sự chung tay góp sức của cộng đồng, năm 2020, Ủy ban MTTQVN quận Thốt Nốt đã triển khai xây dựng và bàn giao 107 căn nhà Đại đoàn kết, qua đó, giúp cho hàng trăm hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn được sống trong những căn nhà mới khang trang…
Trao nhà Đại đoàn kết tại phường Thuận An, quận Thốt Nốt

Trước đây, mỗi khi mùa mưa bão đến là anh Trương Văn Ngân – ngụ ở khu vực Thới An 1, phường Thuận An lại đứng ngồi không yên vì không biết căn nhà của anh có trụ nổi hay không. Căn nhà chỉ rộng hơn 20m2, thấp lè tè, dột hết chỗ này đến chỗ khác. Anh Ngân cho biết: “Nhiều năm nay, với thu nhập từ việc bốc vác thuê của tôi cũng chỉ tạm trang trải cho sinh hoạt hằng ngày, chứ không đủ tiền để sửa sang lại căn nhà. Nhờ sự trợ giúp của Mặt trận phường và các mạnh thường quân, gia đình tôi được cất tặng căn nhà mới với tổng trị giá khoảng 70 triệu đồng”.

Giống như anh Ngân, nhiều năm qua, gia đình chị Lý Thị Yến – ngụ ở khu vực Tân Quới, phường Tân Hưng phải sống trong ngôi nhà xiêu vẹo, xuống cấp trầm trọng. Mặc dù muốn tích góp để xây dựng căn nhà mới nhưng do bản thân chị Yến không có việc làm ổn định, phải nuôi con nhỏ và chăm sóc người cha bệnh tật, nên dù cố gắng lắm chị cũng không thực hiện được. Nhờ địa phương hỗ trợ cất tặng căn nhà Đại đoàn kết, chị Yến đã có căn nhà vững chắc tránh mưa, tránh nắng. Chị Yến chia sẻ: “Có được căn nhà mới, tôi cũng an tâm. Tôi sẽ cố gắng làm ăn, học hỏi mô hình kinh tế để thoát nghèo, không phụ lòng địa phương và các mạnh thường quân đã trợ giúp”.

Đó chỉ là 2 trong số hàng trăm hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, Ủy ban MTTQVN quận Thốt Nốt đã triển khai xây dựng và bàn giao 107 căn, với tổng số tiền trên 5 tỷ đồng. “Để thực hiện được kết quả này, ngay từ đầu năm, Mặt trận các phường đã xây dựng kế hoạch, tiến hành khảo sát những hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn có nhu cầu về nhà ở. Qua bình xét, lập danh sách cụ thể, địa phương tiến hành vận động mạnh thường quân đóng góp kinh phí, ngày công để căn nhà được khang trang hơn”- Bà Văn Thị Tuyết Oanh – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN phường Thuận An cho biết.

Ngoài những căn nhà Đại đoàn kết đã bàn giao, hiện quận Thốt Nốt đang thi công 4 căn, dự kiến trong tháng 11 này sẽ hoàn thành. Để có nguồn quỹ hỗ trợ các hộ nghèo xây dựng nhà ở, hàng năm, Ban vận động quỹ Vì người nghèo của quận đã tích cực tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của phong trào xây dựng nhà đại đoàn kết bằng nhiều hình thức. Qua đó khơi dậy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị và được đông đảo các tầng lớp nhân dân trong, ngoài quận nhiệt tình ủng hộ. Đến nay, Quỹ vì người nghèo của quận đã vận động được trên 600 triệu đồng. Ông Phan Văn Phước – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN quận Thốt Nốt cho biết: “Trong thời gian tới, Ủy ban MTTQVN quận Thốt Nốt sẽ làm hết khả năng có thể để vận động các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết. Bên cạnh đó, Mặt trận các cấp sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa của Quỹ “Vì người nghèo”, đồng thời vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân tiếp tục đóng góp hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”.

Xây dựng nhà Đại đoàn kết là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, qua đó không chỉ giúp hộ nghèo an cư lạc nghiệp, ổn định cuộc sống mà còn tạo động lực để họ phấn đấu vươn lên phát triển sản xuất, từng bước thoát nghèo bền vững. Với sự trợ giúp kịp thời về nhà ở, Mặt trận các cấp trên địa bàn quận Thốt Nốt đã góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, giúp địa phương giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn dưới 0,5%, giảm 1% so với năm 2019. 


Băng Tâm


d264001f-7dab-43e3-956e-f9fedcae78f9

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready